Ôn thi Đại học: Bí quyết ôn thi đạt hiệu quả cao

13/03/2012 10:21 Theo Mực tím
Một vài bí quyết dưới đây sẽ giúp teen được khá nhiều khi các kì thi đang đến rất gần.


Tạo thói quen “văn ôn, võ luyện”

Đây là một việc không khó, chỉ cần chịu khó ngồi vào bàn học mỗi ngày thì dần dần sẽ tạo nên thói quen học tập nhất định. Một khi thói quen đã được hình thành thì sẽ giúp bạn khắc phục căn bệnh lười học. Số lượng bài vở hằng ngày sẽ được bạn giải quyết một cách triệt để, không còn tình trạng bài vở “dồn đống” nữa.Ngoài ra, bạn sẽ chủ động trong học tập và làm chủ được kiến thức cho bản thân.

Tạo thói quen trong học tập cũng giống như tạo thói quen trong sinh hoạt hằng ngày, ngày nào mà bạn không ngồi vào bàn học thì bạn sẽ rơi vào cảm giác rất khó chịu, trống vắng. Do đó các bạn hãy chủ động tạo thói quen này.  

Góc học tập thông thoáng

Góc học tập đóng một phần rất quan trọng trong quá trình học tập của bạn, góp phần giúp bạn học tập tốt hơn. Góc học tập thông thoáng là được bố trí nơi yên tĩnh, ngăn nắp, sạch sẽ. Bạn phải biết sắp xếp tất cả mọi thứ gọn gàng, sách xếp một nơi, vở để một nơi, các vật dụng, phương tiện học tập phải được bố trí hợp lý để khi cần có thể tìm kiếm một cách dễ dàng. Nếu bạn có phòng riêng thì hãy bố trí, sửa soạn góc học tập trong phòng ngăn nắp, còn những bạn không có phòng riêng thì hãy dành một không gian hợp lý trong nhà để bố trí góc học tập, đặc biệt không được bố trí bàn học gần chiếc tivi hay máy vi tính…

Góc học tập ngăn nắp sẽ khiến bạn có cảm giác dễ chịu khi ngồi học, do đó các bạn hãy bỏ ra chút ít thời gian để sắp xếp góc học tập của mình.

Xây dựng thời khóa biểu một cách khoa học

Hãy xây dựng cho bản thân một thời khóa biểu học tập hợp lý, bạn cần phải cụ thể thời gian học, môn học từ thứ 2 đến Chủ nhật. Buổi sáng, bạn học môn nào, thời gian bao lâu? Buổi chiều bạn bố trí thời gian như thế nào để giải quyết xong bài vở. Buổi tối, bạn học đến mấy giờ, bạn sẽ làm những gì? Và điều quan trọng là bạn phải nghiêm túc thực hiện theo thời khóa biểu mà mình đã cất công xây dựng. Một khi làm được như vậy, chắc chắn bạn sẽ giải quyết bài vở một cách dễ dàng và hoàn thành mức bài vở định ra hằng ngày.

Tổ chức học nhóm

Bên cạnh giờ học trên lớp và giờ học thêm hằng ngày, các bạn nên tổ chức học nhóm với nhau, bởi học nhóm dễ kích thích các bạn ham học hơn. Nếu chỉ học một mình, khi gặp một bài toán khó, không thể giải quyết được thì thường các bạn để lại, vừa không làm được, vừa không có ai để hỏi han, trao đổi cùng nhau giải quyết. Nếu tổ chức học nhóm thì các bạn có điều kiện trao đổi với nhau, cùng nhau giải quyết những vấn đề, nội dung hóc búa. Học nhóm còn tạo ra cảm giác đua tranh , từ đó mỗi người phải tự cố gắng, nỗ lực hơn.

Khi tổ chức học nhóm, không nên học nhiều người (mà nên học từ 3 đến 4 bạn), tránh tình trạng “buôn dưa lê” và phải ý thức cao trong học tập.

Ghi chép cẩn thận

Trong quá trình học (kể cả học trên lớp, học thêm và học ở nhà), bạn không thể ghi nhớ tất cả các thông tin, dữ liệu mà bạn học được vào não bộ. Do đó, trong quá trình học, bạn cần phải ghi chép bài một cách cẩn thận, chi tiết và liệt kê những nội dung chính, trọng tâm, những phần mà giáo viên nhấn mạnh để việc ôn bài của bạn được thuận tiện.

Theo Mực tím