Barcelona ghi 170 bàn năm 2011: Nhà vô địch 'phá lưới'

25/12/2011 09:28 Trần Dũng
(GDVN) - Real Madrid khởi đầu mùa giải năm nay với những chiến thắng bằng tỷ số tennis nhưng nếu xét về số bàn thắng ghi được trong năm 2011, Barca mới là số 1.

Với chiến thắng hủy diệt 9-0 trước L'Hospitalet, Barcelona đã kết thúc năm 2011 đại thành công. Đặc biệt đội bóng của Pep Guardiola ghi được 170 bàn thắng, nhiều hơn Real Madrid 3 bàn và qua đó trở thành đội bóng ghi nhiều bàn thắng nhất năm 2011.

Bữa tiệc bóng đá thực sự với 9 bàn thắng không gỡ

Tiếp đón các vị khách L'Hospitalet kém xa về đẳng cấp Pep Guardiola đã cho các hàng loạt các ngôi sao nước ngoài như Messi, Abidal, Mascherano hay Sanchez được phép trở về quê nhà đón Giáng sinh sớm. Do vậy, Barca ra sân với đội hình toàn là “cây nhà lá vườn” (trừ thủ thành Pinto). Tuy nhiên sự kết hợp giữa các cầu thủ thuộc 2 thế hệ không hề mất đi lối đá tiqui-taca. Ngược lại, kinh nghiệm lẫn sức trẻ đã tạo nên một bữa tiệc bóng đá thực sự với 9 bàn thắng không gỡ ngay tại sân Nou Camp.

Ấn tượng nhất là cầu thủ trẻ Cuenca, ngoài 2 bàn thắng ghi được anh còn mang về cho Barca 2 quả 11m, các bàn thắng còn lại thuộc về Pedro, Iniesta, Xavi, Thiago và Tello. Với 9 bàn thắng đó đội bóng của Pep Guardiola chính thức cán mốc 170 bàn thắng trong khi đó con số này chỉ dừng lại 154 bàn thắng năm 2010. Qua đó, Barca bỏ lại đội bóng Mourinho phía sau và trở thành đội bóng ghi nhiều bàn thắng nhất năm nay.

Sức mạnh hủy diệt của Barcalona

Ngoài ý nghĩa trên thì còn có những con số thú vị khác xung quanh chiến tích này:

Đây là chiến thắng lớn nhất kể từ khi Guardiola dẫn dắt CLB Barcelona (mùa trước thầy trò Mourinho cũng có trận thắng 8-0 trước Almeria). Đây là chiến thắng đậm nhất sau hơn 30 năm, lần gần nhất Barca đánh bại Rayo Vallecano 9-0 vào mùa giải 1978/79.

Tài năng Cristian Tello tuy mới được đôn lên đội 1 nhưng ngay lập tức đã chứng tỏ mình khi đóng góp 2 bàn, nghĩa là có 18 cầu thủ khác nhau của Barca ghi bàn trong năm nay.

Trận đấu này Guardiola đã sử dụng tới 13 cầu thủ là “cây nhà lá vườn”, bao gồm: Puyol, Fontàs, Pique, Busquets, Thiago, Xavi, Dos Santos, Tello, Iniesta, Cesc, Sergi Roberto, Cuenca, và Pedro. Đặc biệt, đội hình xuất phát chỉ có duy nhất Pinto là cầu thủ không phải là sản phẩm của lò đào tạo danh tiếng La Masia.

Chiến thắng mang đậm La Masia lại hứa hẹn một dàn cầu thủ trẻ tài năng. Điều đó cho thấy sức sống La Masia tại Nou Camp vẫn đang phát triển mãnh liệt. Các sản phẩm mới ra lò hoàn toàn có thể kế tục sự nghiệp của các ngôi sao đàn anh, để giúp Barca tiếp tục duy trì kỷ nguyên vàng son hiện tại. Vì thế câu hỏi “làm sao có thể đánh bại” Barcelona vẫn là vấn đề nan giải với tất cả các đội bóng, đặc biệt là thầy trò Mourinho.

Trần Dũng