VTV bị ép giá, người hâm mộ Việt Nam không được xem EURO 2012?

15/03/2012 12:48 Thế Vinh (Bóng đá)
NHM Việt Nam vẫn chưa rõ liệu mình có được theo dõi EURO 2012 qua truyền hình hay không.

Không khí EURO 2012 đang nóng lên từng ngày và kèm theo đó là sự háo hức của NHM trên toàn thế giới. Thế nhưng đến thời điểm này, NHM Việt Nam vẫn chưa rõ liệu mình có được theo dõi EURO 2012 qua truyền hình hay không khi quá trình đàm phán giữa Đài truyền hình Việt Nam (VTV) với Sport Five vẫn gặp bế tắc.

Người hâm mộ VN không được xem EURO 2012?

Công ty truyền thông đa quốc gia Sport Five là đơn vị nắm giữ bản quyền truyền hình EURO 2012 khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đây cũng chính là đối tác bán bản quyền EURO 2008 cho VTV. Tuy  nhiên, thời điểm đó, bản quyền truyền hình hệt như miếng bánh ngọt với thị trường Việt Nam. Sport Five ra giá rồi ung dung nhìn các đối tác tranh giành nhau. Đã có 14 đơn vị tham gia cuộc đấu thầu này và cuối cùng, VTV là đơn vị thắng thầu khi chấp nhận chi tới 2 triệu USD.

Rút kinh nghiệm từ lần trước, cũng như tránh tình trạng bị đối tác ép giá, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo VTV là đơn vị duy nhất tại Việt Nam đứng ra đàm phán với Sport Five về bản quyền truyền hình EURO 2012. Nếu thành công, VTV có trách nhiệm san sẻ các gói trận đấu cho các đài khác. Với cách làm này, các đài truyền hình không bị ép giá, trong khi NHM Việt Nam sẽ có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, mức giá mà đối tác này đưa ra lại quá cao, lên tới 5 triệu USD và đây chính là khó khăn lớn nhất trong quá trình đàm phán.

Trao đổi với phóng viên báo Bóng đá, Phó TGĐ Đài truyền hình Việt Nam, ông Nguyễn Thành Lương cho biết: “Các cuộc đàm phán giữa VTV và Sport Five vẫn đang diễn ra. Nhưng mọi chuyện chưa có biến chuyển mới”. Cũng theo ông Nguyễn Thành Lương, những điều khoản trong hợp đồng mà phía Sport Five yêu cầu rất phức tạp. Mặc dù VTV đã đưa ra những lý lẽ, chứng minh mức giá 5 triệu USD là bất hợp lý nhưng Sport Five vẫn chưa nhượng bộ. Bởi vậy, quá trình đám phán giữa hai bên diễn ra rất căng thẳng. Tuy nhiên, ông Lương cũng khẳng định: “Chúng tôi sẽ nỗ lực để đưa EURO 2012 đến với NHM Việt Nam”.

Trong khu vực Đông Nam Á đã có 6 nước mua được bản quyền truyền hình EURO 2012 là Thái Lan, Singapore, Indonesia, Myanmar, Malaysia và Brunei. Để có được gói bản quyền truyền hình EURO 2012, các quốc gia này cũng trải qua quá trình đấu tranh lâu dài với Sport Five. Tuy nhiên, họ sớm đạt được thỏa thuận chứ không rắc rối như ở Việt Nam. Mức giá cụ thể để có được bản quyền truyền hình EURO 2012 cũng không được truyền thông các nước này tiết lộ.


Điểm nóng
Cuộc chiến bản quyền VPF - VFF - AVG
Những hoạt náo viên quyến rũ

Ảnh ấn tượng Thể thao

Thế giới các nàng WAGs
Những cái nhất của Thể thao VN 2011
Cuộc chiến Luis Suarez - Patrice Evra
Cầu thủ xuất sắc nhất Việt Nam Thảm họa sân cỏ kinh hoàng ở Ai Cập
Biếm họa sao bóng đá Video clip hot - Thể thao
Falko Goetz, Trần Quốc Tuấn mất chức Fabio Capello từ chức HLV đội tuyển Anh
Trụ sở VFF biến thành sàn nhảy Cầu thủ Thái Học chấn thương kinh hoàng
Có thể bạn yêu thích, hâm mộ
Tin tức FC Barcelona
Tin tức Manchester City
Tin tức Manchester United Tin tức Real Madrid
Tin tức Arsenal FC
Tin tức Chelsea FC
Chuyển nhượng châu Âu 2012
Tin tức Liverpool FC
Công Vinh - Thủy Tiên
Sir Alex Ferguson
Phạm Văn Mách & Cặp đôi hoàn hảo
Tin tức Sông Lam Nghệ An
'Siêu kinh điển' Real Madrid - Barcelona Thị trường chuyển nhượng hè 2011
Thế Vinh (Bóng đá)