Chuyện khó tin: 4 học sinh lớp 4 tổ chức đánh bạn và "ghi sổ nợ"

16/05/2012 15:00
Theo Báo Vĩnh Long
Sự việc xảy ra đã lâu tại lớp 4B Trường Tiểu học Phú Lộc A (ấp Cây Điều, Phú Lộc, Tam Bình-Vĩnh Long). Luôn có 1-2 học sinh trong nhóm làm nhiệm vụ cảnh giới cho những người còn lại đánh bạn. Ngay cả em gái họ của một thành viên trong nhóm cũng bị đánh.
Khi cô chưa vào lớp, thường vào đầu mỗi buổi học (15 phút đầu giờ), 1- 2 học sinh (HS) trong nhóm làm nhiệm vụ canh cửa lớp “cảnh giới” thầy cô, còn việc đánh bạn do T.M.L., N.T.Đ. và N.V.P. thực hiện.

Theo tường trình của phụ huynh học sinh (PHHS), nhóm 4 bạn này “tổ chức” đã đánh 14 em cùng lớp trong một thời gian dài mà không ai hay biết. Đến ngày 11/5/2012, vụ việc mới vỡ lở...

Sáng ngày 14-5, Ban Giám hiệu trường, phụ huynh (PH) của các HS đánh bạn và HS bị bạn đánh, cùng đại diện chính quyền địa phương tổ chức họp lấy ý kiến các bên, tìm hướng giải quyết vụ việc.
Bạo lực... ở lớp 4
Không kiềm được nước mắt, anh Nguyễn Văn Nguyền- cha cháu N.T.H.T.- nghẹn ngào: “Con tôi bị bạn đánh 3 tháng trời rồi mà tôi mới biết chuyện hôm 11-5 vừa rồi. Tôi nuôi con không dám đánh một cái, vậy mà cho con cái đến trường đến lớp, lại bị đánh thế này...”.
Cũng không nén được bức xúc, bà Nguyễn Thị Gọn- bà nội của cháu P.T.A.T.- ngân ngấn nước mắt: “Cháu tôi nói mỗi lần bị các bạn đánh là 50 roi... Không đánh được thì hăm dọa, xé sách vở, đâm lủng bánh xe đạp khi tan học về”.

Theo một PHHS, con họ có hôm bị đánh chưa đủ 50 roi, nhóm đánh bạn “cho nợ, mai mốt đánh tiếp”.

Chuyện khó tin: 4 học sinh lớp 4 tổ chức đánh bạn và "ghi sổ nợ" ảnh 1
Các em học sinh chủ mưu trong việc “tổ chức” đánh bạn.

Theo các PHHS có con em bị đánh, trong ngày có HS bị đánh một lần, có HS bị đánh hai lần, có HS bị bạn bắt nằm lên bàn học, mỗi lần “ăn” 20, 40, 50,... roi bằng thước kẻ của cô giáo chủ nhiệm. Các HS bị đánh có nam, có nữ và điều chung là không dám khóc, không dám méc lại cha mẹ hay thầy cô và cũng không dám phản kháng.

Chùm ảnh: Nhễ nhại đưa đón con đi học giữa mùa hè (P1)

Chùm ảnh: Nhễ nhại đưa đón con đi học giữa mùa hè (P1)

Quảng Ninh: Cô giáo dùng thước vụt học sinh ngất xỉu sắp bị kỷ luật

Quảng Ninh: Cô giáo dùng thước vụt học sinh ngất xỉu sắp bị kỷ luật

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nói về trường Thực nghiệm

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nói về trường Thực nghiệm

Theo xác minh từ các bên, “cầm đầu” hành vi đáng sợ nói trên là HS N.V.P. và đánh bạn nhiều nhất là T.M.L. Các HS chỉ 9- 10 tuổi, mới chỉ học lớp 4.
Trưởng Công an xã Phú Lộc Nguyễn Minh Quang, xác nhận: “Đây là một hành vi bạo lực học đường. Hành vi này diễn ra nhiều lần, HS đánh bạn có khống chế bạn mình không được méc cha mẹ, thầy cô, khống chế cả những HS các khối lớp xung quanh”.
Chính quyền địa phương cho rằng đây là vụ việc đáng tiếc, lần đầu xảy ra trên địa bàn, trong học đường. Sự vụ rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tâm sinh lý, sức khỏe của các HS...
Không PHHS nào trong 14 HS bị đánh nói trên biết được chuyện con em họ bị các bạn hiếp đáp, đánh đập như thế trong một thời gian dài. Khi thấy con mình biểu hiện lạ khi đi học về, có gặng hỏi thế nào thì con họ cũng không dám khai ra là bị bạn đánh.
Theo các bên liên quan, vụ việc HS bị bạn đánh diễn ra từ giữa học kỳ I năm học 2011- 2012 và “rộ” lên trước khi vỡ lở.
Anh Nguyễn Hữu Phước- cha em N.H.S. bị bạn đánh- kể rành mạch: “Con tôi bị nhóm bạn cùng lớp này đánh 5 lần, mỗi lần 40- 50 roi. Lần cuối cùng nhóm đánh kêu con tôi lên cột 2 bạn HS khác thì sẽ “bớt” lại 15 roi, tức còn 35 roi”.
Ngay cả 2 HS là anh em con chú con bác, mà người anh vẫn... đánh luôn đứa em gái họ của mình.
Vết thương lòng khó xóa!
Một giáo viên dạy Trường THCS Phú Lộc có con bị bạn đánh, rơm rớm nước mắt: “Ngày nào thấy con đi học về cũng vật vờ vật vưỡng, không ngờ lại bị những trận đòn của bạn như vậy. Tôi thật sự bất ngờ và đau đớn trước sự việc này”. Giáo viên này băn khoăn đặt vấn đề: “Cho dù vấn đề có được giải quyết... nhưng vết thương lòng của những HS thơ ngây bị đánh này có lành được không?”

Hầu hết PHHS có con em bị đánh đề nghị trường và PHHS các HS đánh bạn phải giải quyết thấu đáo vấn đề, như bảo vệ, giáo viên, ban giám hiệu nhà trường có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa, PHHS quan tâm giáo dục con em của mình... Có người cứng rắn đề nghị nên chuyển lớp 4 HS này đi nếu không họ sẽ xin chuyển trường cho con cái. Có người thì yêu cầu cam kết bằng văn bản giữa các bên để bạo lực như thế không còn tái diễn...

Chuyện khó tin: 4 học sinh lớp 4 tổ chức đánh bạn và "ghi sổ nợ" ảnh 5
Hầu hết PHHS có con em bị bạn đánh rất bức xúc khi kể lại và khóc.

Nhiều PHHS bức xúc, lo kết quả thi của con em họ bị ảnh hưởng vì tâm sinh lý bị tác động thế này. Về việc các HS này đang thi hết học kỳ II, cô T.N.B.C. nói khi nào các em ổn định tinh thần mới cho thi tiếp.
Quyền Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Lộc A, cô L.K.H. hối tiếc: “Tôi thay mặt nhà trường xin lỗi tất cả quý cô, bác, anh chị PHHS và hứa khắc phục sự việc đáng tiếc này bằng mọi cách. Đây là lần đầu tiên trường có chuyện bạo lực này, trường hứa sẽ không để tái diễn như thế”.
Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Tới - PHHS em N.V.P. phân trần “đâu muốn vậy đâu” và “không hay con mình đánh bạn”, dù... “đã nghe chuyện 2- 3 tháng nay”. Cô chủ nhiệm lớp 4B T.N.B.C. cũng nói: “Vô cùng bất ngờ, hoàn toàn không ngờ đến tình huống này lại có thể xảy ra. Đây là một bài học cho bản thân trong công tác”.
Hứa trước đông đảo PHHS, cô T.N.B.C. nói: “Sẽ không bao giờ để tình trạng đó xảy ra trong lớp, không bao giờ để các HS bị bạn mình đánh hôm nay sẽ bị đánh tiếp dù chỉ một roi hay một lời đe dọa”.
Những lời xin lỗi chân thành từ cha mẹ các HS đã đánh bạn mình, những tiếng khóc từ cả 2 phía: PHHS có con đánh bạn và PHHS có con bị đánh nghe nhói lòng... Mong rằng sau sự vụ đáng tiếc này, Trường Tiểu học Phú Lộc A nói riêng và các nhà trường khác cũng phải chú ý, nhất định không để bạo lực học đường xảy ra.

Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đổ xô vào học trường Thực nghiệm: Một phần vì GS. Ngô Bảo Châu

Xuất hiện clip nhạc chế vụ đạp đổ cổng trường Thực nghiệm xin học

Vụ Giáo sư Vật lý bị nghi "đạo văn": Chủ tịch Hội đồng cơ sở nói gì?

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nói về trường Thực nghiệm

Bàn về vụ "phạt" SV 100 USD: Một Tiến sĩ "đánh cược" với Đại học FPT

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Báo Vĩnh Long