Tuyển Việt Nam gây bất ngờ trên đất Nhật Bản

07/10/2011 20:40 C.K
(GDVN) - Không chỉ thành công về mặt thế trận lẫn kinh nghiệm, ĐT của chúng ta còn kết thúc màn học hỏi người Nhật bằng kết quả thua chấp nhận được.

Khiêm tốn đứng thứ 130 trên BXH FIFA, ĐT Việt Nam hiểu mình bị đánh giá thấp ra sao khi làm khách trước Nhật Bản, đội bóng đang đứng thứ 15 thế giới, trên cả những thế lực đáng gờm như Bờ Biển Ngà, Serbia, Mexico... ĐT của chúng ta ra sân với sơ đồ thiên về phòng ngự với chỉ mình Công Vinh đá tiền đạo. Những hộ công như Thành Lương hay Tấn Tài cũng chỉ hoạt động trên danh nghĩa, họ thường xuyên phải về chia sẻ gánh nặng với Công Huy và Minh Châu. Trong khi Trọng Hoàng được giao kèm triệt để… hậu vệ Nagatomo. Vì cách bố trí như vậy mà ĐT Việt Nam hoàn toàn bị lép vế và suốt thời gian bóng lăn chỉ có thể chăm lo cho nhiệm vụ phòng ngự.
Tấn Trường vào lưới nhặt bóng sau cú dứt điểm của Lee Tadanari.

Thời gian đầu, cách chơi này cũng làm người Nhật nao núng. Nhưng, cũng phải đề cập đến yếu tố khách quan là họ thiếu nhiều trụ cột lẫn tư tưởng đá giữ chân. Nhật vẫn cầm bóng nhiều hơn song không sắc sảo trong tấn công khi liên tục bị hàng thủ áo đỏ vây ráp. Đến phút 15, họ mới có pha tiếp cận đầu tiên khi Kagawa đón bóng trong tư thế rất thuận lợi và đối mặt Tấn Trường. Tiền vệ của Dortmund xử lý rất khéo léo chích bóng qua Tấn Trường nhưng rất may khi bóng đá được phá trước trước khi lăn qua vạch vôi.
Tadanari Lee, người mở điểm cho chủ nhà.
Sau đó, Nhật tiếp tục gia tăng sức ép và sau một vài pha hãm thành, họ đã tìm thấy điều mình cần. Phút 25, Hasebe mở bóng xuống biên cho Fujimoto. Tiền vệ số 11 đã loại bỏ Việt Cường chỉ bằng cú bứt tốc đơn giản trước khi chuyền vào như đặt giúp Tadanari Lee mở điểm. Bàn thắng đến là điều tất yếu, thậm chí có thể nói nó diễn ra muộn nếu nhìn vào trình độ chênh lệch của 2 bên.

Có bàn thắng dẫn trước nhưng người Nhật cũng không vội tăng tốc mà họ chọn cách tiếp cận khung thanh từ từ trước khi bức tốc ở đoạn cuối. Tuy vậy, hàng thủ của chúng ta vẫn chơi rất tập trung và kiên cường. Đó là lý do khiến hiệp 1 khép lại với cách biệt chỉ 1 bàn.

Có lẽ nhìn các đồng đội ở tuyến dưới chơi lăn xả mà hàng công ĐT Việt Nam chơi tự tin hơn. Ngay sau giờ nghỉ, chúng ta đã bất ngờ tăng tốc khiến ‘đàn anh’ Nhật Bản bị bất ngờ và phải liên tiếp đối mặt với sóng gió. Phút 47, Trọng Hoàng cướp bóng trong chân trung vệ Kajino rồi dũng mãnh tung cú đá căng. Song, do góc đã bị hẹp lại nên thủ thành Nishikawa vẫn đủ sức cản phá chịu phạt góc. Ở tình huống tiếp theo, Nishikawa cũng một lần phải toát mồ hôi với pha đánh đầu khá hiểm của Công Vinh sau đường tạt từ Tấn Tài.

Hai cơ hội khá rõ ràng dù bị bỏ lỡ, nhưng dẫu sao đây vẫn là tín hiệu tích cực khi Việt Nam làm khách tại Nhật Bản. Nhờ vậy, chúng ta đã chơi tự tin và sắc nét hơn. Ngược lại, khi các vị khách đã có đất tấn công thì chủ nhà cũng dễ thở hơn. Tuy vậy, khi một loạt những ngôi sao được rút ra sân thì người Nhật đã không còn duy trì độ nhuyễn trong lối chơi. Thế trận vẫn diễn ra sôi nổi nhưng các cơ hội nguy hiểm ít đi thấy rõ. Điểm nhấn đáng chú ý nhất có chăng là chiếc thẻ vàng thứ 2 của Chí Công ở phút 90. Hơn người nhưng chủ nhà vẫn không thể nào xuyên thủng hàng thủ kỷ luật của Việt Nam lần thứ 2 và đành chấp nhận thắng với tỷ số sát nút. Còn chúng ta, chuyến đi sang Nhật lĩnh hội thực sự đã thành công.

Bàn thắng

Tadanari Lee 25’

Đội hình ra sân

Nhật Bản: Nishikawa, Komano, Konno, Inoha, Nagatomo, Hasebe, Fujimoto, Hosogai, Kagawa, Kajino, Tadanari Lee

Việt Nam: Tấn Trường, Quang Thanh, Phước Tứ, Chí Công, Việt Cường, Công Huy, Trọng Hoàng, Minh Châu, Tấn Tài, Thành Lương, Công Vinh.

C.K