3 nhà khoa học quốc tế đoạt giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng

27/12/2019 14:20
Việt Dũng
(GDVN) - Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã tổ chức vinh danh 3 nhà khoa học quốc tế, đoạt giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng.

Ngày 27/12/2019, Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã tổ chức lễ trao giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU prize) năm 2019.

Được khởi xướng từ năm 2016, tổ chức xét thưởng đợt đầu tiên vào năm 2017, TDTU prize có mục tiêu công nhận, tôn vinh các nhà khoa học trên thế giới có những thành tựu, công trình nghiên cứu xuất sắc, đã và đang đóng góp tich cực cho sự phát triển khoa học và công nghệ của nhân loại, cũng như các hoạt động thiện nguyện, phụng sự con người và xã hội trên toàn thế giới.

Giải thưởng còn là một trong những nỗ lực quảng bá hình ảnh của Việt Nam, TDTU trên trường khoa học quốc tế.

3 nhà khoa học quốc tế đoạt giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng ảnh 1
Tiến sĩ Timon Rabczuk – Đại học Bauhaus Weimar nhận giải thưởng khoa học Đại học Tôn Đức Thắng (ảnh: P.L)

Phát động từ tháng 8/2018 đến tháng 5/2019, giải thưởng năm nay đã nhận được 90 hồ sơ của các ứng viên, là các nhà khoa học đến từ các quốc gia: Ai Cập, Algeri, Ấn Độ, Bangladesh, Bỉ, Canada, Đài Loan, Đức, Hàn Quốc, Hồng Kông, Iran….

Hội đồng thẩm định của giải thưởng là các nhà khoa học, quản lý khoa học nổi tiếng trong và ngoài nước, trong đó đứng đầu là Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn – Viện nghiên cứu y khoa Garvan, Đại học New South Wales (Úc).

Kết quả, có 3 nhà khoa học quốc tế, hội đủ các điều kiện để đoạt giải, bao gồm: Tiến sĩ Timon Rabczuk – Đại học Bauhaus Weimar (Đức) nhận giải “Thành tựu trọn đời” với giải thưởng 5.000 USD.

Tiến sĩ Anderson Ho Cheung Shum – Đại học Hồng Kông nhận giải thưởng “Ngôi sao đang lên” với giải thưởng 4.000 USD.

Tiến sĩ Sibel Aysil Ozkan – Đại học Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) được vinh danh ở giải thưởng Nhà khoa học nữ, với giải thưởng 3.000 USD.

Đây là các nhà khoa học có hàng trăm công trình ISI, rất nhiều trích dẫn khoa học và chỉ số ảnh hưởng rất tốt.

Việt Dũng