Điểm mặt 5 ứng viên sáng giá cho ghế HLV tuyển Việt Nam

29/12/2012 08:08 Lan Chi
(GDVN) - Ai sẽ được chọn ngồi ghế tuyển Việt Nam trong số những ứng viên: Hoàng Văn Phúc, Mai Đức Chung, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng và Hoàng Anh Tuấn?

Sau thất bại của tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2012, HLV Phan Thanh Hùng từ chức, kể từ đó, VFF vẫn đang loay hoay tìm kiếm người thay thế. Ý định tìm HLV ngoại của VFF đã bị Tổng cục TDTT tuýt còi. Trong khi đó, tìm được HLV nội trong thời điểm này quả là bài toán khó. Bởi HLV nội có tài thì không thiếu nhưng có ai ‘dám’ lên ngồi ghế nóng không thì lại là một chuyện khác. Vậy nên VFF đành phải quay sang phương án sử dụng HLV tạm quyền.

Đầu tháng Giêng tới, VFF sẽ chính thức công bố danh tính người sẽ ngồi ghế mà HLV Phan Thanh Hùng để lại, tạm dẫn dắt tuyển Việt Nam ở 2 trận vòng loại Asian Cup 2015. Trong số 11 ứng viên được lựa chọn trong cuộc họp giữa Tổng cục TDTT, VFF và Hội đồng HLV quốc gia hôm 25/12 vừa qua thì người ta có thể dễ dàng điểm mặt 5 cái tên tiềm năng nhất.

Khả năng HLV Hoàng Văn Phúc được lựa chọn ngồi ghế nóng tuyển Việt Nam là rất cao.

1. HLV Hoàng Văn Phúc: Ngay từ khi phương án sử dụng HLV tạm quyền của VFF được đưa ra thì cái tên Hoàng Văn Phúc được cho là ứng viên sáng giá nhất. Thành tích cấp CLB chưa có gì nổi bật, kinh nghiệm ở cấp tuyển có chăng thì cũng chỉ là với tuyển U16 và mới đây là U22 nên ông Phúc không có tên trong bản danh sách 5 ứng viên mà Hội đồng HLV quốc gia đề cử cũng là chuyện dễ hiểu. Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Phúc vẫn là ứng viên số 1 bởi ông nhận được sự ủng hộ hết mực của các vị lãnh đạo VFF.

HLV Mai Đức Chung

2. HLV Mai Đức Chung: Xếp ở vị trí thứ 2 chắc chắn là HLV Mai Đức Chung, người được Hội đồng HLV quốc gia đánh giá rất cao. Trước kia, ông Chung cũng khá thành công với vai trò HLV tạm quyền tuyển Việt Nam khi HLV Alfried Riedl về nước chữa bệnh. HLV Mai Đức Chung cũng từng dẫn dắt tuyển U22 giành chức vô địch Merdeka Cup năm 2008 nên ông Chung nhận được sự tín nhiệm của rất nhiều chuyên gia cũng như đông đảo người hâm mộ.

HLV Lê Huỳnh Đức

3. HLV Lê Huỳnh Đức: Cái tên Lê Huỳnh Đức cũng sáng giá không kém. Bởi cựu tiền đạo tuyển Việt Nam không chỉ có chuyên môn giỏi mà kinh nghiệm huấn luyện cũng có thừa dù mới chỉ khởi nghiệp huấn luyện từ năm 2008. Được biết, Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã có nhã ý mởi chiến lược gia từng 2 lần vô địch V-League cùng SHB Đà Nẵng này lên dẫn dắt tuyển Việt Nam và Lê Huỳnh Đức cho biết sẽ sẵn sàng chấp nhận lời đề nghị từ VFF.


4. HLV Nguyễn Hữu Thắng: Danh tiếng của Hữu Thắng thì khỏi nói bởi anh từng là hậu vệ thép của tuyển Việt Nam tham dự rất nhiều kỳ SEA Games cũng như Tiger Cup trước đây. Tài cầm quân của Hữu Thắng cũng đã được thừa nhận, minh chứng là chức vô địch V-League 2011 cùng Sông Lam Nghệ An. Phía CLB chủ quản Sông Lam Nghệ An cho biết rất ủng hộ Hữu Thắng lên nhận nhiệm vụ trên tuyển.

HLV Hoàng Anh Tuấn

5. HLV Hoàng Anh Tuấn: Chiến lược gia người Khánh Hòa cũng được đánh giá khá cao cho khả năng lên dẫn dắt tuyển Việt Nam bởi ông Tuấn là một trong số ít HLV Việt Nam được đào tạo bài bản ở nước ngoài (Đức). Ông Tuấn cũng là một trong số những trợ lý của HLV Phan Thanh Hùng tại AFF Cup 2012 vừa qua. Trả lời phỏng vấn báo chí, vị HLV họ Hoàng cho biết sẽ cân nhắc lời đề nghị từ VFF dù còn đang bộn bề công việc ở CLB khi vừa chân ướt chân ráo ra Hải Phòng.

Do V-League đến tận tháng 3 năm 2013 mới khởi tranh nên việc chỉ lên làm nhiệm vụ trên tuyển Việt Nam ở 2 trận vòng loại Asian Cup 2015 này với 5 ứng viên trên là không quá khó. Nhưng ai được ‘chọn mặt gửi vàng’ thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố được lòng các vị lãnh đạo VFF được đặt lên hàng đầu…

Lan Chi