Đọ sức Eden Hazard - Shinj Kagawa: 2 tân binh xuất sắc Ngoại hạng Anh

22/03/2013 12:45 Hoàng Quân
(GDVN) - Hai tân binh của giải Ngoại hạng Anh đã thể hiện như thế nào trong mùa giải 2012/13?

Eden Hazard và Shinji Kagawa đều là những tân binh của Premier League trong mùa giải 2012/13 này, và họ đều đặt chân tới những đội bóng nằm trong danh sách các ứng cử viên vô địch. Sự nghiệp của họ chưa từng gặp nhau trước đó, nhưng nay họ xuất hiện và lập tức chứng tỏ sự quan trọng của mình trong mùa bóng đầu tiên ở một môi trường mới.


Eden Hazard - Shinj Kagawa: Hai tân binh của Ngoại hạng Anh.

Vậy câu hỏi cần được trả lời ở đây là gì? Đó là, giữa Hazard và Kagawa, ai có một mùa giải tốt hơn về phương diện cá nhân? Tất nhiên, tôi không đề cập tới phương diện thành tích, bởi điều đó sẽ được trả lời khi mùa giải kết thúc. Mục tiêu của bài viết này là đưa ra sự so sánh giữa Hazard và Kagawa qua các con số và phân tích những con số đó để trả lời cho câu hỏi trên.

Xin lưu ý, mọi con số ở đây đều chỉ tính ở Premier League. Con số được cung cấp bởi hãng OPTASports qua phần mềm Four-Four-Two hiện có bán trên iTunes Store.

Bối cảnh

Eden Hazard trưởng thành trong nền bóng đá Pháp và thành danh tại Lille, nơi anh trở thành siêu sao của Ligue 1 trước khi chuyển sang thi đấu cho Chelsea. Hazard được đánh giá cao bởi khả năng tấn công trực tiếp từ cánh, tạo cơ hội ăn bàn và khả năng dứt điểm, chưa kể cả sự đa năng khi có thể chơi gần như mọi vị trí ở tuyến trên.

Shinji Kagawa khởi đầu sự nghiệp tại Osaka và sau 4 năm anh đặt chân tới châu Âu để phục vụ cho Borussia Dortmund, đội 2 lần đoạt chức vô địch Bundesliga trong thời gian Kagawa có mặt tại đây. Mùa giải 2011/12 là mùa giải đột phá của Kagawa và anh được Manchester United chuyển nhượng với giá 17 triệu bảng. 


Tổng số phút mà hai cầu thủ đã bỏ ra trong mùa giải này rất khác xa nhau. Eden Hazard đã chơi 2123 phút, trong khi Kagawa mới có 828 phút.

Tạo cơ hội & Ghi bàn

Bảng 1: Hướng chuyền bóng


Hướng chuyền Về phía trước Về phía sau Sang cánh trái Sang cánh phải
Hazard 29% 21% 22% 29%
Kagawa 16% 29% 24% 31%

Cả Hazard và Kagawa được đưa về với mục đích như nhau, tạo cơ hội và trực tiếp ghi bàn. Hazard chơi bên cánh trái nên có điều kiện chạy cắt vào trong bằng chân phải và có thể hoặc sút hoặc chuyền bóng. Tuy nhiên như tôi nhấn mạnh ở trên, Hazard rất đa năng và có thể đá ở bất cứ vị trí nào ở tuyến trên. Bàn thắng vào lưới West Ham cuối tuần qua của Hazard là từ chếch bên phải trung lộ, và anh sút bóng bằng chân nghịch.

Sự cơ động đó cũng được thể hiện qua hướng chuyền bóng. Gần như không có khoảng cách quá lớn giữa các hướng chuyền của Hazard, và tỷ lệ chuyền về phía trước lẫn sang phải của Hazard là ngang nhau, phản ánh đúng thực tế rằng Hazard thường xuyên đá hộ công giữa hoặc chạy cánh trái ở Chelsea.

Tuy nhiên, Kagawa cũng đa năng không kém bởi anh có thể chơi khắp khu vực giữa sân cho Manchester United, cánh trái hay cánh phải đều được và đôi lúc anh là hộ công giữa. Tỷ lệ chuyền sang cánh của Kagawa ở mức khá cao, tuy nhiên điểm trừ của anh là chuyền về hơi nhiều. Cũng dễ hiểu, Kagawa là người Nhật và đây là mùa đầu tiên anh thi đấu ở Premier League, sự tự tin chưa thể xây dựng được ngay.

Bảng 2: Kiến tạo (cơ hội rõ ràng = cơ hội tạo ra đặt cầu thủ vào thế 1-chọi-1 với thủ môn hoặc dứt điểm trong khu 5m50 của đối phương)


Khả năng kiến tạo Kiến tạo Cơ hội rõ ràng tạo ra Số phút/Cơ hội tạo ra Số phút/Cơ hội rõ ràng tạo ra Tỷ lệ qua người thành công Tỷ lệ tạt/căng ngang chính xác
Hazard 8 8 41 265 46% 15%
Kagawa 2 3 55 276 38% 23%

Chỉ nhìn vào số kiến tạo cũng thấy ngay Hazard áp đảo Kagawa. 8 kiến tạo so với 2. Thực tế thì trong bảng này Hazard hơn Kagawa về gần như mọi mặt, và thậm chí tỷ lệ qua người của anh còn cao hơn Luis Suarez, một trong những tiền đạo gian xảo nhất Premier League. Kagawa có tỷ lệ chính xác từ các quả tạt hoặc căng ngang cao hơn Hazard (23% so với 15%), nhưng con số này mất đi tính quan yếu bởi một nguyên nhân đơn giản: Kagawa mới tạt/căng ngang có 13 lần kể từ đầu mùa, trong khi Hazard có 94 lần (càng thực hiện ít thì tỷ lệ chính xác càng dễ cao).

Bảng 3: Ghi bàn


Ghi bàn Bàn thắng Số phút/Bàn thắng Tỷ lệ dứt điểm chính xác Tỷ lệ tận dụng cơ hội Tỷ lệ tận dụng cơ hội rõ ràng
Hazard 8 265 62% 22% 40%
Kagawa 5 166 67% 42% 83%

Dù Hazard ghi bàn nhiều hơn Kagawa (8 so với 5), nhưng như tôi đã đề cập ở phần "Bối cảnh", Kagawa thi đấu ít hơn Hazard tới 2,5 lần số phút. Tỷ lệ Kagawa ghi bàn là 166 phút/bàn trong khi Hazard ít thường xuyên hơn với một khoảng cách lớn, 265 phút/bàn. Kagawa cũng sút chính xác hơn Hazard và tỷ lệ tận dụng cơ hội ăn bàn cũng cao hơn. Tuy nhiên điều đó cũng chưa đủ khẳng định Kagawa tốt hơn Hazard ở mặt ghi bàn, và rõ ràng là cú hat-trick vào lưới Norwich của Kagawa đã đẩy con số của anh lên rất cao.

Chuyền bóng

Bảng 4: Chuyền bóng


Chuyền bóng Tỷ lệ chính xác các pha bóng sống % Tỷ lệ chính xác ở cự ly 40m tới cầu môn đối phương % Số phút/Lần mất bóng
Hazard 86% 82% 35
Kagawa 91% 86% 55

Nếu nhìn vào những con số này, Kagawa hơn Hazard ở mặt cầm bóng và chuyền bóng. Anh thực hiện tốt 91% số đường chuyền trong các pha bóng sống, và chính xác tới 86% số đường chuyền thực hiện trong cự ly 40m tới cầu môn đối phương. Cũng phải 55 phút Kagawa mới lại mất bóng một lần.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng ở Bảng 1 đã cho thấy Kagawa có tỷ lệ chuyền về phía trước khá thấp (16%) trong khi Hazard đạt tỷ lệ 29%. Do đó khó có thể kết luận được ai hơn ai.

Một con số nhỏ khác, đó là Kagawa chọc khe 8 lần thì chính xác 4, trong khi Hazard chọc khe 7 lần thì chính xác 5.

CLB đạt được bao nhiêu điểm khi có họ trong đội hình?


Số điểm Số điểm trung bình Số điểm trung bình khi có cầu thủ xuất phát Số điểm trung bình khi không có cầu thủ xuất phát
Chelsea 1.9 1.89 2
Man United 2.55 2.38 2.69

Điểm số thì rõ ràng là Manchester United hơn Chelsea, nhưng cái mấu chốt của vấn đề ở đây là 2 đội trung bình được bao nhiêu điểm khi có Hazard hoặc Kagawa trong đội hình. Trong bảng, số điểm trung bình của hai đội đều giảm khi có hai cầu thủ này. Nhưng nếu như con số thay đổi chút ít với Chelsea khi có Hazard, số điểm trung bình của Man Utd lại giảm đáng kể khi có Kagawa xuất phát. Nếu như mối liên hệ giữa Hazard và Chelsea về mặt điểm số không thực sự rõ ràng, thì với Kagawa và Manchester United thì điều này lại khá rõ.

Kết luận

Vậy ai đang chơi tốt hơn? Dựa trên các con số, đó là Eden Hazard. Dù Kagawa thi đấu tốt và thể hiện rất khá ở mặt chuyền bóng, nhưng những vấn đề như thi đấu quá ít phút, thiếu sự tự tin trong chuyền bóng và không có ảnh hưởng tích cực tới số điểm mà đội giành được của tiền vệ người Nhật đã mang lại lợi thế cho Hazard trong cuộc "đọ sức" này.

Tất nhiên, hãy chờ thêm thời gian để Kagawa có được sự tự tin và trở thành một cầu thủ hàng đầu như khi còn ở Dortmund. Còn Eden Hazard thì đã là một cầu thủ rất giỏi trong mùa đầu tiên thi đấu. Thời gian sẽ trả lời xem liệu Hazard có tiếp tục là siêu sao như anh đang thể hiện, và liệu Kagawa có trở lại với phong độ Bundesliga của anh.

Hoàng Quân