VFF tuyên bố không sa thải 'tướng' Hùng: Phải sửa từ 'cái đầu'

30/11/2012 07:48 Trần Long
(GDVN) - Sức ép của người hâm mộ trong mấy ngày qua đòi sa thải HLV Phan Thanh Hùng là rất lớn, nhưng có vẻ VFF càng làm cho sức ép đó tăng lên.

Ông Nguyễn Trọng Hỷ trong ngày hôm qua đã trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên về tương lai của HLV Phan Thanh Hùng sau AFF Cup 2012 (tức đã nói về chủ đề này dù ĐTVN thực tế chưa bị loại). Và ông Hỷ khẳng định như đinh đóng cột như sau:

“Nói về chuyên môn của HLV Phan Thanh Hùng thì mọi người đều ủng hộ, bởi ông Hùng là người được đánh giá rất cao về chuyên môn. Nhưng vạn sự khởi đầu nan. Sau nhiều năm, ông Hùng trở thành HLV nội dẫn dắt đội tuyển quốc gia nên gặp nhiều áp lực”.

“Người Việt Nam quá mê bóng đá, nên sức ép từ người hâm mộ là rất lớn. Nếu là HLV ngoại, họ không đọc được báo chí tiếng Việt nên ít bị ảnh hưởng hơn. Tôi rất hiểu và thông cảm với HLV Phan Thanh Hùng, bởi tôi biết ông đã rất căng thẳng khi Việt Nam để thua Philippines. Tôi cũng được biết ông Hùng rất được các cầu thủ tôn trọng nên không có chuyện cầu thủ chống lại HLV trưởng của mình”.

“Nhân đây tôi cũng nói rằng VFF sẽ luôn tin tưởng và tạo mọi điều kiện để cho HLV Phan Thanh Hùng xây dựng lại đội tuyển. Sẽ không có chuyện sa thải hay yêu cầu từ chức gì cả, bởi đây chỉ là bước khởi đầu của HLV nội nên chúng ta phải tạo điều kiện tốt nhất để cho ông Hùng rèn luyện và chứng tỏ mình. Nếu sa thải thì sau này chẳng HLV nội nào dám làm đội tuyển và mãi mãi bóng đá Việt Nam không có đội ngũ HLV giỏi, không có HLV giỏi thì làm sao để phát triển”.


Qua những gì ông Hỷ phát biểu, đúng là chúng ta có thể thấy mặt trái của việc sa thải HLV Phan Thanh Hùng, rằng tính từ thời điểm ông Hùng nhận nhiệm vụ ở ĐTQG là cuối tháng 8/2012, tới nay thời gian ông dẫn dắt ĐT là 3 tháng. Khoảng thời gian chừng đó là khó có thể tạo ra một lối chơi có chất lượng, nhất là ĐTQG đã gần như không thi đấu kể từ sau khi Falko Goetz ra đi cho tới lúc “tướng Hùng” được bổ nhiệm. Cứ sa thải HLV như vậy rồi lại chờ vài tháng sau (thậm chí nửa năm) để bổ nhiệm HLV mới, điều đó chẳng tạo nên một bản sắc gì cho đội tuyển hết.

Nguyễn Trọng Hỷ: "VFF sẽ không sa thải HLV Phan Thanh Hùng"

Và cũng như ông Hỷ nói, chúng ta lần đầu tiên có HLV nội sau hơn chục năm gắn bó với các nhà cầm quân quốc tế, do đó đây mới chỉ là bước thử thách ban đầu, chưa nên làm gì gây khó dễ cho ông Hùng để rồi khiến các HLV nội khác có ấn tượng không hay về nhiệm vụ dẫn dắt ĐTQG. 

Mà thực ra ông Hỷ nói cũng có lý: nếu các HLV nội không dám làm, VFF sẽ lại phải thuê “thầy ngoại”, phải trả lương bằng USD hàng tháng trong cảnh kinh tế khó khăn thế này. Đấy là chưa nói ông Hùng có mặt trong thành phần trợ lý của Henrique Calisto khi chúng ta vô địch năm 2008, tức HLV người Đà Nẵng này là một người khá hiểu đội tuyển.

Mặc dù vậy, ông Hỷ và VFF cũng cần hiểu một lẽ, đó là đôi khi tài năng của một HLV không phải được đánh giá bằng những thành tích đạt được mà bằng cái tư duy mà HLV đó áp đặt lên một đội bóng. Phan Thanh Hùng đã vô địch U14 Quốc tế và U17 Báo Thanh niên, vô địch V-League và Siêu cúp Việt Nam, nhưng ở ĐTQG ông đang có bước đi đầu không thành công. Mà nguyên nhân đến từ chính tư duy của HLV này, gò ép đội tuyển chơi theo một phong cách bóng ngắn khá rối rắm, bắt chước Barcelona nhưng lại không hiểu chính mấu chốt để Barcelona thành công là không gian, đá tấn công nhưng lại chỉ có một tiền đạo, và khi thay người thì thường thay theo kiểu “cho cậu mệt ra nghỉ, thằng khác khỏe vào đá” hơn là thay người có tính chiến thuật.

HLV Phan Thanh Hùng không kém chuyên môn, vấn đề là tư duy bóng đá của ông đang không mang tới thành công cho ĐTVN

Không thể nói HLV Phan Thanh Hùng là một HLV tồi, bởi nếu ông tồi thì đã chẳng được bổ nhiệm vào vị trí hiện tại. Nhưng vấn đề là tư duy của ông Hùng đang không mang lại kết quả. Nếu cho ông Hùng cơ hội sửa sai, tốt thôi, nhưng vấn đề là ông Hùng phải chỉnh sửa hoặc thay đổi hẳn tư duy, còn nếu không thì VFF phải tìm một người thay thế khác. Nó cũng giống như Barcelona, sinh tồn nhờ tư tưởng của Johan Cruyff (hay đúng ra là Rinus Michels), những HLV kế cận chỉ việc làm theo để mang lại thành công.
Bầu chọn
Đội bóng nào sẽ vô địch AFF Cup 2012?

Trần Long