Từ lễ trao Quả bóng Vàng: Premier League ở đâu?

08/01/2013 08:09 Trần Long
(GDVN) - Không một cầu thủ nào trong đội hình tiêu biểu thi đấu bên ngoài lãnh thổ TBN, HLV của năm là người TBN. Và Quả bóng Vàng 2012 được đào tạo và tỏa sáng ở TBN.
Tây Ban Nha có tới 6 tuyển thủ góp mặt trong đội hình tiêu biểu của năm 2012. Cả 11 cầu thủ trong đội hình tiêu biểu đều đang đá ở La Liga. 3 trong số đó chính là 3 đề cử cho Quả bóng Vàng. Người đạt Quả bóng Vàng là một người được đào tạo bóng đá chuyên nghiệp tại TBN. Và cuối cùng, HLV của năm là HLV trưởng của ĐT Tây Ban Nha vô địch EURO 2012.
Tất cả mọi thứ đều chỉ ra rằng, năm 2012 là một năm mà bóng đá Tây Ban Nha bao trùm toàn thế giới. Và quốc gia này là người chiến thắng thực sự của toàn bộ lễ trao giải diễn ra tại Zurich đêm qua. Đó không phải là một nỗ lực ngày một ngày hai, đó là nỗ lực của cả một quá trình rất dài.
1. Chiến thuật: Tiki-taka quyến rũ toàn thế giới bởi lối chơi cực kỳ nhuần nhuyễn và hiệu quả. Nó không chỉ được sử dụng ở Barcelona mà còn là chiến thuật của đội tuyển Tây Ban Nha dùng để đoạt 2 chức vô địch châu Âu và một World Cup trong vòng 5 năm qua. Chiến thuật đấy giờ đã được những CLB khác học tập (Liverpool), nhưng vẫn là những người Tây Ban Nha làm tốt nhất. Và Vicente Del Bosque được giải vì lý do đó.
2. Đào tạo tài năng: 7 trong 11 cầu thủ của đội hình tiêu biểu đã được đào tạo bóng đá chuyên nghiệp tại Tây Ban Nha. Những cầu thủ này có người đã rất thành công ở chỉ 1 CLB (Messi, Xavi, Iniesta, Casillas), có người thành công ở bất cứ nơi nào đặt chân tới (Alonso, Ramos). Đó là thành quả của một quá trình đào tạo thế hệ rất dài.
3. Tài chính: Cũng với bóng đá Tây Ban Nha, họ có tài chính để lôi kéo về những cầu thủ danh giá. Radamel Falcao, Cristiano Ronaldo hay Marcelo đã được đưa về La Liga và đã thành danh.
Tựu chung lại, sự áp đảo của những nhân vật đang chơi bóng và làm việc tại Tây Ban Nha là một điều không mấy ngạc nhiên. Nền bóng đá nước này đã thực hiện rất nhiều điều tiến bộ trong hơn 20 năm qua, và buổi Gala tại Zurich đã cho thấy sự thống trị của TBN với bóng đá thế giới rõ ràng như thế nào.
Trần Long