Điền kinh Việt Nam thẳng tiến tới Olympic London

17/08/2011 03:24
Chưa bao giờ điền kinh Việt Nam tự tin với việc giành chuẩn tham dự Olympic 2012 đến thế.

Chưa bao giờ điền kinh Việt Nam tự tin với việc giành chuẩn tham dự Olympic 2012 đến thế. Mọi kỳ vọng đang được đặt cả vào những bước chạy của Trương Thanh Hằng, VĐV vừa giành chức vô địch châu Á.

Chuyến tập huấn đặc biệt

Địa điểm tập huấn của tổ cự ly trung bình tại Lệ Giang, Trung Quốc, nơi có chiều cao so với mặt nước biển lên tới gần 3.000 m. Trước chuyến tập huấn này, đã có nhiều tranh cãi bởi các VĐV chưa bao giờ tập luyện ở đây, độ cao cũng được cho là không thích hợp với các VĐV (thường thì tổ trung bình chỉ tập ở vùng núi Côn Minh, Trung Quốc có độ cao khoảng 1.500 m). Tuy nhiên, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam vẫn hoàn toàn tin tưởng vào lựa chọn của các chuyên gia người Đức, trong kế hoạch hợp tác phát triển với điền kinh Việt Nam.

Trương Thanh Hằng cùng đồng đội tập luyện tại Lệ Giang, Trung Quốc.
Trương Thanh Hằng cùng đồng đội tập luyện tại Lệ Giang, Trung Quốc.

Những ngày đầu “thượng sơn”, hầu hết các VĐV đều bị chảy máu cam do không khí tại Lệ Giang rất loãng. Tuy nhiên sau đó thì toàn đội đã quen dần và tập luyện hiệu quả trông thấy. Trong chuyến tập huấn lần này, ngoài Trương Thanh Hằng, còn có Nguyễn Đình Cương, Dương Văn Thái, Đỗ Thị Thảo (cự ly 800 m và 1.500 m), Nguyễn Văn Lý (3.000 m chướng ngại vật), những VĐV sẽ gánh vác trọng trách giành thành tích cho tổ trung bình tại các giải đấu lớn trong năm nay.
 
Đây là chuyến tập huấn có tính chất quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho giải VĐTG và SEA Games 26. Đặc biệt tại giải VĐTG tổ chức tại Hàn Quốc vào cuối tháng 8 tới đây, sẽ là giải đấu mà điền kinh Việt Nam và Trương Thanh Hằng đều đặt mục tiêu sẽ giành chuẩn B Olympic (2’01’’30). Vì vậy, chuyến tập huấn lần này rất quan trọng và được Liên đoàn Điền kinh Việt Nam đặc biệt quan tâm. Trong đó, Trương Thanh Hằng sẽ được đầu tư mạnh nhất nhằm giành chuẩn B Olympic 2012 tại Hàn Quốc cuối tháng này. Lần đầu tiên Thanh Hằng sẽ có 2 chuyên gia nước ngoài đi cùng. Đó là ông Gunter Lange, chuyên gia cấp cao cự ly trung bình, người dẫn dắt Hằng tại ASIAN Games 16. Một chuyên gia khác là ông Lutz Meissner, chuyên gia xoa bóp hồi phục nổi tiếng của Đức cũng đã bay thẳng từ Đức sang Lệ Giang. Có các chuyên gia đi cùng, Hằng được giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục, nâng cao hiệu quả các bài tập luyện, giảm thiểu chấn thương trong quá trình tập nặng.

Chinh phục thế giới


Tại các buổi tập gần đây, thông số của Hằng được các chuyên gia đánh giá rất tốt. Tại Lệ Giang, BHL sẽ điều chỉnh hợp lý sao cho điểm rơi của Hằng đúng vào giải VĐTG tới đây. Có mặt và trực tiếp huấn luyện cho Hằng tại Lệ Giang, chuyên gia Gunter Lange nhận xét: “Ở chuyến tập huấn tại châu Âu trước đó, Hằng chủ yếu tập sức bền và phát triển chiến thuật. Việc chuẩn bị về kỹ thuật, chiến thuật, thể lực và tinh thần đó đã tạo bước khởi đầu rất tốt đẹp ở Lệ Giang. Chuyến tập huấn này sẽ giúp Hằng vượt qua được thông số mà cô đã giành được tại ASIAN Games 16 với thành tích 2’00’’91. Nếu đạt được mục tiêu này, việc giành vé tham dự Olympic 2012 cũng nằm trong khả năng bởi mức chuẩn B yêu cầu chỉ là 2’01’’30. Trong khi đó, HLV Từ Tâm cho biết: “Đây chính là giải mà 2 thầy trò xác định phải giành được chuẩn B Olympic. Tôi cho rằng cơ hội với Hằng tại giải VĐTG sắp tới là không nhỏ bởi thành tích tại ASIAN Games 16 của Hằng đã vượt mức chuẩn, trong khi giải vô địch châu Á vừa qua Hằng cũng chỉ thiếu 11% giây thôi”. Thanh Hằng cũng hoàn toàn tự tin vì đang có sự chuẩn bị rất tốt và tin tưởng sẽ thi đấu tốt tại giải VĐTG sắp tới.

Trương Thanh Hằng vẫn là niềm hi vọng của điền kinh Việt Nam.
Trương Thanh Hằng vẫn là niềm hi vọng của điền kinh Việt Nam.

Theo kế hoạch, tổ cự ly trung bình sẽ tiếp tục tập luyện tại Lệ Giang cho đến ngày 17/8, các đồng đội của Hằng sẽ về nước để tham dự giải Xinhgapo mở rộng. Trong khi đó, dự kiến Thanh Hằng sẽ bay thẳng sang Hàn Quốc để tham dự giải VĐTG vào ngày 29/8. Hai chuyên gia người Đức cũng sẽ theo sát Hằng tại giải này để có sự điều chỉnh kịp thời cho cô.

Anh Chi/Theo Tin tức