Công dân tiêu biểu tỉnh Tuyên Quang và chuyện dạy phụ đạo miễn phí cho học sinh

14/03/2022 06:38
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Mỗi buổi chiều, sau khi hết giờ dạy chính khóa, cô Hiền cùng các giáo viên trong trường ở lại để dạy phụ đạo miễn phí cho học sinh.

Xuân Vân (Yên Sơn, Tuyên Quang) là xã vùng cao, nơi sinh sống của nhiều người dân tộc thiểu số như Dao, Tày, Mông, Cao Lan…

Thuở còn đường đất trơn trượt khi mưa, học sinh đến trường phải buộc dây thừng vào lốp xe đạp. Giờ đây, khi có đường bê tông, con đường đến trường vẫn chưa hết gian nan.

Có những hôm đò mắc cạn hay đập tràn dâng cao, học sinh liền gọi điện cho cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Thu Hiền (giáo viên môn Giáo dục công dân, trường Trung học phổ thông Xuân Vân): “Cô ơi, em bị nhỡ đò, em xin cô đến muộn”.

Cô giáo Lê Thị Thu HIền (bên phải ngoài cùng) chụp ảnh cùng các em học sinh trong trường. (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Lê Thị Thu HIền (bên phải ngoài cùng) chụp ảnh cùng các em học sinh trong trường. (Ảnh: NVCC)

Hết giờ dạy chính khóa, cô ở lại trường cùng các giáo viên dạy phụ đạo miễn phí cho các em học sinh học lực yếu vào mỗi buổi chiều (4h-5h). Đến tối cô lại giao bài tập cho các em làm với mục tiêu “tuần tới phải giúp em đạt 7,5 điểm”.

Trong mắt học sinh và đồng nghiệp, nữ giáo viên này được nhiều người mến phục với bảng thành tích dày đặc như "Công dân tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quang" năm 2021, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Để có được sự thành công trên, cô Lê Thị Thu Hiền đã dành trọn tình yêu thương cho trường Trung học phổ thông Xuân Vân trong suốt 14 năm qua.

Vượt lên gian khó

Lê Thị Thu Hiền sinh ra trong một gia đình thuần nông với 7 anh chị em. Nhà đông miệng ăn trong khi điều kiện gia đình khó khăn, miếng thịt lợn nạc cũng trở thành niềm mơ ước của cô gái này khi xưa.

Khi nữ sinh này chuẩn bị vào đại học, anh trai của cô Hiền khi đó đang học đại học y năm cuối. Điều này khiến bố mẹ cô lo lắng nếu cô con gái út mà học đại học thì không biết chạy vạy kiểu gì. Và rồi các anh chị, bố mẹ cùng nhau đồng lòng chung sức để cho Hiền đi học.

Ngày nhận giấy báo trúng tuyển trường Đại học Sư phạm, Hiền phấn khởi vì đã chạm tay vào ước mơ làm cô giáo, cô tự hứa với bản thân sẽ cố gắng học tập và tự bươn chải đi làm gia sư để phụ giúp bố mẹ. Đến năm ba đại học, Hiền không đi dạy gia sư để tập trung hơn vào việc học.

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng với sự cố gắng, nỗ lực, nữ giáo viên đã đạt được những thành tích khiến nhiều người nể phục (Ảnh: NVCC)

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng với sự cố gắng, nỗ lực, nữ giáo viên đã đạt được những thành tích khiến nhiều người nể phục (Ảnh: NVCC)

Tốt nghiệp đại học, năm 2008, cô Hiền về công tác tại trường Trung học phổ thông Xuân Vân, cô đảm nhiệm dạy môn Giáo dục công dân. Với sự năng nổ, nhiệt tình của tuổi trẻ, Hiền tham gia vào các hoạt động của đoàn trường và các hoạt động thiện nguyện.

Những năm mới về công tác, đường đi lên thôn bản còn đường đất, bùn lầy trơn trượt, dốc thẳng đứng, có những chuyến thiện nguyện cô Hiền cùng đoàn không thể vào trong bản để tặng quần áo cho các cháu bé, mọi người phải thuê xe của người dân địa phương

Đối với những học sinh trong lớp cô chủ nhiệm, cô cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến những em có hoàn cảnh khó khăn, học lực yếu.

Một trong những kỉ niệm mà cô Hiền không bao giờ quên, là buổi tổ chức cho học sinh trong lớp đến phụ giúp đào đót (củ đao để về làm miến dong) cho nhà bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Cô Hiền tham gia hoạt động thiện nguyện, trao quần áo cho các em học sinh vùng khó khăn. (Ảnh: NVCC)

Cô Hiền tham gia hoạt động thiện nguyện, trao quần áo cho các em học sinh vùng khó khăn. (Ảnh: NVCC)

"Khi đào xong củ đót, phụ huynh mời cô trò ở lại ăn cơm nhưng tôi từ chối vì hoàn cảnh gia đình họ quá nghèo khó. Sau đó tôi đưa các em bánh mỳ, đồ ăn vặt chuẩn bị trước. Khuôn mặt ai cũng đầm đìa mồ hôi, ăn bánh ngon lành. Đó là kỉ niệm khó quên đối với tôi", cô Hiền chia sẻ.

Thành tích đáng nể

Nữ giáo viên môn Giáo dục công dân cũng rất tích cực tham gia vào các cuộc thi của ngành như năm 2015 cô đạt giải Ba Hội thi “Tự làm thiết bị, đồ dùng dạy học dành cho giáo viên các môn Đạo đức và Giáo dục công dân” cấp tỉnh. Năm học 2018-2019 và 2019-2020; cô tham gia cuộc thi “An toàn Giao thông cho nụ cười ngày mai” đạt giải Nhì, giải Ba cấp quốc gia, đồng thời hướng dẫn 2 em Trần Văn Tùng (Lớp 11B5), Đồng Khánh Linh (Lớp 11B6) đạt giải Khuyến Khích cấp Quốc gia tại cuộc thi này;đạt giải Nhất Hội thi “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giỏi” cấp tỉnh năm học 2020-2021...

Để có được những thành tích đó, cô đã phải gồng mình để làm tốt việc nhà lẫn việc trường. Có những hôm đang ngủ, cô bỗng nghĩ ra ý tưởng về tuyên truyền phổ biến pháp luật hay về an toàn giao thông là cô bật dậy để viết.

Cô Hiền (bên trái ảnh) tại Hội thi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giỏi cấp tỉnh năm 2020. (Ảnh: NVCC)

Cô Hiền (bên trái ảnh) tại Hội thi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật giỏi cấp tỉnh năm 2020. (Ảnh: NVCC)

"Thi không chỉ đơn giản về kiến thức mà còn bao gồm các kĩ năng khác, làm sao để chạm đến trái tim của người nghe và muốn biết điều mình muốn truyền tải tới. Tôi luôn đặt công việc, nhiệm vụ lên hàng đầu, nhưng mình cũng không để lơ là công việc con cái", cô Hiền chia sẻ.

Với những nỗ lực, cố gắng của nữ giáo viên công tác tại vùng cao, cô Hiền là một trong 10 cá nhân vinh dự được Uỷ ban nhân dân tỉnh trao tặng danh hiệu cao quý: “Công dân tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quang” năm 2021.

Chia sẻ thêm về bản thân, cô Lê Thị Thu Hiền cho hay, hiện cô đang là giáo viên chủ nhiệm lớp 10, đảm nhiệm dạy môn Giáo dục Công dân. Ngoài ra, cô còn là Tổ phó tổ chuyên môn môn Giáo dục Công dân - Sử - Địa.

Thông tin thêm về cô giáo viên Lê Thị Thu Hiền, thầy Nguyễn Ngọc Trinh - Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Xuân Vân cho hay, cô Hiền có thành tích rất nổi bật trong công tác bồi dưỡng ôn tập cho học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia, điểm thi đều đạt chỉ tiêu của trường và Sở Giáo dục.

"Ngoài dạy ôn tập chính khóa, cô Hiền cùng các thầy cô khác ở lại trường để dạy phụ đạo miễn phí ca 2 cho học sinh, để các em có kết quả tốt hơn", thầy Trinh chia sẻ.

Trong kì thi, đặc biệt là cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai vào năm học 2018-2019, 2019-2020 và 2020-2021, cô đều tích cực tham gia và cô có đạt được giải Nhì quốc gia. Năm học 2020-2021, cô Hiền tham gia kì thi tuyên truyền pháp luật cấp tỉnh khối trung học phổ thông đạt giải Nhất.

Trong công tác đoàn, thanh niên, cô là cán bộ đoàn gương mẫu của đoàn trường, tận tụy với công việc của trường, lớp, xốc vác trong mọi công việc của nhà trường.

"Cô Hiền vinh dự được bầu chọn là một trong 10 công dân tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quang năm 2021, chúng tôi cũng rất vui", thầy Trinh chia sẻ.

Mạnh Đoàn