Cách hay chống “thảm họa bình luận” kiểu Tạ Biên Cương

17/06/2012 11:02 Minh Đức
(GDVN) - Với cách xã hội hóa nghề BLV, người hâm mộ có thể thoát khỏi cảnh bị tra tấn hoặc phải tắt tiếng khi xem các chương trình tường thuật, bình luận bóng đá.
Một trong số những nguyên nhân khiến chất lượng bình luận viên (BLV) bóng đá đi xuống là bởi BLV phải kiêm luôn vai trò biên tập viên (BTV), hay đúng hơn là các BTV được sử dụng để làm BLV.

Đã có phương án chống “thảm họa bình luận”.

Cách làm này gây ra nhiều hạn chế, chẳng hạn có những BTV có kỹ năng khai thác, tổng hợp thông tin rất tốt nhưng thiếu kỹ năng phân tích, bình luận, đọc trận đấu… Ngược lại, có những người thực sự am hiểu, yêu thích bóng đá, có khả năng bình luận tốt nhưng không thích công việc của một BTV mà chỉ muốn bình luận bóng đá đơn thuần.

Để khắc phục hạn chế này, lãnh đạo một Đài truyền hình có thương hiệu về thể thao cho biết sẽ tuyển các BLV theo dạng cộng tác viên, làm việc theo từng trận: “ Sau EURO, chúng tôi sẽ có một đợt tuyển BLV bóng đá mới. Từ trước đến nay các Đài thường dùng biên tập viên làm bình luận viên. Thói quen này vô tình bỏ sót rất nhiều những người có khả năng bình luận, tường thuật, bởi những người này đều có công việc tốt và không dễ từ bỏ công việc đang làm để chuyển hẳn sang làm BTV. Hơn nữa, vị trí BTV đòi hỏi nhiều điều kiện, chẳng hặn như bó buộc về tuổi tác. Nhưng việc dành mỗi cuối tuần 2-3 tiếng để tham gia tường thuật thì hoàn toàn có thể”.

Việc tuyển BLV theo hình thức mới là một cách xã hội hóa rất hay. Chúng tôi tin rằng theo cách này sẽ tuyển được nhiều BLV chất lượng, những người có kiến thức, am hiểu và yêu thích bóng đá thực sự”, lãnh đạo này cho biết.

Hi vọng hình thức tuyển mới dạng này sẽ giúp các đài có được những BLV chất lượng, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức bóng đá của người hâm mộ và đẩy lùi “thảm họa bình luận bóng đá” (theo cách gọi của nhiều người) như hiện nay.
BẤM XEM ẢNH ĐẸP EURO 2012
BẤM XEM MỸ NỮ VÀ EURO
Điểm nóng
Lịch thi đấu/Bảng xếp hạng EURO 2012
Bên lề EURO 2012

Clip đặc sắc/Clip bàn thắng, trận đấu EURO

Lịch sử các VCK EURO
Tường thuật các trận đấu
Điểm binh 16 đội tuyển dự EURO 2012
EURO xấu xí
Vòng loại EURO 2012
Dự đoán tỷ số trúng thưởng
Bạn đọc bình luận
Minh Đức