Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh giải thích lý do học sinh khối 12 nghỉ hết 8/3

01/03/2020 06:25
Phương Linh
(GDVN) - Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã giải thích các lý do cho học sinh khối 12 nghỉ đến hết ngày 8/3.

Cuối giờ chiều ngày 29/2/2020, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid – 19 của Thành phố Hồ Chí Minh đã họp để nghe báo cáo, triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại thành phố.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Huỳnh Thành Đạt – Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nêu lên vấn đề: Thành phố Hồ Chí Minh có một lượng sinh viên rất lớn. Nếu tất cả đều quay trở lại thành phố học tập trong thời điểm này thì đáng quan ngại.

“Hiện các trường đại học đang gặp lúng túng khi quyết định việc cho sinh viên nghỉ tiếp hay không?” – ông Huỳnh Thành Đạt nêu.

Chính vì vậy, ông Huỳnh Thành Đạt nêu kiến nghị, thành phố nên tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ hết tháng 3, để chúng ta có phương án thống nhất. Bởi nếu một em có dịch bệnh sẽ rất nguy hiểm. Hơn nữa, hiện nay, các trường đại học đã tận dụng công nghệ để dạy học bằng các phương pháp trực tuyến.

Theo ông Huỳnh Thành Đạt, hiện Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có một ký túc xá với sức chứa 40.000 sinh viên. Ngoài ra, còn có thêm khu trung tâm để học quốc phòng ở Dĩ An, Bình Dương.

“Nếu sinh viên tiếp tục nghỉ, chúng tôi sẵn sàng để thành phố trưng dụng cơ sở vật chất trên để phục vụ cho công tác cách ly của thành phố” – ông Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.

Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh giải thích lý do học sinh khối 12 nghỉ hết 8/3 ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi họp (ảnh: P.L)

Đáp lời ông Huỳnh Thành Đạt, Chủ tịch Ủy ban nhân Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ: Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 3, là đã bàn họp rất kỹ, do tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến rất phức tạp, dù đã được kiểm soát, nhưng luôn phải tính toán đến phương án phòng chống dịch xấu nhất để chuẩn bị tinh thần.

Người  đứng đầu chính quyền thành phố cho biết, hiện toàn thành phố có khoảng 2.000 trường học, với khoảng 1,9 triệu học sinh, giáo viên nữa, mỗi trường có khoảng từ 1.000 đến 2.000 học sinh, chưa kể các trường đại học.


Lịch nghỉ chống dịch mới nhất của học sinh thành phố Hồ Chí Minh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói tiếp: Đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh, sinh viên giáo viên là điều quan trọng. Cho học sinh nghỉ theo từng tuần là rất bị động.

Do đó, thành phố muốn có một phương án chủ động, là kiến nghị tiếp tục cho học sinh nghỉ hết tháng 3.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố khung thời gian kết thúc năm học, thi trung học phổ thông quốc gia, nên thành phố phải tính toán lại để kịp chương trình.

“Chính vì vậy, sáng nay (29/2), Thành phố Hồ Chí Minh quyết định cho học sinh khối 12 nghỉ học đến hết ngày 8/3.” – Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, thành phố muốn cho học sinh khối 12 nghỉ hết tháng 3, cũng không có thời gian để học bù nữa. Muốn cho nghỉ, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải lùi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Tuần tới, dự kiến, thành phố sẽ làm việc với Đảng ủy khối các trường đại học, cao đẳng Thành phố Hồ Chí Minh về phương án mà Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị.

Phương Linh