Tư vấn nhóm ngành KHKT, Công nghệ, KH tự nhiên, Nông lâm, Y dược

28/02/2012 16:23
Mở đầu buổi tư vấn tuyển sinh ĐH, CĐ 2012, PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng chia sẻ với thí sinh những nét mới nhất trong kỳ tuyển sinh năm nay.
Một học sinh đặt câu hỏi cho ban tư vấn - Ảnh: Đăng Nam
Toàn cảnh khu vực tư vấn - Ảnh: Đăng Nam
Theo đó, năm nay Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi theo hình thức ba chung. Lịch thi vẫn giữ ổn định như năm trước với 3 đợt thi: khối A, A1, V (ngày 4 và 5-7), khối B, C, D và năng khiếu (ngày 9 và 10-7) và đợt 3 vào các trường CĐ (ngày 15 và 16-7).

Năm nay không quy định đợt xét tuyển NV2, NV3, thời hạn xét tuyển đến ngày 30-11, các trường sẽ kết thúc việc xét tuyển. Tuy nhiên, các em chú ý khi nộp xét tuyển cần lưu ý mốc thời gian xét tuyển của các trường. Thí sinh có thể sử dụng bản chính hoặc bản photo để tham gia xét tuyển.

Năm nay Bộ GD-ĐT không in Quyển những điều cần biết, trong khi mã ngành có sự thay đổi rất lớn… Vì vậy các em cần chú ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi, tránh sai sót. Làm sao để biết các thông tin tuyển sinh? Có 3 kênh: website của Bộ GD-ĐT, website của các trường ĐH, CĐ và trên các báo.

* Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng năm nay có tuyển khối A1?

- Th.S Nguyễn Văn Phòng – phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng: Năm nay trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng vẫn tổ chức tuyển sinh khối A các ngành khối kỹ thuật công nghệ và khối V ngành kiến trúc. Nhà trường chưa có chủ trương tuyển sinh khối A1.

* Em muốn làm ngành viết phần mềm điện thoại di động. Ngành này học ở đâu?

- TS Nguyễn Kim Quang – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH KHTN: Đề sản xuất ra ra được ĐTDĐ cần có rất nhiều ngành. Trong đó, phần cứng phải có kiến thức về điện tử, vi điện tử; phần mềm có kiến thức về công nghệ thông tin. Em quan tâm đến lĩnh vực này thì nên đi vào hướng lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung đào tạo những kiến thức về lập trình để ứng dụng trong điện thoại di động.

* Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng có ngành tự động hóa?

- Th.S Nguyễn Văn Phòng: Ngành tự động hóa những năm trước nằm trong ngành điện, nay tách ra điện kỹ thuật tự động hóa. Chỉ tiêu của ngành này năm nay của trường chúng tôi là 100.

* Nếu con tôi thi vào một trường nào đó đã trúng tuyển nhưng muốn xét tuyển vào một trường khác có được không?

- PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng: Điều kiện để được xét NV2, NV3 là thí sinh đã rớt NV1 nhưng có điểm từ điểm sàn trở lên. Nhà trường sẽ cấp giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh tham gia xét tuyển. Thí sinh đã trúng tuyển một trường nào đó rồi thì không thể xét tuyển NV2, NV3 nữa.

* Xin cho biết thông tin đào tạo theo địa chỉ của Trường ĐH Y dược Huế?

- PGS.TS Võ Tam - phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược – ĐH Huế: Tùy theo nguồn nhân lực hiện có của các tỉnh có nhu cầu đào tạo nhà trường sẽ hợp đồng với tỉnh nhà. Đào tạo theo địa chỉ sử dụng này vẫn nằm trong khuôn khổ của tuyển sinh chung. Hiện nay nhà trường nhận đào tạo theo địa chỉ sử dụng của 17 tỉnh, thành miền trung và Tây Nguyên. Đào tạo theo địa chỉ này vẫn theo khung đào tạo chung của nhà trường. Thông thường điểm chuẩn của hệ đào tạo này thường thấp hơn 0,5 điểm.

* Học ban D có thể học trường nào ở Đà Nẵng?

- Th.S Nguyễn Văn Phòng: Em có thể thi vào Trường ĐH Kinh tế và ĐH Ngoại ngữ.

* Em muốn thi vào cơ khí ô tô, ngành này đào tạo ở đâu?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng, phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM: Theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, ngành cơ khí ô tô sẽ có tên gọi là ngành công nghệ kỹ thuật ô tô. Khu vực phía Nam, có nhiều trường đại học đào tạo ngành này. Tại Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM… có đào tạo ngành này. Điểm chuẩn của ngành này tùy trường, các em cân nhắc để lựa chọn ngành phù hợp.

* Em muốn học ngành kỹ thuật hạt nhân nhưng chưa biết rõ về ngành này. Học ngành này có thể làm việc ở nhà máy điện hạt nhân?

- TS Nguyễn Kim Quang: Hiện trên cả nước có 6 cơ sở đào tạo ngành này. Ngoài đào tạo trong nước, các sinh viên ngành này có cơ hội đi du học ở nước ngoài. Ngoài ra, để vận hành nhà máy điện hạt nhân cần rất nhiều nhân lực ở các lĩnh vực khác nhau: vật lý, điện, công nghệ thông tin…

Đây là ngành mới, năm nay là năm đầu tiên Trường ĐH KHTN (ĐHQG TP.HCM) đào tạo ngành này. Các em có thể theo những hướng năng lượng, điện hạt nhân. Hướng thứ hai là kỹ thuật hạt nhân. Hướng này chú trọng vào ứng dụng hạt nhân trong các lĩnh vực nông nghiệp, y học, khai thác dầu khí…Học kỹ thuật hạt nhân có thể làm tại các cơ quan nghiên cứu, giảng dạy có ứng dụng về kỹ thuật hạt nhân, làm trong các bệnh viện…

* Học dược sĩ ra trường có dễ kiếm việc làm không hay chỉ được làm trình dược viên?

- PGS.TS Võ Tam: Công việc làm của một dược sĩ ĐH chắc chắn không thiếu. Hiện nay nhân lực của ngành dược rất thiếu. Nếu các bạn tốt nghiệp loại giỏi có thể tiếp tục làm việc ở các trường ĐH, viện nghiên cứu. Tốt nghiệp ngành này các bạn cũng có thể làm cho các cơ sở y tế. Bên cạnh đó, các bạn có thể làm việc cho các công ty dược. Nói tóm lại, ngành dược thi tuyển đầu vào rất cao và tương lai của ngành này hiện rất nhiều cơ hội việc làm. Không phải học dược ra làm trình dược viên.

* Khoa Y ĐH Đà Nẵng năm nay đã trở thành trường ĐH Y dược chưa?

- Th.S Nguyễn Văn Phòng – phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng: Hiện nay đội ngũ, cơ sở vật chất của ĐH Đà Nẵng chưa đủ sức để đào tạo ngành bác sĩ đa khoa và dược sĩ ĐH. Có thể trong 5 năm nữa Khoa y của ĐH Đà Nẵng mới trở thành Trường ĐH Y dược được.

* Chương trình giảm tải của Bộ GD-ĐT có đưa vào đề thi?

- PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng: Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, đề thi nằm trong chương trình đào tạo nhưng tập trung trong chương trình lớp 12. Đề thi được xây dựng có thể phân loại học sinh nhưng không mang tính đánh đố. Các em cứ bám vào chương trình học của mình mà học.

* Nếu em đăng ký thi ở trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng không đậu em có thể xét tuyển vào Trường CĐ Công nghệ?

- PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng: Các thí sinh khi không trúng tuyển NV1 có kết quả đạt từ mức sàn trở lên sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi để tham gia xét tuyển. Các em cần lưu ý không phải rớt ĐH là phải xét tuyển xuống bậc CĐ. Thí sinh cần theo dõi thông tin xét tuyển từ các trường để có sự lựa chọn đúng đắn. Như vậy, thí sinh có quyền nộp đơn xét tuyển vô rất nhiều trường khác nhau.

* Trường ĐHKHTN mới mở ngành kỹ thuật hạt nhân, cơ hội của thí sinh dự thi vào ngành này ra sao?

- TS Nguyễn Kim Quang: Đây là ngành mới, năm nay là năm đầu tiên Trường ĐH KHTN (ĐHQG TP.HCM) đào tạo ngành này. Tuy nhiên trường có truyền thống đào tạo ngành vật lý hạt nhân. Các năm trước SV tốt nghiệp ngành này có thể làm việc rất nhiều lĩnh vực. Các em có thể theo những hướng năng lượng, điện hạt nhân. Hướng thứ hai là kỹ thuật hạt nhân. Hướng này chú trọng vào ứng dụng hạt nhân trong các lĩnh vực nông nghiệp, y học, khai thác dầu khí…Học kỹ thuật hạt nhân có thể làm tại các cơ quan từ nghiên cứu, giảng dạy có ứng dụng về kỹ thuật hạt nhân, làm trong các bệnh viện…

* Xin cho em biết rõ hơn về các ngành điện và điện tử?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Nhóm ngành điện hiện nay có nhiều hướng đi như: kỹ thuật điện tử truyền thông, kỹ thuật điện - điện tử. Song song với ngành này nhà trường đào tạo ngành sư phạm kỹ thuật điện -điện tử. Các SV viên học ngành này trong thời gian 4,5 năm được cấp hai bằng sư phạm và kỹ sư điện. Như vậy những SV này có nhiều cơ hội việc làm hơn. Những ngành có chữ sư phạm được miễn học phí. Những em gia đình khó khăn tôi khuyên các em nên chọn các ngành sư phạm.

* Trường ĐH Y dược Huế có đào tạo theo địa chỉ, em ở Quảng Nam có được học diện này không?

- PGS.TS Võ Tam - phó hiệu trưởng Trường ĐH Y dược – ĐH Huế : Năm nay chỉ tiêu tuyển sinh bác sĩ đa khoa của trường là 600. Đào tạo với chừng đó chỉ tiêu vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực của các địa phương khu vực. Đối với đào tạo theo địa chỉ, chủ tịch UBND tỉnh phải ký hợp đồng đào tạo với nhà trường. Sinh viên học theo diện này sẽ phải làm việc tại địa phương của mình gấp 3 lần thời gian được đào tạo tại trường. Việc tuyển sinh theo địa chỉ sử dụng của trường chúng tôi vẫn rất cao, thông thường chỉ thấp hơn điểm chuẩn bình thường chỉ 0,5 điểm. Năm nay, UBND tỉnh không đăng ký hợp đồng đào tạo với trường chúng tôi.

* Ở VN có đủ điều kiện để giảng dạy ngành công nghệ nano? Ra trường có thể làm việc ở đâu?

- TS Nguyễn Kim Quang: Khi công nghệ phát triển, người ra đi vào các công nghệ kích thước rất nhỏ. Đối tượng để kiểm soát và làm việc là kích thước nano. Cả sinh học, vật lý, kỹ thuật chế tạo, kỹ thuật vật liệu... Có nhiều lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực này và gọi chung là công nghệ kỹ thật nano. Nơi đào tạo phải có các trang thiết bị thích hợp để can thiệp và nghiên cứu đến kiến thức này. Đây là công nghệ mũi nhọn, khoa học kỹ thuật hiện đại, vì thế em phải có đam mê mới theo học được. Hiện ở phía Nam có một số trường đào tạo, nghiên cứu Nano: Trường ĐHKHTN, ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), Trung tâm Nano ĐHQG TP.HCM…

Ở ĐHQG TP.HCM có trung tâm chuyên về công nghệ nano. Nếu các bạn thích, khoan hãy theo lĩnh vực này mà có thể theo học vật lý, hóa hay kỹ thuật, điện... để sau đó nghiên cứu lĩnh vực nano. Ngành này chỉ đào tạo ở bậc sau ĐH.

Khu vực tư vấn nhóm khoa học kỹ thuật, nông lâm, y dược… thu hút nhiều học sinh đến tham dự - Ảnh: Đoàn Cường


* Ở Đà Nẵng có trường nào đào tạo ngành công nghệ thông tin tốt nhất và dễ có việc làm nhất?

- Th.S Nguyễn Văn Phòng: Hiện nay ở Đà Nẵng có rất nhiều trường đào tạo công nghệ thông tin: Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Sư phạm… Tuy nhiên mục tiêu đào tạo của hai trường này khác nhau. Ở Trường ĐH Sư phạm thiên về phần mềm nhiều hơn. Trong khi Trường ĐH Bách khoa có thế mạnh về phần cứng và cả phần mềm.

- PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng: Ngành CNTT ở bất cứ trường nào cũng cùng mã ngành. 70% khối kiến thức nằm trong chương trình khung, 30% còn lại là thế mạnh của trường. Tốt nghiệp ngành này đều là bằng CNTT. Điều quan trọng là thái độ học tập của sinh viên. Trường tốt mà SV không cố gắng học tập thì cũng không có ý nghĩa. Các em muốn sau khi ra trường có nhiều cơ hội việc làm thì phải nỗ lực , cố gắng học tập thật tốt…

* Sư phạm kỹ thuật công nghệ thông tin ra trường có được cấp hai bằng như các ngành khác không?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Hiện Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM hiện có 10 ngành đào tạo sư phạm. Ở ngành công nghệ thông tin nhà trường đào tạo công nghệ phần mềm là chính. Phần lớn các em ra trường đi dạy. Tốt nghiệp ngành này em sẽ có hai bằng: chứng chỉ sư phạm bậc 2 và cử nhân công nghệ thông tin. Cơ hội việc làm của ngành này hiện rất nhiều.

* Thời gian học ngành bác sĩ y học cổ truyền là mấy năm? Học ngành này ra trường có dễ tìm việc không?

- PGS.TS Võ Tam: Khung đào tạo bắt buộc của các ngành đào tạo bác sĩ: bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt, bác sĩ y học cổ truyền là 6 năm.

Trường ĐH Y dược Huế hiện chưa có SV ngành này ra trường. Theo quy định của Bộ Y tế các bệnh viện loại 1 phải có bác sĩ y học cổ truyền tuy nhiên hiện rất thiếu. Chắc chắn hầu hết SV khóa đầu tiên của trường sẽ ra trường trong hai năm nữa sẽ được nhà trường giữ lại để làm việc tại Viện y học cổ truyền của nhà trường. Các em cứ yên tâm vấn đề việc làm của ngành này.

* Ngành sư phạm kỹ thuật công nghệ thông tin ra trường có được cấp hai bằng như các ngành khác không?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Hiện Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM hiện có 10 ngành đào tạo sư phạm. Ở ngành công nghệ thông tin nhà trường đào tạo công nghệ phần mềm là chính. Phần lớn các em ra trường đi dạy. Tốt nghiệp ngành này em sẽ có hai bằng: chứng chỉ sư phạm bậc 2 và cử nhân công nghệ thông tin. Cơ hội việc làm của ngành này hiện rất nhiều.

* Em nghe nói tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học nếu học thêm vài năm nữa sẽ được cấp bằng dược sĩ?

- PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng: Hiện nay có một số trường tuyển sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học vào học bằng 2 ngành dược sĩ.

* Xin cho em biết thêm thông ngành cơ khí ở Trường CĐ Công nghệ Đà Nẵng. Cơ hội việc làm ngành này hiện nay ra sao?

- Th.S Nguyễn Văn Phòng: Ngành cơ khí có hai ngành: kỹ thuật cơ khí và công nghệ chế tạo máy. Hiện hai ngành này SV ra trường đều rất dễ có việc làm. Hằng năm nhà trường đều có ký hợp đồng cung cấp nhân lực cho Công ty Trường Hải và một số công ty sản xuất, lắp ráp ô tô tại Đà Nẵng.

* Nếu em được giải 3 giải Quốc gia môn toán có được tuyển vào Trường ĐH Y dược TP.HCM?

- PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng: Các em được tuyển thẳng vào các trường mà môn đạt giải gần với ngành đào tạo của trường đó. Nếu em đoạt giải môn toán thì có thể được tuyển thẳng vô ngành sư phạm toán, toán – tin. Còn đối với Trường ĐH Y dược TP.HCM thì em phải nộp hồ sơ và dự thi sẽ được ưu tiên xét tuyển thẳng chứ không được tuyển thẳng.

* Ngành quản lý đất đai dạy kiến thức gì, làm việc ở đâu?

- PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng: Ngành quản lý đất đai đào tạo kiến thức về quản lý nhà nước về đất đai. Tốt nghiệp ngành này các em có thể làm việc các công ty kinh doanh địa ốc, đất đai hoặc các cơ quan về địa chính, quản lý đô thị ở các địa phương.

* Ngành quản lý công nghiệp của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đào tạo kiến thức gì, cơ hội việc làm ra sao?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Hiện nay ngành quản lý công nghiệp được đào tạo tại 3 trường: ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Sư phạm Kỹ thuật. Ngành này là ngành giao thoa giữa hai ngành 50% kiến thức về kinh tế, 50% kiến thức về kỹ thuật công nghệ. Hiện nay có rất nhiều khu công nghiệp. Học ngành này ra trường các em làm việc tại ban quản lý các khu công nghiệp và có thể làm việc tại rất nhiều công ty, doanh nghiệp.

* Em quan tâm đến ngành quản trị kinh doanh của Học viện Hàng không VN. Trường này đào tạo ngành quản trị kinh doanh có khác gì so với các trường kinh tế khác? Cơ hội việc làm ra sao?

- TS. Nguyễn Văn Thư: Hiện nay rất nhiều trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh, trong đó có cả các trường khối kỹ thuật, giao thông vận tải… Các trường đào tạo ngành này được học theo chương trình khung của Bộ GD-ĐT với 70% khối kiến thức, 30% còn lại là phần kiến thức thế mạnh của mỗi trường. Học ngành quản trị kinh doanh ở Học viện Hàng không VN em sẽ có thuận lợi hơn nếu sau này làm việc trong lĩnh vực hàng không, so với sinh viên quản trị kinh doanh các trường khác.