ĐHQG TPHCM sẽ thí điểm học sinh THPT xuất sắc được học tín chỉ bậc đại học

22/12/2023 16:12
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị thường niên năm 2023.

Ngày 22/12, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị thường niên năm 2023.

Thí điểm học sinh trung học phổ thông xuất sắc được học tín chỉ đại học

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân – Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, trong năm 2024 sắp đến, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xác định một số nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai thí điểm một số môn học chung, và tổ chức học tín chỉ, công nhận tín chỉ cho học sinh bậc trung học phổ thông xuất sắc theo phương pháp kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến.

Theo Phó Giáo sư Vũ Hải Quân, tại nhiều trường đại học lớn như Thanh Hoa, Bắc Kinh của Trung Quốc đều có các cơ chế đột phá cho những tài năng xuất sắc vượt trội.

“Những tài năng đặc biệt 14 tuổi có thể vào được đại học, 16 đến 18 tuổi đã tốt nghiệp đại học, 20 tuổi sẽ tốt nghiệp tiến sĩ. Nếu chúng ta cứ đi theo mô hình tuyến tính, mà không đột phá thì không biết bao giờ mới thành công” – Phó Giáo sư Vũ Hải Quân khẳng định.

Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị (ảnh: Chân Phúc)

Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị (ảnh: Chân Phúc)

Cũng theo Phó Giáo sư Vũ Hải Quân, hình thức học tín chỉ này sẽ được thực hiện đối với những học sinh trung học phổ thông có tài năng xuất sắc, chứ không phải chỉ dành riêng cho học sinh phổ thông năng khiếu, hay là ở trường chuyên.

Phó Giáo sư Vũ Hải Quân nói rằng, nếu hình thức này được mở ra thì sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các học sinh xuất sắc. Những em học sinh này sẽ có cơ hội tiếp cận với giáo dục đại học sớm, từ đó sẽ có cơ hội hoàn thành chương trình đào tạo sớm hơn.

Ngoài ra, học sinh sẽ còn được định hướng nghề nghiệp, làm quen sớm với môi trường đại học. Sinh viên sẽ có thể rút ngắn thời gian học đại học tối đa được một năm, nếu trước đó có tham gia hình thức học tập này.

Hiện, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng quy chuẩn, điều kiện cụ thể cho kế hoạch này.

Thu hút, giữ chân và phát triển nhà khoa học trẻ xuất sắc

Năm 2024, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai đề án: “Thu hút, giữ chân và phát triển nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành hiện đang công tác tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh”.

Thí điểm đổi mới phương thức đánh giá cán bộ, viên chức và người lao động dựa trên kết quả đầu ra, hoàn thành và đưa vào vận hành Trung tâm dữ liệu của giảng viên và sinh viên, hoàn thiện văn bản hệ thống pháp lý, nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách vượt trội để phát triển Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Về Khoa học và Công nghệ: Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chủ động đặt hàng một số đề tài, dự án nghiên cứu theo hướng liên ngành, phù hợp với chiến lược phát triển của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội nghị thường niên năm 2023 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: Chân Phúc)

Hội nghị thường niên năm 2023 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: Chân Phúc)

Đặc biệt, cũng trong năm 2024, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng số lượng công bố quốc tế trong danh mục Scopus; Thành lập Trung tâm đổi mới sáng tạo, cũng như ưu tiên đầu tư phòng thí nghiệm phục vụ cho việc nghiên cứu và đào tạo theo hướng liên ngành.

Năm 2024, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu phát triển thêm một chương trình hợp tác đào tạo với một đại học top đầu thế giới về các lĩnh vực ưu tiên phát triển (AI, Công nghệ sinh học, Công nghệ bán dẫn, Thiết kế vi mạch…)

Song song đó, sẽ phát triển thêm một dự án quốc tế với đối tác Hoa Kỳ về phát triển đào tạo, nghiên cứu trong lĩnh vực ưu tiên, nghiên cứu đề xuất cơ chế khuyến khích chuyên gia, nhà khoa học tham gia hoạt động hợp tác với địa phương, doanh nghiệp.

Ngoài ra, cũng theo Phó Giáo sư Vũ Hải Quân, việc phát triển khu đô thị đại học, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương điều chỉnh tổng mức đầu tư các dự án, bồi thường và giải phóng mặt bằng, khởi công mới các công trình học tập, thí nghiệm, hạ tầng kỹ thuật trong khu đô thị.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ nghiên cứu, đầu tư xây dựng mở rộng ký túc xá và các dịch vụ hỗ trợ sinh viên.

Việt Dũng