HLV Phan Thanh Hùng: U23 Việt Nam dự SEA Games không kém

28/11/2011 09:26 Theo Tiền Phong
Để có được danh sách 23 cầu thủ trước thềm SEA Games 26, theo HLV Hùng, ông Goetz đã phải cùng BHL đội tuyển U23 VN sàng lọc qua 3 lần tập trung trước đó.
Theo HLV Phan Thanh Hùng, đội tuyển U23 Việt Nam tham dự SEA Games 26 bao gồm những cầu thủ giỏi nhất, có phong độ tốt nhất của bóng đá Việt Nam mùa giải qua. Ông Hùng là trợ lý số một ở đội tuyển U23 VN của HLV Falko Goetz.
Đây là những cầu thủ U23 tốt nhất VFF có thể trao vào tay HLV Goetz.

Để có được danh sách 23 cầu thủ trước thềm SEA Games 26, theo HLV Hùng, ông Goetz đã phải cùng BHL đội tuyển U23 VN sàng lọc qua 3 lần tập trung trước đó.

Quá trình chọn lọc có sự tham gia của nhiều bộ phận như: các bộ phận chuyên môn của VFF, hội đồng HLV, phòng tổ chức thi đấu, giám sát trận đấu… cùng HLV ở các CLB và các trợ lý của đội tuyển U23. “Tiêu chí lựa chọn đầu tiên phải là các cầu thủ còn đủ tuổi, từng tham dự SEA Games 25 (Lào), sau đó đến các cầu thủ đang đá ở V.League và hạng Nhất.

Cuối cùng là những cá nhân xuất sắc ở vòng chung kết giải U21 QG”, HLV Hùng cho biết.

Bầu chọn
Bóng đá Việt Nam phải thay đổi thế nào sau thất bại ở SEA Games?

Từ đây, khoảng 40-50 cầu thủ được chọn ra để giới thiệu lên HLV Goetz tiếp tục sàng lọc. “Danh sách ban đầu đưa lên HLV Falko Goetz bao gồm những cầu thủ tinh túy, có phong độ tốt nhất của bóng đá VN ở mùa giải vừa qua.

Trên cơ sở đó, HLV Falko Goetz tìm hiểu thêm và chọn ra người nào thích hợp nhất với yêu cầu chiến thuật, lối chơi của đội tuyển U23 VN. Những người được lựa chọn, HLV Goetz đã trực tiếp tới sân theo dõi, ở cả V.League, giải hạng Nhất cũng như U21 quốc gia”, ông Hùng nói.

Một vài cầu thủ, mặc dù trình độ chuyên môn không kém, có thể thi đấu được ở các vị trí đá chính của U23 VN ở SEA Games 26 nhưng vẫn bị loại. Lý do, theo HLV Hùng, là không phù hợp yêu cầu chiến thuật của nhà cầm quân người Đức.

Điển hình là trường hợp của tiền vệ Hoàng Nhật Nam (Nam Định), cầu thủ chơi nổi bật ở vị trí tiền vệ tại giải U21 quốc gia và giải hạng Nhất. Ở vị trí tiền vệ trung tâm, ông Goetz cảm thấy ưng ý với bộ ba cầu thủ SLNA, Văn Bình, Trọng Hoàng và Hoàng Thịnh hơn.

“Tới thời điểm này, ngoại trừ trường hợp của tiền đạo Hà Minh Tuấn (bị chấn thương, không tham dự SEA Games 26-PV), tôi cho rằng đây là danh sách tốt nhất của U23 VN có thể có để chuẩn bị cho SEA Games 26”, ông Hùng khẳng định.

Trước và sau thất bại của U23 VN tại Jakarta, có khá nhiều ý kiến trái chiều xung quanh thực lực của U23 VN. Một số đánh giá U23 VN yếu, lực lượng thiếu đồng đều và chiều sâu. Tuy nhiên, số khác, trong đó có khá nhiều chuyên gia bóng đá trong nước và cả cựu HLV trưởng ĐTQG, U23 VN H.Calisto, cho rằng U23 VN mạnh.

Trước thềm SEA Games 26, lãnh đạo VFF đã báo cáo quá trình chuẩn bị của U23 VN lên Tổng cục TDTT và đăng ký chỉ tiêu vào tới trận chung kết. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khi thăm đội tuyển U23 VN tại TPHCM nhấn mạnh U23 VN cần hướng tới chiếc HCV.

Tuy nhiên, đội bóng của HLV Falko Goetz dừng tại bán kết khi thua U23 Indonesia 0-2, trước khi tiếp tục thua đậm 1-4 U23 Myanmar trong trận tranh HCĐ.
Theo Tiền Phong