Đại học FPT giành 5 sao cho tỉ lệ việc làm

23/12/2015 06:51
Vân Anh
(GDVN)-Trường Đại học FPT chính thức khẳng định chất lượng đào tạo gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường nhân sự chất lượng cao theo chuẩn quốc tế của QS.

Trong lần đánh giá định kỳ mới đây của QS - tổ chức đánh giá và xếp hạng giáo dục uy tín của thế giới, Đại học FPT trở thành trường Việt Nam duy nhất giành 5 sao – mức độ cao nhất trong đánh giá gắn sao – cho 4 hạng mục Chất lượng đào tạo, Việc làm, Cơ sở vật chất và Trách nhiệm xã hội.

Chủ động tham gia thang đánh giá của QS từ năm 2012 và trở thành trường đại học Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn 3 sao của QS, năm 2015 Trường Đại học FPT tham gia tái kiểm định và nâng số hạng mục đạt 5 sao từ 2 hạng mục: Chất lượng đào tạo (Teaching) và Trách nhiệm xã hội (Responsibility) thành 4 hạng mục. 

Đặc biệt, với việc hạng mục Việc làm (Employablity) của trường được nhận mức đánh giá cao nhất – 5 sao, Trường Đại học FPT chính thức khẳng định chất lượng đào tạo gắn liền với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường nhân sự chất lượng cao theo chuẩn quốc tế của QS.

Đại học FPT giành 5 sao cho tỉ lệ việc làm ảnh 1
Tính đến nay, Đại học FPT là một trong những trường có nhiều sinh viên nước ngoài theo học nhất.

Được biết, kể từ năm 2011 khi có lứa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp, Trường Đại học FPT luôn duy trì tỉ lệ việc làm của sinh viên ở mức cao. Tới nay, 98% sinh viên FPT có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp với mức lương khởi điểm trung bình 8,3 triệu đồng/tháng vẫn là những con số đáng kể ngay trong chính thị trường nhân lực chất lượng cao Việt Nam. 

Để đạt được 5 sao cho hạng mục Việc làm của tổ chức QS, Trường Đại học FPT đã được kiểm định trên bộ các tiêu chí, trong đó bao gồm: Tỉ lệ việc làm sau tốt nghiệp (Graduate employment rate), Dịch vụ hỗ trợ việc làm cho sinh viên (Careers service support), Danh tiếng các nhà tuyển dụng (Employer Reputation). 

Bên cạnh đó, đạt 5 sao về Chất lượng đào tạo cũng là thành công đáng kể của Trường Đại học FPT. 

Nhập 100% giáo trình nước ngoài, các chương trình đào tạo đều theo chuẩn quốc tế như ABET, ACM; chú trọng đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng mềm, liên tục cập nhật chương trình đào tạo, áp dụng các phương pháp đào tạo mới như Project based learning, Constructivism v.v... 

Đại học FPT được đánh giá đang cung cấp chất lượng đào tạo 5 sao cho sinh viên. Có cùng xếp hạng 5 sao trong chất lượng đào tạo trên thế giới và trong khu vực phải kể đến nhiều trường đại học uy tín như: Đại học Oxford, Đại học Cambridge, Đại học Sydney.

Đại học FPT giành 5 sao cho tỉ lệ việc làm ảnh 2
Trường Đại học FPT nhìn từ xa tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Sau 3 năm tái kiểm định gắn sao, Đại học FPT vẫn giữ vững xếp hạng QS 3 sao trên tổng thể, đồng thời khẳng định được chất lượng đào tạo qua việc cải thiện đáng kể điểm số từ 408 lên 477 điểm, tăng số hạng mục đạt 5 sao từ 2 hạng mục lên 4 hạng mục.

Theo số liệu từ QS, tuổi trung bình các trường được chứng nhận 3 sao là 50 tuổi kể từ năm thành lập trường. Đại học FPT đạt 3 sao năm 6 tuổi (thành lập năm 2006, năm 2012 đạt chứng nhận QS Star 3 sao). 

Như vậy, trong các trường được đánh giá của QS thì Đại học FPT là trường thành lập mới trẻ nhất được đánh giá chứng nhận 3 sao. Đồng thời, Đại học FPT cũng là 1 trong 9 trường duy nhất trên thế giới đạt 4 hạng mục được gắn 5 sao trên tổng số 40 trường được đánh giá 3 sao.

Chia sẻ về thành công của lần tái kiểm định QS Star, TS. Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học FPT cho biết: “QS là thang đo uy tín của thế giới về chất lượng trường đại học. Đại học FPT thành trường tiên phong ở Việt Nam tham gia thang kiểm định này với mong muốn giản dị là được có mặt trong bảng xếp hạng thế giới, biết xem mình ở đâu, làm thế nào để hoà nhịp bước với giáo dục toàn cầu. 

Kết quả tái kiểm định của Đại học FPT là niềm vui, tự hào; nhưng cũng là thách thức vượt qua chính mình để nâng hạng trong thời gian tới”.

Vân Anh