Thí sinh Phạm Thị Lan Anh, Kinh Môn, Hải Dương - MS 34

15/12/2012 09:27
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Phạm Thị Lan Anh, Kinh Môn, Hải Dương với món "Gà nấu nho khô kiểu Pháp".
"Chiều mưa lạnh! Những hạt mưa li ti rơi nhẹ bên thềm làm tôi nhớ đến quê hương. Nơi ấy xa xăm luôn sáng rực ánh đèn, dòng người qua lại tấp nập trên các con phố…Tôi là người con gái Việt đem lòng yêu anh kĩ sư trẻ người Pháp, quyết tâm xây dựng gia đình với anh mặc cho khoảng cách địa lí, rào cản văn hóa và sự ngăn cản của gia đình. Tôi về làm dâu nhà anh- một gia đình người Pháp. Bước đầu làm dâu tôi cảm thấy quá đỗi khó khăn, nhất là với nấu ăn. Trước đây, tôi đã nghĩ nấu ăn không thể làm khó được mình nhưng khi đặt chân đến rồi tôi mới thấy mọi chuyện thật không đơn giản. Người Pháp rất coi trọng việc ăn uống, món ăn phải được chuẩn bị kĩ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu đến trình bày sao cho đẹp mắt. Nhưng có lẽ tôi thật may mắn khi mỗi lần vào bếp luôn có chồng mình bên cạnh. Anh nấu ăn rất ngon, món đầu tiên anh hướng dẫn tôi làm là món “gà nấu nho khô”- một món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Pháp. Món ăn có sự ngọt mềm của thịt gà, cà rốt hòa quyện cùng vị Umami trong nước dùng, vị của nho khô làm món ăn thêm lạ và đậm chất Pháp. Tôi nín thở chờ mọi người nếm thử rồi chợt òa lên sung sướng khi ai cũng khen ngon, còn chồng tôi thì thốt lên: “Món em làm có vị lạ lắm”. “Vị gì thế anh? “ – Tôi băn khoăn không hiểu. “ Vị của yêu thương, em đã biết cho thêm vị yêu thương vào món ăn rồi đấy”. Tôi chợt nhận ra một điều thật đơn giản: món ăn ngon không cần là sơn hào hải vị, chỉ cần bạn nấu bằng cả trái tim mình, bằng tình yêu với gia đình thì người thưởng thức cũng cảm thấy thật hạnh phúc. Năm năm trôi qua với bao đổi thay nhưng tình cảm gia đình không hề thay đổi. Nhìn đứa con nhỏ nô đùa, tôi chợt thấy lòng mình ấm áp. Hy vọng mọi người sẽ cảm nhận được gia vị yêu thương chân thành của tôi- một phụ nữ sống tại Pháp mang tâm hồn Việt"
"Chiều mưa lạnh! Những hạt mưa li ti rơi nhẹ bên thềm làm tôi nhớ đến quê hương. Nơi ấy xa xăm luôn sáng rực ánh đèn, dòng người qua lại tấp nập trên các con phố…Tôi là người con gái Việt đem lòng yêu anh kĩ sư trẻ người Pháp, quyết tâm xây dựng gia đình với anh mặc cho khoảng cách địa lí, rào cản văn hóa và sự ngăn cản của gia đình. Tôi về làm dâu nhà anh- một gia đình người Pháp. Bước đầu làm dâu tôi cảm thấy quá đỗi khó khăn, nhất là với nấu ăn. Trước đây, tôi đã nghĩ nấu ăn không thể làm khó được mình nhưng khi đặt chân đến rồi tôi mới thấy mọi chuyện thật không đơn giản. Người Pháp rất coi trọng việc ăn uống, món ăn phải được chuẩn bị kĩ lưỡng từ khâu chọn nguyên liệu đến trình bày sao cho đẹp mắt. Nhưng có lẽ tôi thật may mắn khi mỗi lần vào bếp luôn có chồng mình bên cạnh. Anh nấu ăn rất ngon, món đầu tiên anh hướng dẫn tôi làm là món “gà nấu nho khô”- một món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Pháp. Món ăn có sự ngọt mềm của thịt gà, cà rốt hòa quyện cùng vị Umami trong nước dùng, vị của nho khô làm món ăn thêm lạ và đậm chất Pháp. Tôi nín thở chờ mọi người nếm thử rồi chợt òa lên sung sướng khi ai cũng khen ngon, còn chồng tôi thì thốt lên: “Món em làm có vị lạ lắm”. “Vị gì thế anh? “ – Tôi băn khoăn không hiểu. “ Vị của yêu thương, em đã biết cho thêm vị yêu thương vào món ăn rồi đấy”. Tôi chợt nhận ra một điều thật đơn giản: món ăn ngon không cần là sơn hào hải vị, chỉ cần bạn nấu bằng cả trái tim mình, bằng tình yêu với gia đình thì người thưởng thức cũng cảm thấy thật hạnh phúc. Năm năm trôi qua với bao đổi thay nhưng tình cảm gia đình không hề thay đổi. Nhìn đứa con nhỏ nô đùa, tôi chợt thấy lòng mình ấm áp. Hy vọng mọi người sẽ cảm nhận được gia vị yêu thương chân thành của tôi- một phụ nữ sống tại Pháp mang tâm hồn Việt"
Ban Biên Tập