Bằng mọi cách, chúng ta phải giành giật lại sinh viên từ ...hội thánh

24/04/2018 06:54
Thùy Linh
(GDVN) - Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, bằng mọi cách phải giành giật lại sinh viên, không để lực lượng tự xưng “lấy đi” sinh viên của chúng ta.

Liên quan đến hoạt động của một tổ chức có tên là Hội thánh đức chúa trời. Những ngày qua, nhiều trường cao đẳng, đại học ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã ra thông báo yêu cầu sinh viên cảnh giác, không nghe theo lời dụ dỗ, tham gia hội này.

Cụ thể, theo Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, ngày 20/4, Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long phát đi thông báo khẩn, kêu gọi toàn thể cán bộ, sinh viên, học sinh của nhà trường tránh tiếp xúc với người lạ, mời gọi tham gia vào một “hội thánh” tự xưng.

Trước đó, trong ngày 19/4, nhà trường đã phát hiện 4 người phụ nữ lạ mặt, xưng là thành viên của một “hội thánh” để tuyên truyền, lôi kéo thành viên tham gia vào hội này, nhất là sinh viên và học sinh.

Qua tìm hiểu thông tin qua báo chí, nhà trường được biết đây là “hội thánh” chưa được công nhận, tự xưng, dùng nhiều chiêu trò để thực hiện những việc bất chính.

Cùng với Trường Cao đẳng Cộng đồng Vĩnh Long, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long cũng đã có thông báo, kêu gọi sinh viên tuyệt đối không được tham gia vào “hội thánh” không được công nhận này.

Tương tự tại An Giang, ngày 20/4, trường Đại học An Giang cũng đã ra thông báo yêu cầu học sinh, sinh viên tránh tiếp xúc với những người tự xưng là thành viên của Hội thánh đức chúa trời.

Nhà trường đề nghị các phòng, ban, khoa chức năng thông báo thông tin khẩn này tới toàn bộ sinh viên, tránh tiếp xúc với nhóm người lạ mặt này.
Nếu gặp thì cần phải thông báo thông tin về cho lực lượng Công an, hoặc phòng công tác học sinh sinh viên để nắm thêm thông tin.

Bằng mọi cách, chúng ta phải giành giật lại sinh viên từ ...hội thánh ảnh 1
Chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, bằng mọi cách phải giành giật lại sinh viên, không để lực lượng tự xưng “lấy đi” sinh viên của chúng ta. (Ảnh: VOV)

Nhìn nhận vấn đề này, chia sẻ với phóng viên, thầy Nguyễn Tùng Lâm – chủ tịch Hội tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, bằng mọi cách phải giành giật lại sinh viên, không để lực lượng tự xưng “lấy đi” sinh viên của chúng ta. 

Nói đến đây, ông Lâm bày tỏ, hiện nay, sinh viên ngoài chuyện học hành thì các em cũng là đối tượng cũng chịu tác động của xã hội do đó, các em đang mong muốn điều gì thì các trường đại học phải hiểu điều này. 

Từ lâu, nhà bác học Maslow đưa ra 5 nhu cầu của sinh viên, nếu chúng ta không gieo được nhu cầu bậc cao tức là nhu cầu được tham gia, cống hiến, sáng tạo mà chỉ đáp ứng nhu cầu ở bậc thấp sẽ dẫn tới có nhiều thứ bên ngoài lôi kéo các em. 

Ví như không cần học mà vẫn giàu là một minh chứng, hay tìm đến một đức tin nào đó đáp ứng được nhu cầu của bản thân các em....

Bằng mọi cách, chúng ta phải giành giật lại sinh viên từ ...hội thánh ảnh 2
Nhà bác học Maslow đưa ra 5 nhu cầu của sinh viên

“Do đó, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp phải coi đây là nhiệm vụ công tác chính trị tư tưởng thông qua các hoạt động cụ thể, diễn đàn, thậm chí mời diễn giả tới trao đổi với sinh viên, từ đó lôi cuốn các em. 

Ngoài ra, cần đưa khởi nghiệp ngay từ khi sinh viên vào trường để các em cùng nhau tìm ra hướng sáng tạo chứ không phải đến khi tốt nghiệp các em mới biết đến khởi nghiệp. 

Và đã đến lúc các trường cần giảm tải những chương trình không bổ ích, cái gì lược cắt được thì cần lược cắt, đừng vì lí do này nọ mà cố dạy để rồi sinh viên rất chán ngán, không thiết tha việc học”, thầy Lâm nhấn mạnh. 

Trước đó, tại Thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Thái Nguyên,... nhiều trường hợp sinh viên tham gia "hội thánh" bỏ bê học hành khiến phụ huynh nản lòng, thậm chí khóc lóc vì bất lực. 

Nắm bắt tình hình này, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 23/4, ông Bùi Văn Linh – Phó vụ trưởng phụ trách vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho hay, hiện Bộ đã phối hợp với Cục An ninh Chính trị nội bộ A83 (Bộ Công an) để triển khai nắm bắt các thông tin liên quan.

Bằng mọi cách, chúng ta phải giành giật lại sinh viên từ ...hội thánh ảnh 3Vĩnh Long kêu gọi sinh viên tránh tiếp xúc với người lạ mặt

Ông Linh thông tin thêm, trong hội thảo tập huấn về đảm bảo vấn đề an ninh trường học diễn ra tháng 12/2017 thì Vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên và A83 tổ chức tại Vĩnh Phúc, Hà Nội, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh đề cập vấn đề này.

Và đã quán triệt các nhà trường tăng cường công tác quản lý nắm bắt sinh viên, tăng cường bồi dưỡng tập huấn đối với đội ngũ làm công tác chính trị, đội ngũ cán bộ Đoàn, cán bộ lớp ở các trường đại học. 

Đặc biệt, trong tháng 2, 3/2018, Bộ đã đi khảo sát công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho sinh viên của các trường đại học tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng và thời gian tới sẽ tiếp tục khảo sát ở thành phố Hồ Chí Minh, miền Trung để làm luận cứ tham mưu Bộ trưởng về đề án tăng cường quản lý giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên trong thời gian tới hiệu quả hơn. 

Theo ông Bùi Văn Linh, một trong những giải pháp quan trọng để phòng chống việc “hội thánh” tự xưng lôi kéo sinh viên này là các trường phải tăng cường phổ biến pháp luật để sinh viên được trang bị tốt thông tin khi đó các em tự biết, chủ động đề kháng. 

Còn nhà trường tăng cường quản lý qua các câu lạc bộ đoàn, lớp, khoa, trường để ban giám hiệu nắm được thông tin.

Thùy Linh