Chìa khóa của trận Dortmund – Bayern: Schweinsteiger và Martinez

25/05/2013 06:46
Hoàng Quân
(GDVN) – Bạn sẽ phải giật mình khi biết rằng Schweinsteiger và đặc biệt là Martinez hiệu quả tới mức nào ở Champions League cho Bayern Munich.
Trong trường hợp bạn chưa biết, Bayern Munich có hàng phòng ngự tốt nhất Bundesliga với chỉ 18 bàn thua, và họ có số lần bị dứt điểm thấp nhất trong 98 CLB ở 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu, trung bình chỉ bị dứt điểm 8.2 lần/trận.
Điều hiển nhiên là Bayern đang có trong khung gỗ một Manuel Neuer hàng đầu thế giới, một Phillipp Lahm có lẽ là không có đối thủ vào lúc này, cùng cặp trung vệ Dante – Boateng rất chắc chắn. Nhưng có thể nói ngay: để đối đầu với những người này, đối phương trước tiên phải thắng được cặp tiền vệ phòng ngự có thể nói là khó vượt qua nhất vào thời điểm hiện tại.
Bastian Schweinsteiger và Javi Martinez.
Hãy xem: Bastian Schweinsteiger dẫn đầu danh sách số lần cướp bóng của Bayern với tỷ lệ 2.8 lần/trận tại Bundesliga và 3.9 lần/trận tại Champions League. Javi Martinez đứng thứ 2 trong danh sách cắt đường chuyền của Bayern (chỉ sau Jerome Boateng) ở Bundesliga với tỷ lệ 1.9 lần/trận, nhưng là người dẫn đầu Bayern về hạng mục này ở Champions League với tỷ lệ 3.9 lần/trận, đồng thời cao nhất trong tất cả các cầu thủ có mặt ở tứ kết Champions League năm nay.

Chìa khóa của trận Dortmund – Bayern: Schweinsteiger và Martinez ảnh 1

Với sự góp mặt của Schweinsteiger và Martinez trong các trận đấu, Bayern Munich trung bình chỉ để đối phương dứt điểm 9.2 lần/trận tại Champions League, con số chỉ cao hơn Porto (7.8 lần/trận). Và trong số các đội góp mặt ở vòng tứ kết, Bayern có tỷ lệ thủng lưới/trận thấp thứ hai chỉ sau Juventus: 0.8 bàn thua/trận.
Mấu chốt của sự chắc chắn phòng ngự mà Bayern Munich có được chính là nhờ phòng ngự từ xa, ở phía trước hàng thủ có 2 chốt chặn cực kỳ chắc chắn. Nhờ có Schweinsteiger và Martinez che chắn mà các hậu vệ Bayern làm việc rất nhàn: Jerome Boateng mới chỉ 1 lần (vâng, 1 LẦN) bị vượt qua trong 8 trận đấu tại Champions League, trong khi người đá cặp Dante trong 11 trận thi đấu với chỉ bị qua người 2 lần. Họ chỉ việc xông ra cướp/cắt bóng từ đối phương, bởi vượt qua Schweinsteiger và Martinez là hết sức vất vả và tốn nhiều sức.
Và trong 2 người, Javi Martinez có lẽ là khó bị vượt qua nhất. Có hẳn con số cho thực tế này: Sau 10 trận đá chính, 828 phút thi đấu tại Champions League, Javi Martinez mới chỉ bị vượt qua 3 lần trong các pha 1-chọi-1. Tức trung bình phải sau 276 phút (tức hơn 3 trận đấu), Martinez mới bị đối phương vượt qua 1 lần.
Còn gì đáng sợ hơn thế?
Hoàng Quân