"Vì bình luận viên VTV, người hâm mộ ghét lây cả bóng đá"

14/06/2012 08:48 Ban Thể thao báo GDVN
(GDVN) - “Lâu nay VTV có vẻ ít lắng nghe ý kiến của bạn xem truyền hình. Chuyện "thảm hoạ Tạ Biên Cương" không thể chỉ là sơ suất trong một ngày, trong một câu bình."
Độc giả báo Giáo Dục Việt Nam tiếp tục phân tích, mổ xẻ về “thảm họa bình luận” của BLV VTV mà điển hình là BLV Tạ Biên Cương. Chúng tôi xin trích đăng những ý kiến đa chiều của bạn đọc về chủ đề đang nóng hổi mùa EURO này.

VTV cần tôn trọng người xem truyền hình


Bạn đọc Nguyễn Hoàng Tuấn viết: “Các BLV VTV lâu nay đã có nhiều người góp ý kiến, lại Tạ Biên Cương với Khắc Cường... Một đài Truyền hình Quốc gia mà để tình trạng này kéo dài. Thật buồn. Mỗi lần phải xem bóng đá trực tiếp trên VTV là tôi phải giảm hết âm lượng hoặc tìm mọi cách xem đài khác. Bóng đá là văn hóa, và VTV cần thể hiện điều đó. Mong lắm.”

BLV Tạ Biên Cương (VTV) luôn là đề tài bàn tán của cư dân mạng.

Cùng chia sẻ ý kiến này, bạn Hoàng Long phê phán: “Các BLV của VTV nói ngoài trận quá nhiều, gây khó chịu cho người xem. Có BLV dường như tranh thủ khoe những hiểu biết của mình về bóng đá và cầu thủ nhiều hơn là bình luận trực tiếp vào trận cầu đang diễn ra.” Độc giả Tùng cũng có chung “nỗi khổ” này: “Nhiều lúc tôi để chế độ mute (tắt tiếng) chỉ để xem mỗi hình cho đỡ bực mình.”

Bầu chọn
Bạn thích hay không thích phong cách bình luận của BLV Tạ Biên Cương?

Những yếu kém, khiếm khuyết của các BLV bóng đá VTV cũng được bạn đọc phân tích đến từng chi tiết. “Tốt nhất VTV không nên bình luận bóng đá vì đội ngũ BLV của VTV quá kém về chuyên môn lẫn cách sử dụng ngôn ngữ. Nhiều khi khoa trương, phóng đại, sáo rỗng. Ban đầu đã gây ác cảm cho người xem rồi thì về sau có tiến bộ bao nhiêu cũng sẽ khó làm hài lòng người hâm mộ,” bạn đọc Hoàng Hải viết. Độc giả Chi Mai: “Có thể “chẩn bệnh” của các anh là văn hoa, sáo rỗng, dài dòng, triết lý, học theo không đúng cách đúng chỗ. Những bệnh này đã ăn sâu trở thành tính cách không dễ mà sửa được (giang sơn dễ đổi, bản tính khó thay)”… “Có những trận, tôi thấy rất bực mình. Các BLV như Biên Cương, Việt Khuê bình luận nhiều khi rất buồn cười, hổng kiến thức bóng đá, bình luận theo cảm tính,” Nguyễn Quỳnh…

Cũng theo phân tích của một số bạn đọc thì chất lượng bình luận bóng đá của VTV đã đi xuống kể từ ngày hai BLV gạo cội Quang Huy, Quang Tùng ra đi. “Từ hồi Quang Huy, Quang Tùng không còn bình luận trên VTV nữa thì mình luôn xem các kênh nước ngoài còn hơn nghe mấy BLV của VTV bình luận,” Khoant viết. “Từ ngày các BLV Quang Huy, Quang Tùng rời khỏi VTV thì chất lượng BLV trên VTV rất kém. Trong số các BLV hiện tại thì BLV Biên Cương cũng tạm được, chán nhất là BLV Lê Kiên,” độc giả Gia Thắng.

Bạn đọc “hiến kế” cho BLV

Song song với việc phê phán, khán giả cũng đóng góp ý kiến để BLV hoàn thiện mình. Bạn đọc Đức Toàn viết: “Yêu cầu các BLV chỉ cần đọc tên của các cầu thủ đang cầm bóng thôi là đã tốt lắm rồi chứ đừng nói linh tinh. Thêm một vấn đề nữa cần yêu cầu các anh phát âm tên các cầu thủ cho chuẩn chuẩn một chút, nghe đỡ ngứa tai, ví dụ như Muller (Mu-lơ hay Miu-lơ), Robben (Rốp-bừn hay Ro-ben), Micheal (Mai-cô hay Mi-xeo)”. “Các BLV nên học cách tư duy, cách tìm tòi thông tin của nhà báo Vũ Công Lập, người đã cung cấp cho khán giả nhiều thông tin rất bổ ích và thú vị xung quanh môn thể thao vua này,” độc giả Việt Phương góp ý.

Khán giả VTV rất nhớ những BLV gạo cội như Quang Huy, Quang Tùng.

“Khán giả bây giờ rất cần thông tin chính xác, không cần sự sáo rỗng. BLV của VTV phải nhớ rằng hàng triệu người đang thích nghe mình nói, chứ không phải họ cần nghe mình nói”, bạn đọc Đinh Duy Sỹ nhắn nhủ.

Trách nhiệm của VTV

Theo ý kiến của nhiều người xem truyền hình, VTV cũng phải chịu một phần trách nhiệm trong những vấn đề nổi cộm ở chất lượng BLV. Độc giả Đức Dương bày tỏ sự thất vọng: “Lâu nay VTV có vẻ ít lắng nghe ý kiến của bạn xem truyền hình. Chuyện "thảm hoạ Tạ Biên Cương" không thể chỉ là sơ suất trong một ngày, trong một câu bình. Người xem truyền hình cũng không rỗi để biến người vô danh thành người nổi tiếng (tra trên Google thì rõ Tạ Biên Cương nổi tiếng mức nào). Lời bình của các anh đã trở thành đòn tra tấn đối với người hâm mộ và đã đến mức ghét lây cả bóng đá. Lẽ nào lãnh đạo VTV không thấy được điều đó? Người xem truyền hình cảm nhận là chất lượng truyền hình của VTV ngày càng đi xuống. Biên Cương thì khó sửa, nhưng VTV thì phải sửa. Đừng để 1 đài truyền hình quốc gia mà lại gây ra thảm hoạ như thế.”

Bạn đọc cho rằng VTV cần phải quan tâm nâng cao chất lượng BLV bóng đá.

Độc giả Nguyễn Quỳnh cũng chia sẻ ý kiến này: “Sau thế hệ Quang Huy, Quang Tùng thì tìm mỏi mắt cũng chưa thấy "hậu duệ" nào xứng đáng. Tuy nhiên có vẻ đài THVN không chú tâm vào vấn đề này lắm. Có lẽ nhà Đài nên tìm kiếm những BLV xứng đáng hơn vì thực tế là những chương trình bình luận trước, giữa và sau trận đấu không còn hấp dẫn và rất nhiều người hoặc là chuyển kênh hoặc tắt TV thay vì tiếp tục nghe BLV”.

“Không phải mọi người khắt khe, cố chấp với cá nhân các BLV nhưng VTV không thể để lặp đi lặp lại thảm hoạ này. VTV cần phải bố trí việc khác cho BLV Biên Cương, tuyển các BLV mới có chất lượng hơn,” lời của độc giả Chi Mai. “VTV nên tuyển BLV khác hoặc giữ nguyên tiếng Anh mà không bình luận gì,” Hoàng Hải viết.

Khán giả vẫn ủng hộ Tạ Biên Cương và BLV VTV

Một lượng độc giả vẫn bày tỏ sự ủng hộ với BLV bóng đá VTV. Chẳng hạn, bạn đọc Lý Tài Nam viết: “Theo quan điểm của tôi, đội ngũ BLV của VTV hiện nay đều trẻ và có chuyên môn khá tốt, chúng ta đừng quá khắt khe với họ. Tôi thấy rất hứng thú khi xem bóng đá có các anh Biên Cương, Việt Khuê, Tuấn Anh, Khắc Cường bình luận, họ rất hào hứng và hòa nhịp đập của mình theo từng pha bóng. Sai sót thì không thể tránh khỏi, nhưng dù sao chúng ta nên góp ý để BLV hoàn thiện hơn chứ đừng vì thế mà chèn ép họ.”

Bạn đọc Trung Mậm bênh BLV Biên Cương: “Phong cách bình luận của BLV Tạ Biên Cương mang tới cho khán giả những cảm giác hết sức đầy đặn, rất nhiệt huyết và giàu cảm xúc. Những trận đấu có sự bình luận của BLV Biên Cương và các đồng nghiệp thường rất sôi nổi và ít gây nhàm chán.” Bạn đọc Trung Tin thì đặt nghi vấn: “Liệu có phải chúng ta đang ác cảm với anh Biên Cương? Nhìn vào cách bình luận của anh ta từ hồi World Cup 2010 đến nay có thể nhận ra một sự tiến bộ thấy rõ. Chúng ta phê bình nên theo cách xây dựng, đừng chèn ép người ta bằng mọi giá như thế”. Độc giả Phan Thị Hằng lại đặt dấu hỏi: “Sau thế hệ Quang Huy, Quang Tùng, thử hỏi có BLV VTV nào gây được nhiều chú ý như anh Cương?”.

* Cuộc tranh luận về chất lượng bình luận của BLV VTV, trong đó nổi bật là BLV Tạ Biên Cương vẫn đang nóng bỏng. Báo Giáo Dục Việt Nam mời bạn đọc gửi quan điểm, ý kiến của mình về vấn đề này và hiến kế, góp ý để nâng cao chất lượng bình luận của các BLV thể thao Việt Nam.

Bạn đọc vui lòng gửi bình luận qua phần thảo luận cuối bài viết này, hoặc BẤM VÀO ĐÂY. Bạn đọc gõ tiếng Việt, có dấu để chúng tôi tiện đăng tải. Mọi ý kiến đóng góp trên tinh thần xây dựng, không có yếu tố kích động, miệt thị sẽ được đăng tải, bài viết chất lượng sẽ được trả nhuận bút.
Trân trọng!

Ban Thể thao báo GDVN