Bóng đá Nam Phi mở hội ăn mừng vì... bị loại

10/10/2011 07:41 Đỗ Âu
(GDVN) - ĐTQG Nam Phi đã không thể vượt qua vòng loại của giải vô địch châu Phi năm 2013 tới vì quên luật giải đấu.

Vào ngày thứ Bảy vừa qua, Nam Phi chơi trận cuối cùng của vòng loại với Sierra Leone và họ đã cầm hòa với tỷ số 0-0. Tan trận, các cầu thủ Nam Bafana Bafana ăn mừng một cách cuồng nhiệt trên sân mà không nghĩ rằng mình trên thực tế đã bị loại.

Nam Phi nằm cùng bảng với Niger, đội xếp đầu bảng đấu trước loạt trận cuối tuần qua. Niger chỉ hơn Nam Phi có 1 điểm trong khi Nam Phi lại ghi nhiều bàn thắng hơn, vì thế mà khi được tin Niger đang bị Ai Cập dẫn trước trong trận đấu cùng giờ, HLV trưởng Pitso Mosimane đã đổi chiến thuật với ý định cho các cầu thủ Nam Phi cầm hòa Sierra Leone và tiến vào vòng trong với luật bàn thắng - bại.

Nam Phi bị loại nhưng các cầu thủ vẫn ăn mừng "như đúng rồi"


Tuy nhiên ông đã mắc một sai lầm chết người. Các vị trí trên BXH vòng loại CAN được quyết định bằng thành tích đối đầu chứ không bằng hiệu số. Vì sai lầm đó mà Mosimane đã rút ra một tiền đạo để tăng cường hàng tiền vệ và trận đấu cứ thế diễn ra tẻ nhạt tới phút cuối cùng.

Điều buồn cười (và xấu hổ) hơn nữa là những gì diễn ra sau đó. Khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên là lúc các cầu thủ Nam Phi bắt đầu ăn mừng và biểu diễn những màn nhảy truyền thống. Sai lầm đó thậm chí còn lan ra toàn quốc khi đài truyền hình quốc gia Nam Phi tuyên bố ĐTQG đã chính thức giành vé đến Gabon & Guinea xích đạo (đồng chủ nhà CAN 2013). Chủ tịch LĐBĐ Nam Phi Kirsten Nematandani lên truyền hình chúc mừng đội tuyển nhà, trong khi Steven Pienaar thì lên Twitter chia vui cùng đồng bào.

"Những công thức từ châu Âu và Nam Mỹ là quá tiên tiến với châu Phi"

Sau khi tất cả đã nhận thức được sai lầm, Mosimane đã phải đăng đàn xin lỗi và phát biểu: “Châu Phi là một khu rừng, những công thức từ châu Âu và Nam Mỹ là quá tiên tiến để phù hợp với chúng tôi”.

Dưới đây là video cảnh các cầu thủ Nam Phi ăn mừng và cả sai lầm của đài truyền hình quốc gia nước này.Đỗ Âu