Đội trưởng Hong Kong (TQ): Việt Nam ở đẳng cấp cao hơn hẳn chúng tôi

16/03/2013 07:36 Lan Chi (lược dịch)
(GDVN) - Đội trưởng Chan Wai Ho cho rằng ĐT Việt Nam đang ở đẳng cấp cao hơn hẳn so với Hong Kong (TQ) trong những năm gần đây.
10 ngày trước cuộc tiếp đón ĐT Việt Nam ở vòng loại Asian Cup 2015 trên sân Mong Kok, trong bài trả lời phỏng vấn tờ nhật báo South China Morning Post mới đây, đội trưởng Chan Wai Ho cho rằng bóng đá Hong Kong đã rất tiến bộ trong vòng 1 thập kỷ qua, nhưng vẫn thua kém rất nhiều so với các nước trong khu vực, nhất là Việt Nam.
Chan Wai Ho (áo đỏ) cho rằng ĐT Việt Nam có đẳng cấp cao hơn nhiều so với Hong Kong.

“Tôi đã rất ngạc nhiên khi đối đầu với ĐT Việt Nam trong trận đấu giao hữu năm ngoái. Họ hoàn toàn vượt trội về chiến thuật và kỹ thuật cá nhân so với chúng tôi. Nó hoàn toàn khác xa khi tôi đối đầu với họ 10 năm trước ở vòng loại Olympic. Họ là một đội bóng nghèo nàn nhưng không hiểu bằng cách nào đó đã đạt được sự tiến bộ vượt bậc trong những năm qua”, Chan Wai Ho cho biết.

Trong trận đấu giao hữu cách đây 1 năm giữa Hong Kong và Việt Nam trên sân Mong Kok, ĐT Việt Nam đã xuất sắc đánh bại đội chủ nhà với tỉ số 2-1. Ở trên bảng xếp hạng FIFA, ĐT Việt Nam cũng đang bỏ xa Hong Kong (Việt Nam xếp hạng 129 thế giới, trong khi thứ hạng của Hong Kong là 156).

“Thật khó có thể giải thích được về khoảng cách đó giữa chúng tôi và họ. Nhưng theo những gì tôi được biết thì chúng tôi đã không đào tạo được những cầu thủ trẻ chất lượng trong những năm gần đây, trong khi Việt Nam đã làm được công tác này một cách khá thành công. Bởi vậy, họ có rất nhiều cầu thủ giỏi ở nhiều độ tuổi khác nhau. Nhiều lúc tôi tự hỏi Việt Nam làm được điều đó còn chúng ta thì lại không?”

Ở lượt trận thứ nhất của vòng loại Asian Cup 2015, dù chơi thiếu người trong phần lớn thời gian hiệp hai nhưng Hong Kong đã xuất sắc cầm hòa được đội bóng khá mạnh là Uzbekistan. Chan Wai Ho cho biết Hong Kong sẽ vẫn duy trì lối chơi phòng ngự chặt và phản công nhanh khi tiếp đón Việt Nam vào ngày 22/3 tới đây: “Cách tốt nhất để đánh bại Việt Nam có lẽ là phòng ngự chặt chẽ và chờ đợi cơ hội để phản công nhanh. Chúng tôi khá mạnh ở khâu phòng ngự, trận đấu với Uzbekistan có thể nói lên điều đó. Chúng tôi đang sở hữu trong đội hình những cầu thủ có tốc độ như Lee Wai Lim, Lee Hong Lim, Jaimes Mckee, họ đều rất phù hợp với chiến thuật phòng ngự phản công.”

Trước trận đấu với ĐT Việt Nam, Hong Kong chắc chắn sẽ không có được sự phục vụ của hậu vệ phải Lo Kwan Yee do án treo giò, ngoài ra HLV Kim Pan Gon còn đang lo ngại Godfred Karikari khó có thể sẵn sàng cho trận đấu này bởi chấn thương gặp phải khi thi đấu cho CLB Hồ Nam (giải hạng Nhất Trung Quốc). HLV Kim Pan Gon cũng cho biết Chan Siu Ki đã có thể tập luyện trở lại và có thể được ra sân trong trận đấu với Việt Nam.

Lan Chi (lược dịch)