Bẫy đa cấp giăng chi chít chờ sinh viên và tân cử nhân

01/10/2018 06:53
Võ Gia Lộc
(GDVN) - Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường tìm việc làm thì cũng là lúc những công ty có dấu hiệu “bất thường” hoạt động mạnh mẽ hơn.

Công ty không bảng hiệu

Thời điểm này, nhiều sinh viên tại các Trường Đại học – Cao đẳng đã và đang chuẩn bị tốt nghiệp lại nhộn nhịp tìm kiếm cho bản thân một công việc để… khởi nghiệp. Cũng có nghĩa, nhiều đối tượng lừa đảo đang “giăng bẫy” để dụ dỗ sinh viên nhẹ dạ, cả tin.

Nhiều sinh viên bị mất tài sản vì quá mong muốn có một công việc, nhưng có những sinh viên đã thoát được… cạm bẫy trong gang tấc.

Trong vai sinh viên sắp tốt nghiệp ngành Kế toán, tác giả đã lên mạng tìm việc phù hợp với tấm bằng và nhắm đến những công ty có “lý lịch bất minh”.

Bẫy đa cấp giăng chi chít chờ sinh viên và tân cử nhân ảnh 1
Văn phòng công ty không bảng hiệu. (Ảnh: V.G.L)

Ngày 20/9, tác giả đã tự ứng tuyển vào 2 vị trí nhân viên Kế toán bán hàng và nhân viên Sales Admin của công ty trách nhiệm hữu hạn Hàn Quốc Nashi thông qua trang mạng https://viec..........com.

Tra cứu doanh nghiệp này trên các phương tiện thì có nhiều điểm đáng nghi vấn. Sau khi gửi hồ sơ xin việc, doanh nghiệp này đã gửi thư phản hồi mời phỏng vấn.

Nội dung của thư thể hiện, lúc 8h ngày 22/9/2018 (thứ bảy - PV) đến Công ty trách nhiệm hữu hạn Hàn Quốc Nashi ở địa chỉ trên đường 13, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Đúng hẹn, tác giả có mặt tại địa chỉ trên. Nhìn từ bên ngoài, văn phòng công ty trông khá bí ẩn khi không biển hiệu, không pa-nô và chỉ đóng - mở cửa khi có người ra vào.

Bước vào cửa, một thanh niên tự giới thiệu tên là Hiền đã phỏng vấn và trao đổi về công việc. Sau khoảng 20 phút, người này ra thông báo: “Công ty chấp nhận em vào làm việc với vị trí nhân viên Kế toán bán hàng”.

Hiền nói luôn mức lương thử việc tháng đầu theo thỏa thuận là 6,8 triệu đồng, phụ cấp ăn trưa mỗi tháng là 600.000 đồng. Công ty cam kết thực hiện chế độ lương - thưởng bảo hiểm theo quy định của nhà nước.

Hiền yêu cầu sáng thứ hai ngày 24/9 sẽ bắt đầu đi làm. Trước khi ra về kết thúc buổi phỏng vấn, Hiền còn bắt buộc phải mua 1 cái áo thun đồng phục của công ty với giá 250.000 đồng để mặc cho ngày làm việc đầu tiên.

Một công ty mang 2 cái tên?

Khi được hỏi lý do vì sao phải bắt nhân viên mua đồng phục, Hiền đáp: “Nhân viên của công ty đều phải mặc đồng phục và sau khi làm được 1 tháng, công ty sẽ cấn trừ lại số tiền mua đồng phục”.

Ngày đi làm đầu tiên, những nhân viên mới không được hướng dẫn bất cứ thông tin nào liên quan đến công việc kế toán như đã tuyển dụng. Các nhân viên mới được “lùa” vào 1 căn phòng khác ở tầng 2 của tòa nhà để ngồi học thuộc lòng về nội quy công ty cũng như các sản phẩm.

Bẫy đa cấp giăng chi chít chờ sinh viên và tân cử nhân ảnh 2Sinh viên, hãy cẩn thận, tín dụng đen giăng bẫy khắp hang cùng ngõ hẻm! 

Tổng cộng, công ty có đến 12 sản phẩm hàng tiêu dùng, 7 sản phẩm mỹ phẩm và trà dưỡng sinh. Đội ngũ nhân viên hướng dẫn cho các nhân viên mới khá đông. Nhiều gương mặt non nớt ước chừng chưa đủ tuổi lao động vẫn được tham gia đào tạo.

Nhiều bậc ở tuổi “thất thập lai hy” cũng được công ty tuyển dụng. Những nhân viên cũ thay nhau phụ trách đọc bài cho các nhân viên mới.

Những nhân viên mới bắt buộc phải “học thuộc bài” ngay trong buổi sáng để chiều cùng ngày phải “trả bài” cho các nhân viên cũ. Nếu nhân viên mới có “ý kiến” thì bị quản lý của công ty cho nghỉ việc ngay lập tức.

Trong thời gian này, các nhân viên mới phải thực hiện “lệnh giới nghiêm”. Tức là, tuyệt đối không được ra khỏi phòng, không được sử dụng điện thoại cũng như truy cập mạng internet.

Có một điều lạ, công ty đăng tuyển trên mạng có tên là công ty trách nhiệm hữu hạn Hàn Quốc Nashi nhưng khi vào bên trong, nhân viên lại nói rằng, công ty tên là công ty trách nhiệm hữu hạn Caster City Việt Nam.

Hỏi chuyện một số nhân viên ngồi cạnh bên, những người này tỏ vẻ khó chịu và không muốn giải thích nguyên nhân vì sao có sự lạ kỳ như vậy (!?)

Một chị ngồi bên dưới đã “bật mí”, công ty trách nhiệm hữu hạn Hàn Quốc Nashi là một trong những sản phẩm của công ty trách nhiệm hữu hạn Caster City Việt Nam.

Cách giải thích của nữ nhân viên này cũng chẳng thể rõ ràng hơn, nhưng vì mọi người mong muốn có được công việc làm nên tất cả đều im lặng.

Loáng thoáng đâu đó, một chị phụ trách đọc bài cho các nhân viên khác chép đã buộc miệng: “Công ty mình do hệ thống đa cấp quản lý…” khiến cảm giác bất an đã bao trùm lên những nhân viên mới.

Kỳ tới: Siết tài sản nhân viên để kiểm tra bài thi

Võ Gia Lộc