4 tháng, bầu Kiên 4 lần 'khiêu chiến, tung bom'

21/08/2012 19:31 Xuân Thanh
(GDVN) - Giống như Don Quixote năm xưa đánh cối xay gió, ông bầu Nguyễn Đức Kiên trong một thời gian ngắn (từ tháng 9 đến tháng 12/2011) cũng liên tục khiêu chiến với những đối thủ rắn mặt. (Tâm điểm: Bầu Kiên bị bắt)

Chỉ trong vòng chưa đầy 4 tháng (từ tháng 9 đến tháng 12/2011), bầu Kiên đã lần lượt ‘khiêu chiến’ với cả VFF, Hội đồng trọng tài, bầu Hiển lẫn 'đàn em' của ông Hiển. Mới đây nhất, ông bầu có vóc dáng thấp bé nhưng giàu cá tính này đã tiếp tục ‘khiêu chiến’ với Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) của ông Phạm Nhật Vũ khi thổi bùng lên ‘ngọn lửa’ bản quyền truyền hình. Trong tất cả các lần gây chiến đó, hầu hết bầu Kiên đều giành lấy phần thắng. Chỉ riêng việc ông ‘khiêu chiến’ với AVG ngày hôm qua thì có thể sẽ thất bại và không loại trừ khả năng bị kiện.

‘Công kích’ VFF

Tại lễ tổng kết mùa giải V-League 2011 vào đầu tháng 9, bầu Kiên đã lên tiếng phản đối cách làm bóng đá yếu kém của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Theo ông Kiên, VFF đã cố tình bao che, bưng bít các sai phạm và không làm tròn nhiệm vụ trong các mùa giải qua.

Ông Kiên cho rằng: “VFF hôm nay còn bao cấp hơn mọi thời bao cấp, bộ máy phình to nhưng chức năng nhiệm vụ không rõ ràng. Quy chế bóng đá chuyên nghiệp của VFF 10 năm nay gần như không có sửa đổi cho phù hợp với diễn biến của bóng đá VN”. Ông Kiên còn ‘dọa’ sẽ cùng 6 đội bóng khác ly khai khỏi V-League để lập ra một giải đấu mới có tên gọi Super Liga nếu VFF vẫn còn giữ cách làm việc thiếu tinh thần trách nhiệm như cũ. Không những vậy, ông Kiên còn yêu cầu VFF phải công khai tài chính, nhất là phí bản quyền truyền hình.

Bầu Kiên với màn phát biểu khiến VFF ‘chao đảo’ hôm 8/9. Ảnh: Quang Minh

Sự phản đối của bầu Kiên cùng với các ông bầu khác đã khiến VFF ‘chao đảo’, trưởng BTC V-League, ông Dương Nghiệp Khôi đã phải rời ghế vì chưa làm tròn trách nhiệm. BTC giải V-League theo đó mà cũng bị xóa sổ hoàn toàn để thành lập ra Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) hiện nay.

‘Xử’ HĐ Trọng tài

Trong lễ tổng kết mùa giải V-League 2011, ông Kiên cũng khẳng định: “Trọng tài bây giờ tiêu cực hơn, tinh vi hơn, thủ đoạn hơn”. Ông Kiên đã vạch ra những tiêu cực liên quan đến trọng tài mùa giải qua như việc trọng tài ăn tiền làm ‘méo’ tiếng còi để giúp CLB trụ hạng hay nghi án 500 triệu của các trọng tài trong trận ĐTLA - Hòa Phát HN… Ông Kiên cũng cho rằng việc chủ tịch HĐTT Quốc gia, ông Nguyễn Văn Mùi có đến hai người con đoạt danh hiệu Còi Vàng và Còi Đồng ở mùa giải 2011 là chưa công bằng.

Theo bầu Kiên, trọng tài Việt Nam còn nhiều tiêu cực

Những sự phản đối kịch liệt của bầu Kiên nhằm vào những tiêu cực của tổ trọng tài đã khiến cho chức danh Hội đồng Trọng tài Quốc gia bị xóa bỏ thay vào đó là Ban trọng tài trực thuộc Liên đoàn. Ông Nguyễn Văn Mùi cũng buộc phải rút lui khỏi vị trí chủ tịch. Như vậy, sau khi chấn chỉnh lại VFF, ông bầu Nguyễn Đức Kiên cũng khiến cho HĐ Trọng tài bị xóa sổ. Những bước đi trong việc ‘làm sạch’ bóng đá Việt Nam của ông đã bắt đầu thu được hiệu quả.

‘Tấn công’ bầu Hiển dồn dập


Ngay sau khi VPF ra đời vào ngày 9/12, một trong những mục tiêu mà VPF, đứng đầu là bầu Kiên quyết định ‘tấn công’ ngay từ đầu đó là xử lý triệt để việc một ông bầu có hai đội bóng ở cũng một giải đấu. Để kiên quyết nói không với tình trạng này, bầu Kiên đã lấy mình ra làm ‘gương’ khi không đăng kí đội bóng Trẻ Hà Nội dự Cúp Quốc gia hay bán hết số cổ phần mình đang nắm giữ tại ngân hàng Kiên Long - Kiên Giang.
Bầu Kiên hướng những lời chỉ trích vào bầu Hiển.

Ngay sau đó, bầu Kiên tiếp tục lên tiếng phản đối việc ông Đỗ Quang Hiển (chủ tịch HĐQT ngân hàng SHB) cùng một lúc nắm hai đội bóng tại V-League (Super League bây giờ). Theo ông Kiên, đây là một việc không thể chấp nhận được và cần xử lý triệt để.

Cuối cùng, những nỗ lực của bầu Kiên cũng thành công khi VPF quyết định đến năm 2013 tình trạng một ông bầu ‘ôm’ hai đội bóng sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn. Bầu Hiển phải chọn ra hai ‘con đường’, một là khẳng định được tính pháp lý rõ ràng giữa hai đội bóng, hai là phải bán một trong hai CLB mình đang sở hữu nếu không muốn bị loại khỏi ‘cuộc chơi’.

Biếm họa của báo TTVH.

Ngoài ra, bầu Kiên còn 'câu' cục cưng Lê Công Vinh của bầu Hiển (dù sau đó lớn tiếng khẳng định không 'bẻ kèo') và 'vỗ mặt' đối thủ bằng cách đặt tên đội bóng mới tiếp nhận từ Hòa Phát là CLB bóng đá Hà Nội, vốn đã được bầu Hiển 'xí' trước. Đó là còn chưa kể đến việc bầu Kiên 'dằn mặt' thuộc cấp của bầu Hiển trong Đại hội cổ đông VPF khi anh này dám nói leo, nói 'hỗn'.

Nhưng bầu Hiển cũng chẳng phải tay vừa khi kiên quyết không chịu rút tài trợ cho CLB SHB. Đà Nẵng .

Tuyên chiến với AVG

Sau khi giành phần thắng ở những cuộc ‘khiêu chiến’ trước, bầu Kiên lại một lần nữa khiến người hâm mộ thể thao trong nước sửng sốt khi tiếp tục ‘tuyên chiến’ với AVG. Bắt đầu từ công văn hôm 29/12 mà bầu Kiên xác nhận cho phép VTV truyền hình trực tiếp và phát lại các trận bóng đá do VPF quản lý.

Ai cũng biết, AVG đã ký kết với VFF để độc quyền phát sóng các trận đấu bóng đá tại giải quốc nội trong vòng 20 năm. Nhưng khi VFF vẫn chưa chuyển giao 4 giải cho VPF thì Công ty này, trong đó bầu Kiên làm Phó chủ tịch HĐQT, lại không bận tâm đến hợp đồng VFF đã ký với AVG. Theo ông Kiên thì chuyện AVG ký kết với VFF là chuyện của hai bên.

Bầu Kiên liệu có tiếp tục giành được phần thắng?

Cả VFF và AVG đều lên tiếng phản đối cách làm của bầu Kiên và VPF, cho tới khi vụ việc kết thúc với tỷ số... hòa, AVG nhượng lại miễn phí bản quyền cho VPF.

Xuân Thanh