Trường Đại học không được tuyển sinh quá 15.000 sinh viên chính quy

22/12/2015 12:45
Ngọc Bích
(GDVN) - Bộ GD&ĐT chính thức công bố tại Thông tư 32 quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở giáo dục Đại học.

Ngày 21/12, Bộ GDĐT công bố Thông tư 32/2015/TT-BGDĐT Quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục Đại học. Thông tư mới cũng áp dụng các tiêu chí mới trong xác định chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường.

Nếu như trước đây, Bộ GD&ĐT chỉ yêu cầu các trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên đội ngũ giảng viên chung của toàn trường, không phân chia theo ngành đào tạo, thì Thông tư 32 này thay đổi cách xác định chỉ tiêu theo tiêu chí tỉ lệ sinh viên chính quy trên giảng viên quy đổi theo mỗi khối ngành.

Trường Đại học không được tuyển sinh quá 15.000 sinh viên chính quy ảnh 1
Trường Đại học không được tuyển sinh quá 15.000 sinh viên chính quy (Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Cụ thể, có 7 khối ngành gồm Khối ngành y, dược; khối ngành khoa học sự sống và khoa học tự nhiên; khối ngành kỹ thuật, công nghệ; khối ngành nghệ thuật; khối ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên; khối ngành kinh tế, văn hóa, xã hội; và khối ngành kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán, luật với mức quy đổi từ 10 - 25 sinh viên/giảng viên tùy theo từng khối ngành.

Tiêu chí cơ sở vật chất yêu cầu diện tích sàn xây dựng trực tiếp không thấp hơn 2,5m2/ 1 sinh viên.

Và tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh quan trọng chính là quy mô sinh viên tối đa của trường. Theo đó, Bộ GD&ĐT quy định quy mô đào tạo các trường Đại học không được quá 15.000 sinh viên chính quy.

Riêng trường Đại học thuộc khối ngành sức khỏe phải đảm bảo quy mô tối đa thấp hơn, với mức khống chế không quá 8.000 sinh viên hệ chính quy, và trường khối ngành nghệ thuật còn phải có quy mô không được quá 5.000 sinh viên.

Thông tư 32 cũng quy định, các trường Đại học đang đào tạo Cao đẳng buộc phải giảm chỉ tiêu Cao đẳng ít nhất 30% so với chỉ tiêu tuyển sinh trình độ này của năm 2015, tiến tới dừng tuyển sinh hệ Cao đẳng trong trường Đại học trước năm 2020.

Cơ sở đào tạo trình độ trung cấp phải dừng tuyển sinh trình độ này trước 2017. Chỉ tiêu liên thông chính quy không được quá 15% chỉ tiêu chính quy với khối ngành VI và không quá 20% đối với các khối ngành khác. 

Thông tư 32 có hiệu lực từ 1/2/2016.

Ngọc Bích