Defoe, Sturridge, Welbeck đọ sức tuyển người cặp cùng Rooney

24/03/2013 07:50 Hoàng Quân
(GDVN) - Cuộc đấu của những tiền đạo dự bị ở ĐT Anh. Họ có thứ "vũ khí" gì để có thể khiến Roy Hodgson phải chọn họ bên cạnh Wayne Rooney?

Hàng công ĐT Anh bùng nổ trong trận thắng San Marino vừa qua với 8 bàn thắng. Trung phong chính Wayne Rooney ghi 1 bàn, trong khi tiền đạo dự bị Jermain Defoe lại ghi được tới 2 bàn, và Daniel Sturridge cũng có phần trong miếng bánh bàn thắng.

Nếu như Wayne Rooney đã rõ ràng là không thể động tới vào thời điểm hiện tại trên đội tuyển, những tiền đạo dự bị còn lại của ĐT Anh thể hiện như thế nào? Defoe, Welbeck và Sturridge đều đang cạnh tranh cho vị trí bên cạnh Rooney, nhưng ai sẽ thắng để được tới World Cup 2014?

Jermain Defoe

Tôi quyết định làm một so sánh giữa 3 cầu thủ này với những gì họ thể hiện ở Premier League, với mục đích cho độc giả biết những tiền đạo này có thể mang tới những gì cho Tam Sư.

Con số được cung cấp bởi hãng thống kê thể thao OPTASports, và xin lưu ý, đó là con số mà 3 cầu thủ đã ghi được cho đội bóng mà họ đang thi đấu vào thời điểm hiện tại, tức con số mà Daniel Sturridge - đang chơi tại Liverpool - có đối với Chelsea sẽ không được tính.

Bàn thắng

   Daniel Sturridge  Jermain Defoe  Danny Welbeck
 Bàn thắng  4  10  1
 Số phút/bàn thắng  134  215  1.102
 Sút trúng đích  14  39  7
 Sút trượt đích  12  37  15
 Tổng số lần dứt điểm  26  76  22
 Số phút/lần dứt điểm  21  28  50
 Số phút/lần dứt điểm trúng đích  38  55  157
 Tỷ lệ dứt điểm chính xác  54%  51%  32%
 Tỷ lệ tận dụng cơ hội  15%  13%  5%
 Số bàn thắng từ các cơ hội rõ ràng  3  6  1
 Số lần bỏ lỡ các cơ hội rõ ràng  6  10  3
 Tỷ lệ tận dụng cơ hội rõ ràng  33%  38%  25%

Có thể thấy từ bảng rằng Welbeck không hiểm hóc trong dứt điểm bằng Sturridge lẫn Defoe, và thậm chí kém xa. Welbeck không cạnh tranh được với Robin Van Persie và Wayne Rooney ở Manchester United nên số phút rất giới hạn, thể hiện qua tần suất 1.102 phút/bàn thắng. Tuy nhiên do bối cảnh mà tôi vừa đề cập, con số bàn thắng và tần suất trở nên phi quan yếu trong so sánh này, và thay vào đó chúng ta sẽ nhìn vào tỷ lệ.

Sturridge là người hăng sút nhất trong 3 người với tần suất 21 phút/lần dứt điểm. Một yếu tố khiến Sturridge đạt được con số này là bởi Liverpool là đội có tỷ lệ ép sân cao hơn đối phương trong 78% số trận đấu ở Premier League mùa này. Điều đáng nói là Sturridge đã sút nhiều hơn Welbeck 4 đơn vị dù mới chỉ chơi 7 trận cho Liverpool từ tháng 1 so với 22 lần ra sân mà Welbeck có với Manchester United.

Daniel Sturridge

Vậy về tỷ lệ tận dụng thành công cơ hội? Welbeck cũng không cao bằng Sturridge và Defoe khi chỉ tận dụng 5% số cơ hội. Sturridge hơn Defoe ở tỷ lệ tận dụng các cơ hội thông thường nói chung (15% so với 13%), tuy nhiên trong các cơ hội ăn bàn rõ ràng ("Clear-cut chances" - các pha đối mặt thủ môn và dứt điểm trong khu 5m50), Defoe cao hơn Sturridge với khoảng cách 5%.

Như vậy có thể kết luận rằng nếu ĐT Anh đá với đội hình 4-4-2 và cần một người đá cặp với Wayne Rooney, Jermaine Defoe sẽ là sự lựa chọn lý tưởng. Tất nhiên cũng cần phải lưu ý thêm, đó là con số của Danny Welbeck chịu ảnh hưởng rất lớn từ vị trí thi đấu của anh ở Manchester United. Welbeck thường xuyên đá dạt cánh nên cơ hội ăn bàn không thể nhiều như Sturridge và Defoe, nhưng chắc chắn sự ăn ý của anh với Rooney, đồng đội cùng CLB, sẽ giúp Roy Hodgson rất nhiều.

Kiến thiết

   Daniel Sturridge  Jermaine Defoe  Danny Welbeck
 Qua người thành công  10  10  18
 Tổng số lần qua người  15  23  30
 Số quả tạt/căng ngang chính xác  0  1  3
 Tổng số quả tạt/căng ngang  4  22  8
 Tỷ lệ tạt/căng ngang chính xác  0%  5%  38%
 Kiến tạo từ bóng chết  0  1  2
 Kiến tạo từ bóng sống  1  2  2
 Tổng số kiến tạo  1  3  4
 Cơ hội tạo ra từ bóng sống (không tính kiến tạo)  11  25  16
 Cơ hội tạo ra từ bóng chết (không tính kiến tạo)
 0  0  0
 Tổng số cơ hội tạo ra (có tính kiến tạo)  12  28  20
 Số phút/Cơ hội tạo ra  45  77  55
 Số cơ hội rõ ràng tạo ra  1  2  4
 Số phút/Cơ hội rõ ràng  537  1.076  275.5

Nếu như không giỏi ở khâu ghi bàn do điều kiện thể hiện mình bị hạn chế, Danny Welbeck ăn đứt Sturridge và Defoe ở khâu kiến thiết. Cứ 276 phút Welbeck lại tạo ra một cơ hội ăn bàn rõ ràng, cao hơn rất nhiều so với Defoe (1.076 phút/lần) và Sturridge (537 phút/lần). Daniel Sturridge thực ra có tần suất tạo cơ hội ăn bàn thông thường cao hơn Welbeck với 45 phút/cơ hội của Sturridge và 55 phút/cơ hội của Welbeck, nhưng không khó lý giải điều này: Sturridge chơi nhiều phút hơn, cầm bóng nhiều hơn Welbeck, và Liverpool ở vào thế ép sân thường xuyên hơn Manchester United (như con số 78% đã nêu trên).

Jermaine Defoe thể hiện điểm yếu chính của anh là một tiền đạo kiểu truyền thống với tần suất tạo cơ hội khá thấp. Do vậy dù là một chân sút rất nguy hiểm, nếu Defoe bị đối phương kèm đôi (double-mark) thì ĐT Anh sẽ phải chọn một giải pháp tấn công khác trong khi trận đấu diễn ra. Danny Welbeck và Daniel Sturridge hợp với bối cảnh đó.

Phòng ngự

   Daniel Sturridge  JermainDefoe  Danny Welbeck
 Trung bình số pha xoạc bóng/trận  0.1  0.5  1.3
 Số phút/lần xoạc bóng  537  154  39
 Trung bình số pha cắt bóng/trận  0.3  0.3  0.7
 Số phút/lần đoạt lại bóng (tính cả xoạc bóng và cắt bóng)  54  54  23
 Trung bình số pha phá bóng khỏi vòng cấm/trận  0.0  0.1  0.5

Tiền đạo thì thường không phòng ngự, nhưng đó là quan niệm cũ. Bất kỳ cầu thủ nào trên sân cũng cần chơi phòng ngự khi cần thiết, thậm chí là phòng ngự ngay từ phần sân đối phương. Vậy hãy xem giữa 3 người, ai làm tốt hơn.

Trung bình Welbeck cứ 39 phút lại có một cú xoạc bóng, và cứ 23 phút anh lại giành lấy bóng (qua xoạc hoặc cắt đường chuyền). So sánh với Defoe (154 phút và 54 phút) và Sturridge (537 phút và 54 phút), có thể thấy Danny Welbeck năng động hơn trên khắp mặt sân và sẽ là một phương án hữu dụng khi ĐT Anh phải thay đổi lối chơi.

Kết luận

Daniel Sturridge và Jermain Defoe đang ghi nhiều bàn thắng cho CLB của mình hơn Danny Welbeck, đặc biệt là khả năng săn bàn của Jermaine Defoe. Tuy nhiên, Danny Welbeck chứng minh rằng anh là một cầu thủ đa năng và có thể được dùng cho nhiều trường hợp khác nhau, có thể là quân át chủ bài để Roy Hodgson tung ra khi ĐT Anh gặp vấn đề về lối chơi hay cần thay đổi chiến thuật giữa chừng. 

Danny Welbeck

Trên thực tế, cả 3 người này đều có thể được sử dụng cùng lúc, hay luân phiên họ đá cặp với Wayne Rooney tùy theo ý của Hodgson. Đặc biệt là Welbeck, anh hoàn toàn có thể được giao phó ở biên trái và Theo Walcott ở cánh đối diện. Mỗi người đều có những thứ khác nhau để mang tới cho hàng công tuyển Anh, và việc của Hodgson là dùng họ theo cách tốt nhất.

Hoàng Quân