VPF ra đời và 'nghệ thuật sắp đặt' của các ông bầu

15/12/2011 11:22 Hoàng Minh (TTVH)
Hầu hết các chức danh chủ chốt của VPF đều do nhóm các ông bầu “cách mạng” nắm giữ.
Từ Chủ tịch HĐQT Võ Quốc Thắng đến các PCT Lê Hùng Dũng, Nguyễn Đức Kiên, Đoàn Nguyên Đức. Và ngay cả khi không trực tiếp nắm giữ các chức vụ trong BGĐ thì BGĐ của VPF được thành lập sáng qua cũng có thể được xem là “người thân” với nhóm các ông bầu “cách mạng” gồm những cái tên: Phạm Ngọc Viễn (TGĐ), Lưu Quang Lãm (P.TGĐ), Phạm Phú Hòa (P.TGĐ). Trong khi đó ban Kiểm soát thì nằm trong tay người “đồng đội” Lê Tiến Anh.

Chúng tôi không hề đặt ra vấn đề liệu có hay không một sự sắp đặt ở đây? Bởi mọi việc đã được thông qua công khai trên tinh thần biểu quyết dân chủ giữa các thành viên tham dự Đại hội. Và nếu nói theo lời bầu Kiên (người không bỏ phiếu cho chính bản thân mình): “Nếu các anh không bầu tôi vào HĐQT thì tốt quá”. Nhưng dường như ở đây vẫn có một “nghệ thuật” trong việc sắp xếp nhân sự!
Hầu hết các vấn đề được đưa ra ở ĐH cổ đông VPF được thông qua chóng vánh với tỷ lệ đồng thuận 100%. Ảnh: VSI

Khá nhiều nội dung trong tôn chỉ hành động của VPF được đánh giá là mang tính đột phá, nhưng cách thức tiến hành Đại hội của nó về cơ bản không có quá nhiều khác biệt so với những hội nghị mà người ta vẫn thường thấy. Tức là chủ tọa nêu ý kiến, ở dưới đồng loạt vỗ tay. Bởi vậy mới có chuyện, một thực thể còn mới và gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua như VPF nhưng đến khi bước vào cuộc họp chính thức, nơi đáng nhẽ phải giải quyết rốt ráo mọi thắc mắc và mâu thuẫn, thì hầu hết các vấn đề mà nó đưa ra đã được thông qua chóng vánh với tỷ lệ đồng thuận đáng kinh ngạc 100%.

Chính xác thì trong Đại hội ngày hôm qua cũng có một ý kiến phản đối nhắm vào bầu Kiên, nhưng ý kiến ấy bị đánh giá là hạn hẹp và “tấn công” nhầm mục tiêu cũng như đối tượng nên nhanh chóng bị tan chảy trước sức tấn công của bầu Đức: “Tôi đánh giá đây là hành động không mang tính xây dựng” cũng như bầu Kiên: “Đội hạng Nhất thì xin mời tham gia bỏ phiếu cho đại diện của đội hạng Nhất”.

Kết quả như những gì người ta chứng kiến là ở trên chủ tọa đề xuất các phương án còn ở dưới thành viên thì gật gù. Nhưng ngẫm ra, thời thế thế thời phải thế, ngay cả khi “phe phản đối” muốn lên tiếng nói ngày hôm qua thì họ cũng không dễ dàng để làm điều đó, bởi hầu như tất cả các nhân vật có tiếng nói quan trọng nhất đều thuộc về “phe cách mạng”.

Giờ thì cuộc cách mạng ấy đã thành công xét trên ý nghĩa quyền cầm chịch cuộc chơi nằm trong tay những người khởi xướng thành lập VPF. Và đó chính là “vũ khí” để họ lèo lái con thuyền bóng đá VN đi theo tôn chỉ đã vạch ra.
Hoàng Minh (TTVH)