Ôn thi tốt nghiệp THPT 2012: 3 nhóm câu hỏi dành cho môn Hóa

26/03/2012 22:58 Nguyễn Văn Phiên
(GDVN) - Để làm quen với đề mẫu được tốt các em thử áp dụng những gợi ý sau đây đối với ba nhóm kỹ năng mà đề thi thường yêu cầu.
ảnh minh họa

Khi ôn thi đại học-cao đẳng, thường các em hay ngaị “khó như Lý, bí như Hình, linh tinh như Đại”. Vậy Hoá học và Sinh học thì sao? Những năm gần đây, khi bắt đầu tổ chức thi trắc nghiệm thì hoàn toàn khác. Nếu ở cả hai khối A và B thì môn Hoá học có thể nói là căng nhất! Môn Hoá áp dụng kiến thức kỹ năng có cao hơn, đặc biệt là thời gian 90 phút cho 60 câu, có gần 30% câu hỏi yêu cầu đến kỹ năng phân tích, tổng hợp và tính toán. Vậy trong thời gian hơn hai tháng nữa, ngay giai đoạn này các em học sinh cần khái quát hoá kiến thức đồng thời phân nhóm cụ thể, nhằm làm quen với đề mẫu được tốt hơn. Thử áp dụng những gợi ý sau đây đối với ba nhóm kỹ năng mà đề thi thường yêu cầu:

- Nhóm câu hỏi yêu cầu tái hiện kiến thức:

Phần này các em cho là đơn giản nhất, dễ có điểm nhất. Đúng vâỵ. Các em học sinh chỉ cần học và khái quát được kiến thức là tốt, khi tiếp xúc với đề bài thì dữ liệu đề bài sẽ định hướng, giúp trí nhớ, tái hiện và quyết định ngay.

Ví dụ:

Chất rắn X phản ứng với dung dịch HCl được dung dịch Y. Cho từ từ dung dịch NH3 đến dư vào dung dịch Y, ban đầu xuất hiện kết tủa xanh, sau đó kết tủa tan, thu được dung dịch màu xanh thẫm. Chất X là

(gợi ý của đề cho chúng ta phải trả lời nhanh dd gì có màu xanh thẫm?)

A.FeO
B. Fe
C. CuO
D. Cu.

- Nhóm các câu hỏi yêu cầu khả nămg phân tích:

Yêu cầu câu hỏi dạng này cao hơn, khả năng phân tích dựa trên kiến thức đã học, có thể nói là cơ sở nền tảng . Học sinh làm được phần này phải có kỹ năng phân tích logic đúng đắn.

Ví dụ:

Thủy phân chất hữu cơ X trong dung dịch NaOH (dư), đun nóng, thu được sản phẩm gồm 2 muối và ancol etylic. Chất X là

A. CH3COOCH2CH3
B. CH3COOCH2CH2Cl
C. ClCH2COOC2H5

D. CH3COOCH(Cl)CH3

(Dựa vào các đáp án và suy luận: Các chất trên là dạng este nếu thuỷ phân trong kiềm thì cho muối và rượu. Vậy (c) vừa đúng NaCl, ClCHCONa và C2H5OH)

- Nhóm các câu hỏi cần kiến thức kỹ năng tổng hợp:

Các câu hỏi này yêu cầu cao hơn hai dạng trên, HS muốn giải quyết được chắc chắn thì phải có kỹ năng phân tích tổng hợp, đồng thời tính toán nhanh, chính xác.

Ví dụ:

Đốt cháy hoàn toàn 2,76 gam hỗn hợp X gồm CxHyCOOH, CxHyCOOCH3, CH3OH thu được 2,688 lít CO2 (đktc) và 1,8 gam H2O. Mặt khác, cho 2,76 gam X phản ứng vừa đủ với 30 ml dung dịch NaOH 1M, thu được 0,96 gam CH3OH. Công thức của CxHyCOOH là

( Đốt cháy là bình thường, khi cho tác dụng với kiềm NaOH 30ml 1M thì cho rượu mêtylic. Có thể sơ kết luận là CxHyCOOCH3, cẩn thận tính toán là đi đến kết luận đúng!)

A. C2H5COOH
B.CH3COOH
C. C2H3COOH
D. C3H5COOH

Trên đây là những gợi ý khi tổng ôn tập, các em cần luyện thêm nhiều để có kiến thức vừa chắc, vừa đủ nhằm đạt được nguyện vọng mùa thi năm nay.

N.V.Phiên

(Nguyễn Văn Phiên, Trường THPT Lê Thành Phương- Tuy An _Phú Yên)

Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Nguyễn Văn Phiên