CEO Hồ Hải Phong: sinh viên được đào tạo vẫn thiên về lý thuyết, ít thực hành

10/11/2021 08:53
Cao Kim Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- “Có thể thấy việc cân bằng giữa lý thuyết và thực hành đang là vấn đề còn nhiều thiếu sót trong đào tạo kỹ năng cho sinh viên ở nước ta".

Đó là nhận định của Giám đốc điều hành (CEO) của N2TP Hồ Hải Phong, công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Y học chính xác vừa huy động vốn thành công Vòng hạt giống từ nhà đầu tư BK Fund.

Để hiểu hơn về các vấn đề xung quanh quá trình khởi nghiệp của những người trẻ, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi cùng CEO Hồ Hải Phong.

CEO Hồ Hải Phong: sinh viên được đào tạo vẫn thiên về lý thuyết, ít thực hành ảnh 1

Giám đốc điều hành (CEO) của N2TP Hồ Hải Phong. (Ảnh NVCC)

PV: Trước hết, xin chúc mừng N2TP đã gọi vốn thành công Vòng hạt giống từ nhà đầu tư BK Fund. Quá trình thành lập và hoạt động của N2TP như thế nào?

CEO Hồ Hải Phong: N2TP được thành lập vào tháng 06 năm 2020 bởi 4 người bạn học cùng lớp tại trường trung học phổ thông.

Với mục tiêu đưa hệ sinh thái Y học chính xác gần hơn đến Việt Nam, tháng 10 năm 2020, N2TP đã cho ra đời sản phẩm SmartDose AI, một nền tảng hỗ trợ các bệnh viện cá thể hóa liều dùng cho các thuốc có khoảng điều trị hẹp.

Đầu năm 2021, N2TP trở thành thành viên của chương trình NVIDIA Inception, một chương trình dành riêng cho các startup tiềm năng trong lĩnh vực ứng dụng các công nghệ AI và Big Data. Đến tháng 10 năm 2021, công ty hoàn thành vòng gọi vốn hạt giống với nhà đầu tư BK Fund.

PV: Những năm gần đây, Việt Nam đã chú trọng việc hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp và có rất nhiều dự án lớn được triển khai từ những ý tưởng từ các bạn sinh viên. Vậy theo Hải Phong, những nhân tố nào quyết định mình trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho các đối tác?

CEO Hồ Hải Phong: Theo tôi, có 3 yếu tố quyết định N2TP trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho các đối tác đó là giá trị của sản phẩm, tính khả thi của sản phẩm và năng lực triển khai của đội ngũ.

CEO Hồ Hải Phong: sinh viên được đào tạo vẫn thiên về lý thuyết, ít thực hành ảnh 2
Lễ ký kết hợp tác đầu tư của BK Fund và N2TP. (Ảnh Cao Kim Anh)

Ý tưởng tạo nên SmartDoseAI được bắt nguồn từ mong muốn ứng dụng các thành quả nghiên cứu khoa học để giải quyết vấn đề đang thực sự tồn tại trong thực tế điều trị. Sau khi trực tiếp trao đổi và làm việc cùng các chuyên gia và cán bộ lâm sàng, chúng tôi nhận thấy được sự khó khăn trong quá trình điều trị bệnh nhân. Đó là lý do đội ngũ N2TP quyết định cùng nhau tạo ra một sản phẩm hỗ trợ quyết định lâm sàng cho các bệnh viện.

Tuy nhiên, ý tưởng thôi là chưa đủ, phải đảm bảo rằng ý tưởng đó có thể xây dựng và ứng dụng được vào thực tế tại các bệnh viện.

Sau phiên bản beta, và sau này là phiên bản chính thức được ra mắt, chúng tôi đã hỗ trợ các bệnh viện đưa SmartDoseAI vào quy trình điều trị. Bước đầu cho thấy những kết quả tích cực trong việc điều trị cho các bệnh nhân. SmartDoseAI cũng nhận được phản hồi tốt từ phía các cán bộ lâm sàng trực tiếp sử dụng sản phẩm.

Nhận được sự tin tưởng, kỳ vọng từ người dùng, niềm tin của chúng tôi càng được củng cố mạnh mẽ và đồng thời đây cũng là bằng chứng cho các đối tác khác đặt niềm tin vào đội ngũ của N2TP.

Yếu tố cuối cùng để các đối tác đưa ra lời đề nghị đó là năng lực và khả năng phát triển hợp tác.

Trên thực tế, ý tưởng về một nền tảng hỗ trợ quyết định lâm sàng được chúng tôi xây dựng từ lâu. Tuy nhiên, để có thể thực thi ý tưởng này, chúng tôi ý thức được mình cần phải tiếp tục trau dồi thêm nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm. Ở thời điểm hiện tại, mỗi thành viên trong đội ngũ sáng lập của N2TP đều phát triển một thế mạnh riêng để góp phần đưa sản phẩm vào thực tế điều trị.

Ngoài ra, mỗi thành viên đều có quá trình học tập và nghiên cứu tại các cơ sở trường đại học và viện nghiên cứu. Điều này giúp chúng tôi mở rộng được những mối quan hệ và học hỏi từ những người đi trước. Từ đó, chúng tôi có thể mở ra những cơ hội hợp tác nghiên cứu trong và ngoài nước, giúp thúc đẩy sản phẩm của mình được sử dụng rộng rãi hơn và đem lại nhiều giá trị hơn cho nền khoa học nhân loại.

PV: Vậy quá trình thực hiện đó, N2TP cũng như cá nhân Hải Phong gặp những khó khăn, thuận lợi như thế nào?

CEO Hồ Hải Phong: Trong quá trình xây dựng sản phẩm và đưa sản phẩm đến tay người dùng, tất nhiên sẽ có những khó khăn và thuận lợi.

Ở giai đoạn xây dựng sản phẩm, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn khi hiện thực hoá một số ý tưởng. Ngoài ra, vì sản phẩm mang hàm lượng chuyên môn cao nên quá trình đưa sản phẩm đến với người dùng cuối cũng không phải việc dễ dàng.

Tuy nhiên, ngoài những khó khăn trên, chúng tôi rất may mắn khi nhận được nhiều sự ủng hộ, phản hồi, nhận xét và góp ý từ các cán bộ lâm sàng tại bệnh viện và các chuyên gia của Trường Đại học Dược Hà Nội. Đây là cơ sở để đội ngũ của N2TP ngày càng cải thiện chất lượng sản phẩm tốt hơn nữa.

Những khó khăn đôi lúc cũng làm người ta nản lòng, nhưng nhờ sự đồng lòng của các thành viên trong N2TP và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ giúp chúng tôi vượt qua các chướng ngại vật trong quá trình làm việc. Cuối cùng, sự thuận lợi to lớn nhất cũng chính là sự tin tưởng từ các bệnh viện cũng như nhà đầu tư của N2TP, bao gồm BK Fund đã tiếp thêm nguồn lực và sức mạnh cho chúng tôi trong quá trình thực thi sứ mệnh của mình.

PV: Trải qua nghiên cứu, những cọ xát và cạnh tranh thực tiễn trong khởi nghiệp, Hải Phong nghĩ những điều gì đang thiếu trong đào tạo kỹ năng cho sinh viên ở nước ta?

CEO Hồ Hải Phong: Có thể thấy việc cân bằng giữa lý thuyết và thực hành đang là vấn đề còn nhiều thiếu sót trong đào tạo kỹ năng cho sinh viên ở nước ta.

Các trường đại học Việt Nam thường có xu hướng dạy thiên về lý thuyết nhiều hơn thực hành, giáo trình rất nhiều và dày chữ, ít tạo cơ hội cho sinh viên có thể áp dụng lý thuyết vào thực hành, từ đó dẫn đến chán nản việc học, kiến thức học xong mà không áp dụng thì cũng trở nên vô ích.

Lý thuyết và thực hành vẫn luôn khác nhau, có những người nắm rất chắc lý thuyết nhưng lại không biết áp dụng vào thực tế như thế nào. Đó là lý do chúng ta thấy các bạn sinh viên thường chia sẻ phải đi làm thêm ở ngoài để lấy kinh nghiệm làm việc.

Tuy nhiên, việc này lại dẫn đến một số bất cập chẳng hạn như sinh viên sẽ chỉ có kinh nghiệm chủ quan, không có cái nhìn tổng quát về công việc, áp dụng một công thức làm việc chung vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngoài ra, rất nhiều bạn sinh viên hiện nay thiếu kỹ năng mềm như thuyết trình, viết và phản biện, ngoại ngữ… Vậy nên theo tôi nghĩ nước ta nên đổi mới phương pháp dạy học trong các cơ sở giáo dục đại học. Nên đẩy mạnh song song cả lý thuyết cũng như thực hành và đào tạo thêm các kỹ năng mềm cho sinh viên là điều cần thiết.

PV: Là người trẻ khởi nghiệp và được nhận vốn đầu tư từ một Quỹ đầu tư uy tín, Hải Phong có điều gì muốn gửi đến các bạn sinh viên hiện nay?

CEO Hồ Hải Phong: Các vấn đề nan giải cần được giải quyết vẫn đang tồn tại rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, thậm chí ở ngay trước mắt chúng ta. Vậy nên, nếu các bạn sinh viên có những ý tưởng giải quyết các vấn đề ấy, hãy mạnh dạn nuôi dưỡng nó, đồng thời phát triển bản thân và vận dụng những kiến thức đã học để có thể hiện thực hóa các ý tưởng một cách hoàn hảo nhất. Bởi khi bạn có thể giải quyết được những vấn đề mà xã hội cần, các nguồn lực sẽ tìm đến bạn một cách nhanh chóng. Chúc các bạn thành công!

Trân trọng cảm ơn Hải Phong!

Cao Kim Anh