27 tuổi thi lại đại học, 4 năm sau, người bố 1 con xuất sắc trở thành thủ khoa

11/02/2024 06:42
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Tốt nghiệp với tấm bằng xuất sắc, ông bố một con Tô Gia Cẩn đã thực hiện được ước mơ đứng trên bục giảng ở tuổi 31, sau nhiều trắc trở trong học hành.

Là thủ khoa tốt nghiệp loại xuất sắc của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội năm 2023 và trở thành giáo viên dạy Toán tại Trường Trung học cơ sở Đô thị Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội), thầy giáo Tô Gia Cẩn (31 tuổi, trú tại Hoàn Kiếm Hà Nội) cảm thấy tự hào, hạnh phúc khi đã trở thành một giáo viên dạy Toán.

Trước đó, thầy giáo Tô Gia Cẩn từng trải qua những khó khăn trên con đường học tập và cuộc sống không được bằng phẳng so với bạn bè cùng trang lứa.

to-gia-can-thu-khoa-truong-dai-hoc-thu-do-ha-noi (4).jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao bằng khen cho thủ khoa xuất sắc Tô Gia Cẩn tại chương trình Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô Hà Nội năm 2023. (Ảnh: NVCC)

Chọn ngành học "hot" và nhận ra "đuối" khi không có đam mê

Tốt nghiệp trung học phổ thông, Tô Gia Cẩn thi đỗ ngành Quản trị kinh doanh của trường đại học có tiếng ở Hà Nội. Chàng sinh viên chọn ngành học này bởi đơn giản vì nó "hot" và theo xu hướng lựa chọn của bạn bè.

Tuy nhiên, học hết năm nhất, do những biến cố trong gia đình nên Tô Gia Cẩn quyết định bảo lưu kết quả học tập và đi dạy thêm môn Toán cho học sinh.

Khoảng gần hai năm sau, khi đã có chút "vốn liếng", Cẩn quyết định quay lại học nốt chương trình đào tạo nhưng lần này, con đường học hành chỉ kéo dài được thêm khoảng hơn 1 học kỳ.

"Tôi nhận ra rằng, bản thân không có đam mê với ngành mà bản thân đang theo học. Đây có lẽ là kết quả do tôi chưa xác định đúng định hướng nghề nghiệp, năng lực của bản thân khi còn học phổ thông", thầy Tô Gia Cẩn nhớ lại.

Bỏ học về dạy thêm môn Toán cho các em học sinh, tưởng chừng như con đường học tập của Cẩn đã kết thúc khi cậu lấy vợ. Người vợ của Cẩn là cô bạn quen từ lớp 12.

to-gia-can-thu-khoa-truong-dai-hoc-thu-do-ha-noi (3).jpg
Tô Gia Cẩn chụp ảnh cùng cô con gái. (Ảnh: NVCC)

Đến khi cô con gái lớn đã được 2 tuổi, Cẩn lại có suy nghĩ bản thân muốn gắn bó lâu dài với nghề dạy học, thì phải có bằng cấp chuyên môn. Vì vậy, người bố một con quyết định thi lại đại học, với ngành Sư phạm Toán. Quyết định này của cậu được gia đình ủng hộ. Kết quả, cậu đỗ đại học.

“Em không đi ôn luyện tại trung tâm, mà tự tìm kiếm các dạng đề thi thử, đề thi của những năm trước”, Tô Gia Cẩn chia sẻ.

Học nhóm giúp bản thân học nhanh, nhớ lâu

Khi được học ngành học mà bản thân yêu thích, chàng sinh viên ở tuổi 27 cảm thấy háo hức với đầy sự quyết tâm.

“Buổi học đầu tiên, nhiều bạn tưởng em sinh cùng năm với họ”, thầy giáo Tô Gia Cẩn cười nhớ lại.

Với sự nỗ lực trong học tập, Tô Gia Cẩn đã đạt được kết quả cao trong học tập và nhiều thành tích như "Đạt giải Ba" Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường năm 2021-2022; "Đạt giải Nhì" Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Khoa năm 2021-2022 và năm 2022-2023...

Trước những thành tích học tập "đáng nể" của đàn anh, nhiều bạn sinh viên trong lớp đã hỏi bài và được Tô Gia Cẩn nhiệt tình chia sẻ. Điều đó cũng đã giúp anh được trau dồi, ôn luyện lại kiến thức đã học và giúp bản thân vững vàng kiến thức chuyên ngành.

to-gia-can-thu-khoa-truong-dai-hoc-thu-do-ha-noi (2).jpg
Tô Gia Cẩn trong buổi vinh danh thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2023. (Ảnh: NVCC)

Tốt nghiệp xuất sắc, Tô Gia Cẩn xin vào dạy hợp đồng môn Toán tại Trường Trung học Cơ sở Đô thị Việt Hưng. Tại đây, tân giáo viên còn có những sự bỡ ngỡ, khi môi trường giảng dạy gia sư khác biệt nhiều so với trên bục giảng trường lớp.

"Tôi được nhiều anh chị đồng nghiệp chỉ bảo kỹ năng chuyên môn giúp cho việc giảng dạy được bắt nhịp nhanh hơn", thầy giáo Tô Gia Cẩn chia sẻ.

Được đứng trên bục giảng, thoả mãn niềm đam mê với việc giảng dạy môn Toán, người thầy giáo trẻ lại ấp ủ dự định sẽ học lên thạc sĩ để nâng cao kĩ năng chuyên môn nghiệp vụ.

Một số thành tích của Thủ khoa Tô Gia Cẩn

- Giấy khen và kỉ niệm chương Sinh viên "Tốt nghiệp Thủ khoa Khoa Sư Phạm" - Niên khóa: 2019-2023.

- Giấy khen và kỉ niệm chương Sinh viên "Tốt nghiệp Thủ khoa ngành Sư Phạm Toán Học" - Tốt nghiệp loại: Xuất Sắc.

- Đạt học bổng Xuất sắc liên tiếp trong 8 kì học tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

- Bằng khen đã đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trường các năm 2021, 2022 và cấp Thành phố năm 2022.

- Giấy khen "Đạt giải Ba" Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường năm 2021-2022.

- Giấy khen "Đạt giải Nhì" Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Khoa năm 2021-2022 và năm 2022-2023.

- Giấy khen "Đạt giải Nhì" cuộc thi "Thiết kế bài giảng điện tử" năm học 2022-2023.

- Giấy khen "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh niên" cấp Khoa năm 2021-2022.

- Giấy khen "Đã đạt thành tích xuất sắc" trong đợt Thực tập tốt nghiệp tại trường THCS - THPT Hà Thành.

- Giấy khen Đạt thành tích "Sinh viên xuất sắc về công tác chủ nhiệm" trong đợt Thực tập tốt nghiệp.

- Giấy khen Đạt thành tích "Sinh viên xuất sắc về công tác giảng dạy" trong các đợt Thực tập sư phạm 1 và Thực tập sư phạm 2.

Mạnh Đoàn