"Tôi chịu một phần trách nhiệm về thất bại của U23 Việt Nam"

27/12/2011 07:08 Khoa Nguyễn (VnExpress)
Vì trách nhiệm trong thất bại của U23 Việt Nam, cần thời gian tĩnh lặng để rút kinh nghiệm, ông Trần Quốc Tuấn quyết định rút khỏi chiếc ghế Tổng thư ký VFF.
Rời vị trí Tổng thư ký nhưng ông Tuấn vẫn tiếp tục đảm trách các vai trò đối ngoại tại AFF và AFC của bóng đá Việt Nam.

“U23 Việt Nam thất bại, không đạt chỉ tiêu ở SEA Games 26, với tư cách Trưởng đoàn, tôi có một phần trách nhiệm. Hơn 6 năm qua, tôi đã nỗ lực đóng góp hết mình cho VFF và sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Song, nỗ lực không phải lúc nào cũng tỷ lệ thuận với thành công. Tôi cho rằng đã đến lúc mình dừng lại. Tôi cần khoảng thời gian tĩnh lặng để suy nghĩ, chiêm nghiệm lại quãng thời gian vừa qua, từ đó đúc rút kinh nghiệm để có định hướng tốt hơn trong công việc”, ông Tuấn chia sẻ về lá đơn xin rút khỏi ghế Tổng thư ký VFF.

Gửi đơn sớm nhưng phải tới ngày 22/12, lá đơn của ông Tuấn mới được VFF xem xét. Ở phiên họp thứ 7 của Ban chấp hành VFF khóa VI, 19 Ủy viên dự họp đã nhất trí bác đơn. Động thái này bị chỉ trích gay gắt. Nhiều chuyên gia bóng đá từng có thời gian công tác ở VFF đánh giá, đây là hành động bao che cấp dưới của người đứng đầu tổ chức này.

“Tôi rất cảm động về sự tín nhiệm của Ban chấp hành. Tôi đã phải suy nghĩ rất nhiều khi các Ủy viên bác đơn từ chức. Tôi đã trao đổi với nhiều Ủy viên BCH với thông điệp họ cần phải hiểu và thông cảm cho nguyện vọng của tôi. Đó là lý do tới ngày hôm nay tôi mới tiếp tục gửi đơn tới Tổng cục TDTT. Đây là quyết định cá nhân và tôi không có ý nghĩ sẽ thay đổi kể từ khi gửi đơn tới Trường trực VFF ”, ông Tuấn giãi bày.

Đánh giá về quãng thời gian công tác tại VFF, ông Tuấn chia sẻ không có điều gì tiếc nuối bởi đã làm hết sức cho VFF, vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam. “Quãng thời gian vừa qua, bóng đá Việt Nam đã có sự phát triển nhất định. Nhưng để phát triển một cách bền vững, bóng đá Việt Nam cần nhiều hơn nữa sự nỗ lực của các cá nhân và sự quan tâm nhiều hơn nữa của xã hội. Xin cảm ơn các CĐV, các tuyển thủ, chuyên gia, các CLB, Huấn luyện viên và các cộng sự ở VFF đã giúp đỡ tôi trong suốt quãng thời gian làm Tổng thư ký”.

Rời VFF nhưng ông Tuấn vẫn giữ nhiều chức vụ ở Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF). “Tôi vẫn có nhiệm vụ ở AFC và AFF. Ngay cả khi không còn là Tổng thư ký, tôi vẫn cố gắng làm những gì tốt nhất cho VFF và bóng đá Việt Nam”, ông khẳng định.

Tìm người thay thế ông đang là vấn đề khó khăn của VFF. Ông Tuấn tin tưởng rằng, Thường trực VFF sẽ tìm được người thay thế xứng đáng. “Tôi là người của Tổng cục TDTT. Tổ chức giao nhiệm vụ nào tôi sẵn sàng đảm nhiệm với nỗ lực cao nhất. Hơn 6 năm làm Tổng thư ký VFF, tôi cho rằng, đó là kinh nghiệm quý báu của bản thân. Tôi sẵn sàng giúp đỡ Tổng thư ký mới nếu được yêu cầu với tinh thần xây dựng cao nhất”, cựu Tổng thư ký VFF thổ lộ.

Rời VFF, ông Trần Quốc Tuấn trở về Tổng cục TDTT đảm nhiệm công tác ở Viện Khoa học TDTT – cơ quan mà ông Tuấn từng làm việc trước khi làm Tổng thư ký VFF. Vi trí mà ông Tuấn để lại sẽ được VFF xem xét ngay trong tuần này. Có thông tin cho rằng ông Phan Anh Tú, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Nội đang được nhắm là người thay thế.
Khoa Nguyễn (VnExpress)