Lee Nguyễn 'trốn' về Mỹ vì sợ cầu thủ Việt đá bậy

08/12/2011 06:42 Đăng Khoa (Thể thao 24h)
Với tình trạng thể lực không sung mãn để Lee đá V.League tiềm ẩn nguy cơ vì cầu thủ ở đây đá bậy quá mà trọng tài lại nhẹ tay.
Đã được cấp hộ chiếc để thành công dân Việt Nam, có 2 CLB V.League đặt vấn đề chính thức với tổng giá trị lương, lót tay lên đến trên nửa triệu USD/mùa. Mãnh lực đồng tiền vẫn không giúp V.League giữ chân được ngôi sao hút khách Lee Nguyễn. Lee Nguyễn và cha của anh - ông Nguyễn Văn Phẩm nói về quyết định của mình.

PV: Thông tin Lee Nguyễn đã đạt được thoả thuận với MLS (giải nhà nghề Mỹ). Vậy điều này có nghĩa gì Lee sẽ không đá ở V.League nữa?

Lee Nguyễn: Chỉ là không đá ở V.League 2012 thôi, còn tương lai Lee chưa nói trước điều gì.

Ông Phẩm: Ở bên MLS, cầu thủ không ký HĐ trực tiếp với CLB mà phải ký với BTC MLS để thoả thuận về mức lương, thời hạn hợp đồng. Sau đó MLS mới liên hệ với các CLB và ý kiến cầu thủ có thích CLB đó hay không rồi MLS kết nối 2 bên. Lee Nguyễn đã đạt được thoả thuận 1 năm HĐ với MLS còn chính thức đá cho CLB nào phải chờ đến tháng 1.

Tại sao Lee lại không về Việt Nam khi anh đã có quá nhiều thuận lợi?

Lý do chính là không kịp hồi phục để lấy lại thể lực, phong độ cho V.League 2012. Đã 6 tháng rồi Lee không chơi bóng nên cảm giác giảm sút. Giải MLS khai mạc vào đầu tháng 3, các CLB tập trung vào tháng 1. Hiện tại Lee đang tập cùng chuyên gia thể lực của FC Dallas, có thể sẽ đá cho họ.

Với tình trạng thể lực không sung mãn để Lee đá V.League tiềm ẩn nguy cơ vì cầu thủ ở đây đá bậy quá mà trọng tài lại nhẹ tay.

Nhưng ở V.League, nhiều CLB sẵn sàng cho Lee thêm thời gian?

Đúng, có 2 CLB V.League muốn ký HĐ nhưng phải để Lee tập và thi đấu ở Mỹ hoặc sang châu Âu để va chạm với đối thủ giỏi, có môi trường tốt thì Lee mới khá lên. Nói cách khác là tôi không muốn thấy con mình về Việt Nam, nhận tiền cao mà đá đấm không ra gì để người ta chê cười nó.

Rồi Lee sẽ trở lại V.League vào thời điểm khác. Biết đâu thời gian tới nếu MLS không tìm được CLB nào ưng ý cho Lee thì Lee sẽ trở lại V.League vào tháng 3 để đá GĐ 2 cũng được.

MLS sẽ không trả tiền nhiều như V.League?

Cái đó rõ rồi, tuy nhiên phong độ lúc này quan trọng hơn tiền bạc. Với lại đá ở MLS, Lee được gặp mẹ, em gái và bạn bè nhiều hơn. Tính ra đã 6 năm rồi, Lee đã rời nước Mỹ để đi khắp nơi.

MLS không phải là giải đấu hấp dẫn về tài chính. Cầu thủ bên này đại đa số nghèo hơn cả người dân trí thức, người làm việc văn phòng. Chỉ có số ít như Beckham, Henry hay cá biệt cầu thủ Mỹ có Donovan mới được trả tiền cao. Rồi Lee sẽ tạm biệt MLS nhưng về Việt Nam hay đi châu Âu thì chưa nói trước, nó vẫn còn trẻ.

Đá ở MLS đồng nghĩa với khả năng quay trở lại ĐT Mỹ sẽ sáng trở lại khi HLV là Klinsmann, người đã giới thiệu Lee vào tuyển U.20 Mỹ năm 2005?

Giờ còn chưa biết đá như thế nào, nói chuyện trở lại tuyển Mỹ nghe xa quá.

Tôi thích Lee đá cho ĐTVN chứ bên Mỹ này nhân tài họ thiếu gì, không có nó thì có người khác. Nhưng nói ra hơi buồn vì từ xưa đến giờ ở Việt Nam có ai hỏi tôi hay hỏi Lee câu nào đâu.

Trong cách nhìn của mình, V.League là giải đấu như thế nào?

V.League là giải xem được có nhiều trận đấu hay nhưng cũng có nhiều trận đấu không hiểu được. Chất lượng cầu thủ ngoại khá tốt. Không khí bóng đá vui hơn MLS vì người Việt mê bóng đá hơn. Tuy nhiên, công tác điều hành, tổ chức còn lộn xộn quá nên lúc nào đọc báo cũng thấy có chuyện.

Cầu thủ Việt Nam nhanh, dẻo và thông minh nhưng lại yếu về mặt tổ chức, chiến thuật nên muốn đá được cầu thủ ngoại phải biết điều chỉnh, thích nghi. Họ rất thân thiện ngoài sân cỏ. TT ở Việt Nam không tốt lắm. Khán giả ở V.League rất tuyệt khiến tôi rất thích. BĐVN có nhiều chuyện rắc rối rất nhức đầu khiến người nước ngoài cần thời gian để hiểu.
Đăng Khoa (Thể thao 24h)