Mua Falcao, mời Mourinho: 3 cách để Chelsea trở lại là 'Vua'

13/04/2013 09:09 H.Q
(GDVN) - Làm thế nào để Chelsea có thể phá vỡ thế độc quyền của hai đội bóng thành Manchester?

Tháng 10/2012, Sir Alex Ferguson trả lời phóng viên về Chelsea như sau: “Tôi không nghĩ đây là đội hình Chelsea mạnh nhất. Nếu quay trở lại thời của Mourinho, họ mạnh hơn và rất khó đá. Cái thời kỳ đó, họ sẽ không bao giờ lấy lại được. Họ thực sự mạnh, và tàn nhẫn”.

Ferguson nói chẳng sai. Chelsea giờ đang cố gắng đấu tranh cho vị trí thứ 3, sẽ phải hy vọng vào một vài may mắn để về thứ 2, và hoàn toàn không có hy vọng vô địch. 

Nhưng tình thế đó hoàn toàn có thể thay đổi được nếu như Chelsea chấp nhận những sự thay đổi cũng như có những bước đi quan trọng cả về mặt quản lý hậu trường lẫn lực lượng cầu thủ.

1. Đưa Jose Mourinho trở lại: Mourinho chính là người xây dựng nền móng cho Chelsea được như ngày nay và di sản của ông tại Stamford Bridge vẫn là rất to lớn. Không chỉ đơn thuần là về chiến thuật và sắp xếp nhân sự, Mourinho còn là người có cái uy lớn để thu phục những cầu thủ ngôi sao trong phòng thay đồ cũng như buộc Roman Abramovich phải kiềng nể mà không can thiệt vào chuyện nội bộ đội bóng. Rafa Benitez làm việc không tệ, nhưng “ông râu dê” là một người không được mấy fan Chelsea ưa thích, mà tình cảm của họ cho Mourinho là rất rõ rệt sau nửa thập kỷ.


2. Roman Abramovich ngồi im: Thứ nhất, ông chủ người Nga đã thay tướng liên tục trong một thời gian dài mà vẫn chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại, và dường như những người làm việc trong ban lãnh đạo Chelsea do Abramovich bổ nhiệm đều là những kẻ chỉ biết vâng dạ. Ray Wilkins và Frank Arnesen đều đã ra đi, và sự ra đi của họ đều khiến cho những HLV chỉ biết mếu vì một người (Wilkins) hiểu rõ hơn ai hết các cầu thủ mạnh yếu ở mặt nào và cần tập luyện ra sao, còn một người (Arnesen) rất giỏi ngoại giao để giúp Chelsea mua những cầu thủ giỏi. Nên nhớ, những bản báo cáo về thành tích làm việc của các HLV luôn được những người nằm trong ban quản trị của Chelsea trình lên cho Abramovich, và có lẽ chính những người này chứ không phải ai khác đã góp phần khiến các HLV cứ năm này qua năm khác phải ra đi.

Thứ hai, Abramovich nên dừng can thiệp vào nội bộ đội bóng ở bất cứ mặt nào. Cho đến bây giờ, vụ chuyển nhượng Fernando Torres hay xa hơn là Andriy Shevchenko vẫn còn được nhắc đến, bởi đó là hai vụ mua bán mà ông chủ tự nhúng tay vào và người huấn luyện viên không hề thực hiện. Giờ thì chúng ta đã biết 2 vụ mua bán đó có kết quả ra sao.

3. Mua Radamel Falcao: 39% số bàn thắng Chelsea ghi được ở Premier League đến từ các cầu thủ tiền vệ, và đó là dấu hiệu cho thấy tuyến trên có vấn đề. Fernando Torres rất chập chờn và dường như có dấu hiệu bất ổn về mặt tinh thần, còn Demba Ba mới gia nhập Chelsea chưa được nửa năm nên chưa thể hòa nhập. Torres về lâu dài là một người không đủ tin cậy để giao trọng trách ghi bàn, còn Demba Ba sẽ còn là dấu hỏi cho tới khi anh chứng minh được khả năng.

Nhưng với Radamel Falcao, Chelsea hoàn toàn có thể xây dựng được đội hình xung quanh một tuyến trên rất mạnh, với Juan Mata, Eden Hazard, Oscar và Falcao cầm trịch. Falcao có thể hình lý tưởng để đá ở Premier League hay bất cứ giải đấu nào khác và anh sẽ còn có thể phát triển hơn nữa trong tương lai. Do đó, giá của Falcao sẽ rất đắt, nhưng chắc chắn thành quả Chelsea thu được từ tiền đạo này sẽ khá hơn 50 triệu bảng họ bỏ ra cho Torres.

H.Q