Nguyễn Văn Quyết: Vua phá lưới nội, vua... thẻ phạt

31/08/2012 12:45 Theo TTVH
Một con số thống kê về Văn Quyết có thể khiến người ta phải bất ngờ,Văn Quyết là cầu thủ HN T&T dẫn đầu về số thẻ phạt phải nhận ở mùa giải 2012.

Trong bảng danh sách những cầu thủ ghi bàn hàng đầu, Văn Quyết là cầu thủ nội ghi nhiều bàn thắng nhất mặc dù không đá tiền đạo. Với 12 bàn thắng ghi được ở mùa giải này, Văn Quyết vượt lên trên tiền đạo nổi tiếng Công Vinh (ghi được 11 bàn).

Chỉ Văn Quyết và Công Vinh nằm trong Top 10 chân sút xuất sắc nhất mùa giải 2012. Phía trên Văn Quyết là các tiền đạo ngoại Timothy (17 bàn), Merlo (16 bàn), Kesley (15 bàn) và những tiền đạo khác như Samson, Felix hay Nsi (cùng 14 bàn).

Với rất nhiều những bàn thắng đẹp mắt, kỹ thuật, khả năng chớp thời cơ nhạy bén, cùng với con số bàn thắng trên, không ai có thể phủ nhận việc Văn Quyết là cầu thủ trẻ xuất sắc và đáng xem nhất ở V-League hiện nay.

Nhưng đáng buồn là bên cạnh thành tích ghi bàn, thì Văn Quyết còn có 1 thành tích khác và điều này thực sự khiến người ta phải bất ngờ.

Văn Quyết là cầu thủ nội ghi bàn thắng nhiều nhất cũng là cầu thủ phải nhận thẻ nhiều nhất HN T&T mùa giải 2012.

Với 10 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ, Văn Quyết là cầu thủ phải nhận nhiều thẻ phạt nhất V-League 2012 mặc dù không đá hậu vệ. Theo thống kê, Văn Quyết vượt lên trên những “máy chém” có tiếng của V-League như Đào Văn Phong của Khánh Hòa (8 thẻ vàng, 1 thẻ đỏ), Chí Công của Bình Dương (4 thẻ vàng 2 thẻ đỏ).

Nếu như ở danh sách ghi bàn, Văn Quyết đứng dưới một số ngoại binh thì trong số những cầu thủ phải nhận nhiều thẻ, Agostino của Khánh Hòa (4 thẻ vàng, 2 thẻ đỏ), Timar của SHB Đà Nẵng (7 thẻ vàng, 1 thẻ đỏ) còn lâu mới “bằng” được Văn Quyết.

Trong số những cầu thủ phải nhận nhiều thẻ nhất, đồng đội của Văn Quyết ở HN T&T là Quốc Long cũng nằm trong top đầu, với 7 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ phải nhận. Trong khi đó, bằng thái độ thi đấu rất chuyên nghiệp, Cristiano, cầu thủ đá trung vệ của HN T&T lại không phải nhận nhiều thẻ phạt ở mùa giải này.

Một so sánh đối chiếu khác, SLNA trước nay vốn bị mang tiếng đá rắn, hai cầu thủ phải nhận thẻ nhiều nhất mùa này của đội bóng xứ Nghệ là Trọng Hoàng và Văn Bình đều cùng phải nhận 6 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ. Con số cũng khá cao nhưng 2 cầu thủ này của SLNA đá ở những vị trí buộc phải va chạm nhiều, trong khi ở vị trí của mình, không nhất thiết Văn Quyết phải đá quyết liệt đến nỗi “ăn” đủ 1 chục thẻ vàng như vậy.

Thẻ đỏ duy nhất mà Văn Quyết phải nhận ở V-League mùa này là ở trận đấu vòng 26 giữa HN T&T là SG.XT trên sân Thống Nhất với một lỗi rất không đáng có là nằm sân ăn vạ khi trận đấu đang ở những phút bù giờ.

Ở trận chung kết Cup QG vừa diễn ra, Văn Quyết lại có hành động rất xấu là dùng gầm giầy đạp vào đầu của Nguyễn Rogierio của SG.XT.

Văn Quyết là cầu thủ trẻ nhất trong danh sách triệu tập ĐT QG lần này. Không ai phủ nhận tài năng của Văn Quyết nhưng nếu tiền vệ tru cột của HN T&T và sắp trở thành niềm hy vọng của ĐT Việt Nam cứ có thái độ và cách chơi bóng theo kiểu như thế này thì quả là có vấn đề. Trước đây, với lối đá kỹ thuật, Văn Quyết thường xuyên bị phạm lỗi nhưng giờ thì nhiều người thấy rằng đôi khi Văn Quyết chủ động đá xấu, dùng tiểu xảo với đối phương.

Khi chuyển từ CLB Hà Nội lên HN T&T, từ đá giải hạng Nhất lên V-League, cầu thủ trẻ quê gốc Hà Tây cũ Văn Quyết khá lành tính và chịu khó học hỏi. Nhưng qua mùa giải này, với con số thống kê thẻ phạt như trên, rồi những biểu hiện của Văn Quyết trên sân cỏ, phải chăng Văn Quyết đã có dấu hiệu đánh mất mình?

Văn Quyết sẽ khó mà trở thành một cầu thủ lớn, một tấm gương sáng trên sân cỏ vừa đá hay vừa đá đẹp nếu không nghiêm túc nhìn nhận lại cách chơi bóng của chính mình. Bên cạnh đó, HLV Phan Thanh Hùng cũng cần phải có trách nhiệm trong việc chỉ ra hướng đi đúng đắn cho học trò cưng của mình là Văn Quyết. Dù sao, Văn Quyết cũng mới chỉ là một cầu thủ trẻ.

Theo TTVH