Cựu đội trưởng tuyển Việt Nam bẽ bàng vì đàn em

28/11/2012 10:41 Việt Anh (tổng hợp)
(GDVN) - Nguyễn Minh Phương, người đeo băng đội trưởng trong chiến tích vô địch AFF Cup 2008, bày tỏ sự thất vọng của mình về kết quả thi đấu tệ hại của thế hệ đàn em tại Thái Lan.
Thất bại 0-1 trước Philippines khiến cửa đi tiếp của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2012 gần như đã không còn. Để đi tiếp, các học trò của HLV Phan Thanh Hùng phải chiến thắng Thái Lan trong trận đấu cuối cùng tại Rajamangala, đồng thời hy vọng Myanmar thắng hoặc tối thiểu hòa Philippines trong trận đấu cùng giờ.

Do điều lệ của AFF Cup 2012 quy định hiệu số bàn thắng - bàn thua là hệ số phụ đầu tiên được xét đến (thay vì kết quả đối đầu trực tiếp) nên cơ hội của tuyển Việt Nam sáng hơn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải thắng Thái Lan, thậm chí thắng đậm nếu có thể làm điều kiện cần trước khi trông đợi vào sự tỏa sáng của đội bóng Myanmar.

Thất bại bẽ mặt của bóng đá Việt Nam.

Không chỉ có nguy cơ bị đá văng khỏi giải đấu mà mình mới lên ngôi vô địch 4 năm trước, tuyển Việt Nam còn có khả năng phải bắt đầu AFF Cup 2014 từ… vòng sơ loại. Đó thực sự là một nỗi hổ thẹn với bóng đá Việt Nam.

Trên trang Facebook cá nhân, tiền vệ Nguyễn Minh Phương, cựu đội trưởng tuyển Việt Nam bày tỏ sự thất vọng: “Làm sao có thể tưởng tượng ra được viễn cảnh nhà cựu vô địch bóng đá Đông Nam Á phải thi đấu vòng sơ loại cùng với Brunei và Đông Timor???”

Tuyển Việt Nam có khả năng phải đá sơ loại AFF Cup 2014.

Đó cũng là cảm giác chung của hàng triệu người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Bạn Nguyen Van Hoa viết: “Đá kiểu đó thì cũng đúng thôi. Đội hình rời rạc như cơm nguội.” Bạn Bi Ngoan Hiền bình luận: “Về nước là phải thôi, đá như vậy chỉ có Messi về đá cho mới có cơ may lọt vào bán kết.”

Nỗi thất vọng của tiền vệ Minh Phương.

Người hâm mộ càng cảm thấy tiếc nuối khi nhìn về quá khứ. “Từ khi HLV Calisto ra đi, bóng đá Việt Nam đi xuống rõ ràng,” bạn Mập Như Heo viết. Bạn Hoàng Văn Phương chia sẻ quan điểm: “Mình thấy ông Falko Goetz huấn luyện khá thành công, chẳng qua là ông gặp phải một đội tuyển U23 không biết ghi bàn thôi, nếu để ông ấy làm HLV ở AFF Cup kì này có khi Việt Nam sẽ vô địch đấy. Sa thải Phan Thanh Hùng, mời lại Falko Goetz đi!”

Bầu chọn
Đội bóng nào sẽ vô địch AFF Cup 2010?

Phía sau thất bại ở một giải đấu là những vấn đề mang tính hệ thống của cả nền bóng đá. Bạn Mập Như Heo viết: “Cải tổ hết lại nền bóng đá Việt Nam đi! 4 năm sau chức vô địch bóng đá Việt Nam đã gây biết bao nhiêu là nỗi thất vọng rồi!” Bạn Hồng Lê Nguyên: “Sau thất bại này của đội tuyển, cộng với việc một số đội bóng bỏ giải chuyên nghiệp và hạng Nhất, đề nghị Tổng cục Thể dục thể thao hoãn vô thời hạn mọi giải bóng đá trên đất Việt Nam. Phải có một vài vị tai to mặt lớn chịu trách nhiệm trước sự sa sút của bóng đá nước nhà.” “Nếu có lòng tự trọng, những ông trong liên đoàn và ban huấn luyện nên từ chức hết đi,” bạn Hoa Nguyen chia sẻ ý kiến.
Việt Anh (tổng hợp)