Tuyển Việt Nam và kịch bản cho vòng loại World Cup 2014

30/06/2011 00:28
(GDVN) - ĐT Việt Nam vừa đánh bại Macau (Trung Quốc) 6-0 nhưng đó mới chỉ là khởi đầu cho chiến dịch World Cup 2014 của thầy trò HLV Falko Goetz.

(GDVN) - Đội tuyển Việt Nam vừa đánh bại đội tuyển Macau (Trung Quốc) với tỷ số đậm 6-0 nhưng đó mới chỉ là khởi đầu cho chiến dịch World Cup 2014 của thầy trò HLV Falko Goetz.

Clip bàn thắng: Tuyển Việt Nam dội mưa bàn thắng trong trận ra mắt của Falko Goetz

Công Vinh ‘được mùa’ bàn thắng, tuyển Việt Nam thắng 6-0

Vòng loại World Cup 2014 khu vực châu Á mới chỉ bắt đầu và các đội tuyển cần tới 4 vòng tất cả để giành được tấm vé tới Brazil dự vòng chung kết vào mùa hè 2014.

Vòng loại World Cup 2014 khu vực châu Á (AFC) có sự tham dự của 43 đội bóng đại diện cho 43 liên đoàn thành viên của AFC. Như thường lệ, FIFA vẫn phân bổ cho châu Á 4 vé rưỡi dự vòng chung kết (4 vé đi thẳng và 1 vé vớt dự trận tranh play-off với đội xếp thứ tư vòng loại khu vực CONCACAF - Bắc, Trung Mỹ và Caribbean). Brunei không được tham dự vòng loại do lệnh cấm vận của FIFA, trong khi hai đội bóng yếu là Bhutan và Guam không đăng ký tham dự.

Vào tháng 3 vừa qua, AFC đã chính thức công bố thể thức đấu loại. Theo đó, 43 liên đoàn tham dự sẽ được chia làm 3 nhóm. Nhóm hạt giống (nhóm 1) sẽ được đặc cách vào thẳng vòng loại thứ ba. Nhóm này gồm 5 đội, là những đội đã vượt qua vòng loại World Cup 2010 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, CHDCND Triều Tiên) hoặc giành vé play-off (Bahrain).

Tuyển Việt Nam khởi động vòng loại khá suôn sẻ. Ảnh: Quang Minh
Tuyển Việt Nam khởi động vòng loại khá suôn sẻ. Ảnh: Quang Minh

Nhóm 2 được đặc cách vào thẳng vòng loại thứ hai, bao gồm 22 đội bóng, với 19 đội qua được vòng loại thứ nhất World Cup 2010 (ngoại trừ 5 đội nhóm 1) và 3 đội thua ở vòng loại thứ nhất nhưng có thành tích tốt nhất. Nhóm 3 gồm 16 đội sẽ phải tham gia vòng loại ngay từ vòng một. Đội tuyển Việt Nam bị loại ngay từ vòng loại đầu tiên World Cup 2010 nên rơi vào nhóm này.

Tại vòng loại thứ nhất, 16 đội tuyển được chia làm 8 cặp thi đấu theo thể thức lượt đi - lượt về để chọn ra 8 đội thắng vào vòng 2. Đối thủ của đội tuyển Việt Nam như đã biết chính là Macau (Trung Quốc). Có tới 7 đội bóng thuộc Đông Nam Á phải tham dự từ vòng loại 1, trong đó có cả đương kim vô địch SEA Games và AFF Cup, đội tuyển Malaysia.

Kết quả lượt đi vòng loại thứ nhất World Cup 2014 khu vực châu Á

Malaysia 2 - 1 Đài Loan (Trung Quốc)  (trận 1)
Bangladesh 3 - 0 Pakistan  (trận 2)
Campuchia 4 - 2 Lào  (trận 3)
Sri Lanka 1 - 1 Philippines  (trận 4)
Afghanistan 0 - 2 Palestine  (trận 5)
Việt Nam 6 - 0 Macau (Trung Quốc)  (trận 6)
Nepal 2 - 1 Đông Timor  (trận 7)
Mông Cổ 1 - 0 Myanmar  (trận 8)

Các trận lượt về vòng loại 1 sẽ được tổ chức vào hai ngày 2 và 3/7 sắp tới. 8 đội thắng cuộc sẽ giành vé tham dự vòng loại 2, cùng với 22 đội của nhóm ưu tiên số 2.

Malaysia đang có lợi thế sau khi thắng Đài Loan (Trung Quốc) 2-1 ở lượt đi.
Malaysia đang có lợi thế sau khi thắng Đài Loan (Trung Quốc) 2-1 ở lượt đi.

Tại vòng loại 2, 30 đội tham dự sẽ được chia làm 15 cặp, thi đấu theo thể thức lượt đi - lượt về. Theo bốc thăm chia cặp thì ở vòng này, tuyển Việt Nam sẽ đụng nhà vô địch bóng đá nam Asian Games 2006, Qatar. Tuy nhiên, chúng ta lại có lợi thế là được chơi trận lượt về trên sân nhà. Các trận lượt đi và về vòng này sẽ diễn ra vào ngày 23/7 và 28/7 tới.

Phân cặp vòng loại thứ hai World Cup 2014 khu vực châu Á

Thái Lan - Thắng trận 5
Lebanon - Thắng trận 2
Trung Quốc - Thắng trận 3
Turkmenistan - Indonesia
Kuwait - Thắng trận 4
Oman - Thắng trận 8
Saudi Arabia - Hong Kong (Trung Quốc)
Iran - Maldives
Syria - Tajikistan
Qatar - Thắng trận 6
Iraq - Yemen
Singapore - Thắng trận 1
Uzbekistan - Kyrgyzstan
UAE - Ấn Độ
Jordan - Thắng trận 7

Kết thúc vòng loại 2, 15 đội giành chiến thắng sẽ cùng 5 đội hạt giống (các đội thuộc nhóm ưu tiên 1) bước vào vòng 3. Ngày 30/7 tới, tại Brazil sẽ diễn ra lễ bốc thăm chia bảng vòng loại thứ 3, 20 đội tham dự sẽ được chia làm 5 bảng, mỗi bảng 4 đội, vào thi đấu vòng tròn 2 lượt. Thứ tự trên bảng xếp hạng FIFA Ranking tháng 7/2011 sẽ được dùng làm căn cứ để chọn đội hạt giống cho quy trình bốc thăm này.

Kết thúc vòng loại 3, AFC sẽ chọn ra 10 đội nhất, nhì các bảng vào chơi ở vòng 4. 10 đội sẽ được chia làm 2 bảng, mỗi bảng 5 đội để thi đấu vòng tròn 2 lượt. Kết thúc vòng 4, 4 đội nhất, nhì hai bảng sẽ giành vé dự vòng chung kết ở Brazil, trong khi hai đội xếp thứ 3 các bảng sẽ đối đầu trực tiếp ở vòng 5 để chọn ra đội thắng cuộc đi đá play-off với đội xếp thứ tư vòng loại khu vực CONCACAF.

Cách chẻ nhỏ vòng loại World Cup thành nhiều vòng và có sự phân biệt quá lớn về lịch thi đấu như kiểu AFC sẽ khiến các đội bóng nhỏ khó có cơ hội gây bất ngờ, bởi việc phải thi đấu quá nhiều trận sẽ khiến họ hao sức (khác với vòng loại khu vực châu Âu và Nam Mỹ luôn rất công bằng với tất cả các đội tham gia).

Một tính toán đơn giản cho thấy, các đội phải bắt đầu từ vòng loại thứ nhất sẽ phải chơi tối thiểu 18 trận (và tối đa là 22 trận, gồm 2 trận vòng 5 và 2 trận play-off) để có thể giành được vé tới mùa hè Brazil. Dẫu sao đội tuyển Việt Nam cũng không đặt nặng thành tích ở giải đấu này và mục tiêu chỉ là vào càng sâu càng tốt để tích lũy kinh nghiệm cho mục tiêu chính là AFF Cup 2012 sẽ diễn ra sau 17 tháng nữa.

Bích Bùi