Thanh Hóa và Hải 'lơ': Chuyện bây giờ mới kể

25/07/2011 08:56
Cầu thủ Thanh Hóa có tác động không nhỏ lên quyết định khôi phục lại vai trò của ông Hải “lơ” tại đội bóng xứ Thanh.

Trong tất cả các diễn biến của mối quan hệ tưởng có lúc đã tan vỡ rồi lại lành giữa Thanh Hóa và HLV Lê Thụy Hải, rất ít thấy nhắc đến tiếng nói của các cầu thủ, bởi hầu hết các trụ cột ở đội bóng xứ Thanh vốn kín tiếng và không muốn tự gây ra phiền phức cho mình. Nhưng sự thật là họ đã có một tác động không nhỏ lên quyết định khôi phục lại vai trò của ông Hải “lơ” tại Thanh Hóa.

HLV Lê Thụy Hải: “Ở lại Thanh Hóa chẳng có giá trị gì cả”

Thanh Hóa xuống nước, xin lỗi HLV Lê Thụy Hải

Nghi án ông Hải 'lơ' bán độ: Thanh Hóa sẵn sàng hợp tác với công an

Sốc vào buổi chiều thứ Sáu

Đó là ngày 15/7, thời điểm một ngày trước khi diễn ra trận đấu giữa SHB.ĐN và Thanh Hóa tại vòng 22 V-League 2011, hồi 18h31, trên website của VFF ra thông báo số 28 về việc đội bóng xứ Thanh tạm thời đình chỉ công tác của HLV Lê Thụy Hải và đưa trợ lý HLV Đàm Văn Hải lên thay. Nếu đối chiếu với sự ồn ào của dư luận mấy ngày trước đó, người ngoài cuộc dù có phần ngạc nhiên nhưng không cảm thấy bất ngờ trước quyết định của BLĐ Thanh Hóa.

Nhưng thày trò HLV Lê Thụy Hải thì không có suy nghĩ giống như thế. Một vài trụ cột không tin vào quyết định ấy nên đã hỏi lại HLV trưởng của mình, lúc đó, ông Hải “lơ” trả lời rằng: “Tôi thấy mấy phóng viên có điện thoại nói về chuyện này nhưng không biết thực hư ra sao”.

Với các cầu thủ Thanh Hoá, có vẻ HLV Lê Thuỵ Hải thực sự đã là một điểm tựa.
Với các cầu thủ Thanh Hoá, có vẻ HLV Lê Thuỵ Hải thực sự đã là một điểm tựa.

Tiếp đó, trong buổi tối cùng ngày, khi ông chủ tịch CLB Nguyễn Văn Đệ vào Đà Nẵng và tổ chức cuộc họp đội để thông báo về quyết định tạm đình chỉ công tác của HLV Lê Thụy Hải, rất nhiều ý kiến phản đối của cầu thủ xứ Thanh đã được đưa ra. Nhìn chung, như lời một trụ cột miêu tả lại thì tất cả đều thống nhất với quan điểm: “Bố Hải không đáng bị đối xử như thế”.

Còn ông Hải “lơ” thì không phải chờ đến câu thứ 2, với bản tính Trương Phi của mình, HLV trưởng của Thanh Hóa đùng đùng thu dọn đồ đạc rồi rời khỏi khách sạn. Tại thời điểm ấy, cầu thủ xứ Thanh không tránh khỏi cảm giác hoang mang khi người được xem là “lãnh tụ” của họ rời khỏi đội, vài người còn khẳng định là BLĐ đội bóng xứ Thanh đã ứng xử sai và chỉ cần một cú điện thoại thôi, “đệ tử” của ông Hải sẽ lập tức đưa xe đến đón và vài CLB khác đang trải thảm đỏ mời HLV Lê Thụy Hải về làm việc.

Những ngày sau đó

Dù đã lĩnh 500 triệu tiền thưởng từ trận hòa trên sân Chi Lăng, nhưng những cầu thủ có tiếng nói trọng lượng của Thanh Hóa vẫn không quên nghĩ đến người thày của mình. Trong hoàn cảnh tiếc nuối vì cho rằng HLV Lê Thụy Hải sẽ dứt áo ra đi mãi mãi, vài người đã ta thán rằng trong đời cầu thủ, họ chưa từng gặp một HLV nào “cá tính và quyết đoán” như ông Hải “lơ”, rồi đưa ra những đoán định về tương lai đầy ảm đạm đang chờ đợi đội bóng xứ Thanh trước mắt, nếu ông Hải lên ngựa chia bào.

Không rõ trong những ngày im hơi lặng tiếng, HLV Lê Thụy Hải có liên lạc với cầu thủ của mình? Nhưng chắc chắn với quãng thời gian gần một năm làm việc cùng nhau, hẳn ông cũng cảm nhận được cái tình của học trò. Đó có lẽ là một lý do quan trọng để níu giữ HLV người Hà Đông ở lại xứ Thanh.

Về phần Thanh Hóa, một trong những điều thiếu sót của họ trước khi ra quyết định tạm đình chỉ công việc của HLV Lê Thụy Hải là đã không tham khảo ý kiến của cầu thủ. Nhưng chắc chắn khi mời ông Hải quay trở lại, ông Nguyễn Văn Đệ cùng cộng sự đã nghe ngóng qua phản ứng từ nội bộ đội bóng, bởi nếu các cánh tay đưa lên của cầu thủ xứ Thanh đều thống nhất với quan điểm rằng HLV Lê Thụy Hải không còn phù hợp thì chắc giờ này, ông Hải “lơ” đang đi nghỉ mát ở đâu đó rồi. 

Theo Đức Hoàng/TTVH