Đại học Thái Nguyên vinh danh nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu xuất sắc

18/11/2021 17:07
Thanh Loan
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chương trình nhằm biểu dương, tôn vinh và tri ân các nhà giáo tiêu biểu xuất sắc, có nhiều đổi mới sáng tạo, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Ngày 18/11, Đại học Thái Nguyên tổ chức chương trình “Gặp mặt, khen thưởng và tôn vinh các nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu” nhân kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thưởng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho 04 nhà giáo có thành tích xuất sắc, tiêu biểu của Đại học Thái Nguyên

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thưởng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho 04 nhà giáo có thành tích xuất sắc, tiêu biểu của Đại học Thái Nguyên

Dự chương trình có Tiến sĩ Phạm Ngọc Thưởng, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Lê Quang Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên; Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên, các đồng chí Phó Giám đốc, lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, các đơn vị thành viên cùng các đại biểu là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú, các nhà khoa học tiêu biểu đại diện cho gần 800 tiến sĩ và trên 2000 thạc sĩ của Đại học Thái Nguyên.

Chương trình nhằm biểu dương, tôn vinh và tri ân các nhà giáo tiêu biểu xuất sắc, có nhiều đổi mới sáng tạo, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Qua đó, động viên đội ngũ nhà giáo vượt khó vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện thành công đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Tại buổi lễ, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã có phát biểu chia sẻ nhiều ý kiến tâm huyết về bối cảnh mới để các thầy, cô cùng suy nghĩ, hành động và cùng nhau bước tiếp trên con đường vinh quang với nhiều thách thức phải vượt qua.

Cụ thể: “Năm học đặc biệt 2020-2021, đại dịch Covid-19 đã gây tổn thất nặng nề cho thế giới, cho đất nước, trong đó có ngành giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học đã chuyển trạng thái mới, chúng ta đã vượt qua thách thức này bởi sự chủ động, sức chống chịu của cả hệ thống, bởi sự đoàn kết của đội ngũ nhà giáo, bởi trách nhiệm người thầy và lương tâm nghề nghiệp đã tạo ra sức mạnh nội lực mới. Đây cũng là phép thử về lòng kiên trì, đức hy sinh và năng lực cống hiến của các nhà giáo…”

Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại buổi lễ

Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Hồng Quang, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại buổi lễ

Theo đó, Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Hồng Quang cũng đưa ra khuyến nghị người giáo viên cần phải chủ động thích nghi với 02 sự thay đổi lớn, thay đổi đầu tiên đó là giáo dục mở, trước hết cần xuất phát từ con người, cho con người và vì con người.

Và theo Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Hồng Quang, “nhà giáo mới” là người “Phải làm chủ được môi trường công nghệ thông tin và truyền thông mới, đồng thời phải chuẩn bị về mặt tâm lý cho một sự thay đổi cơ bản về vai trò của họ”.

Giáo sư Phạm Hồng Quang nhấn mạnh: Từng giảng viên cần đặt mình trong thế giới phẳng để khẳng định chỗ đứng riêng của mình; tìm đến những việc không ai có thể thay thế được mình, và sẵn sàng thắp sáng người khác.

Cùng với sáng tạo cái mới là thái độ tôn trọng sự khác biệt, học hỏi để đi cùng nhau, thậm chí cùng tìm một lối rẽ khác trong bối cảnh mới, đó chính là văn hóa trong kỉ nguyên số.

Ngày nay, nếu để lựa chọn, người học sẽ chọn môi trường giáo dục sáng tạo ở những nơi tiên tiến - đây là xu hướng tất yếu.

Khoảng cách và không gian địa lí sẽ được giải quyết bằng công nghệ mới. Giá trị lớn của trường học là để người học được tiếp cận với nhiều người giỏi và điều thiệt thòi lớn nhất của người đi học là không được học những người thầy ấy.

Trường đại học của chúng ta phải là trung tâm sáng tạo, là nơi nuôi dưỡng những nhân cách văn hóa.

Nhấn mạnh vai trò của người thầy trên 5 lĩnh vực: Trách nhiệm với học sinh, với xã hội, với nghề nghiệp, với việc hoàn thành tốt công việc; Trách nhiệm đối với các giá trị cơ bản của con người. Giám đốc khẳng định, chúng ta tự hào vì có nhiều thầy cô tâm huyết, trách nhiệm với sự nghiệp, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng phẩm chất cống hiến đã trở thành lẽ sống tự nhiên.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh: Dạy học là một nghề cao quý đặc biệt và có vị trí quan trọng trong đời sống xã hội. Thông qua việc giáo dục tri thức, đạo đức, lối sống để bồi dưỡng trí tuệ, hoàn thiện nhân cách của con người, nghề dạy học đã trở thành yếu tố quyết định sự phát triển của xã hội loài người.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Ngọc Thưởng phát biểu tại buổi lễ

Thứ trưởng khẳng định, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ nhà giáo, trong những năm qua, các thầy giáo, cô giáo của Đại học Thái Nguyên đã không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, tích cực học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của vùng và đất nước.

Đến nay, về cơ cấu tổ chức bộ máy và chất lượng đội ngũ, quy mô đào tạo, số lượng chương trình đào tạo bậc đại học, thạc sĩ, tiến sĩ Đại học Thái Nguyên đã tương đương và vượt trội hơn so với 02 Đại học vùng khác là Đại học Huế và Đại học Đà nẵng với tổng số 19 trường đại học, cao đẳng, các đơn vị thuộc và trực thuộc; 08 Giáo sư; 128 Phó Giáo sư; 795 Tiến sĩ; 1.794 Thạc sĩ; 310 chương trình đào tạo, trong đó có 170 chương trình đại học, 59 chương trình thạc sĩ, 32 chương trình tiến sỹ và các chương trình chuyên khoa cấp 1, 2, cao đẳng, trung cấp, với quy mô trên 55.000 sinh viên trình độ đại học, trên 4.500 học viên sau đại học (học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh, bác sĩ chuyên khoa) đến từ 62 tỉnh thành trong cả nước và hơn 1.084 lưu học sinh quốc tế của 16 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Ngọc Thưởng tặng hoa chúc mừng các thầy giáo, cô giáo của Đại học Thái Nguyên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Ngọc Thưởng tặng hoa chúc mừng các thầy giáo, cô giáo của Đại học Thái Nguyên nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Đại học Thái Nguyên xếp thứ 9/35 về chỉ số nghiên cứu, xếp thứ 3/35 cơ sở giáo dục đại học về chỉ số nghiên cứu nội lực.

Đại học Thái Nguyên cũng được xếp thứ 4 trong các trường đại học trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, và xếp thứ 10 về các đơn vị có nhiều công bố tốt nhất ở Việt Nam.

Để đạt được kết quả này, trong giai đoạn 2016-2020, Đại học Thái Nguyên thực hiện 56 nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp nhà nước, trong đó có 03 nhiệm vụ độc lập cấp nhà nước, 31 nhiệm vụ NAFOSTED, 18 nhiệm vụ quỹ gen, và các nhiệm vụ thuộc các chương trình khoa học và công nghệ cấp Quốc gia khác, công bố gần 10 nghìn bài báo khoa học trong đó có 997 bài được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trong danh mục ISI/Scopus, 21 sáng chế, giải pháp hữu ích đã được bảo hộ Riêng năm 2020 đã có 236 bài báo ISI, 211 bài báo trong danh mục Scopus và 238 bài báo quốc tế khác.

Đồng chí Lê Quang Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 01 tập thể và 12 cá nhân của Đại học Thái Nguyên

Đồng chí Lê Quang Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 01 tập thể và 12 cá nhân của Đại học Thái Nguyên

Trong 27 năm qua, Đại học Thái Nguyên đã có 02 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; 08 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 74 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba; 08 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân; 91 cá nhân được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú; 02 cá nhân được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; 25 cá nhân được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; 03 cá nhân được trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia…

Quả thực đây là thành tích đáng ghi nhận của tập thể, cán bộ, giảng viên của Đại học Thái Nguyên. Những thành tích này chứng minh cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của các đồng chí trong sự nghiệp trồng người.

Đặc biệt, Đại học Thái Nguyên là đơn vị đi tiên phong trong số 03 Đại học vùng thực hiện công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục với 07 chương trình đào tạo của Đại học Thái Nguyên được đánh giá đạt chuẩn AUN – QA và đang tích cực chuẩn bị cho một số chương trình đánh giá trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Công tác tuyển sinh trong năm 2021 có sự đột phá, quy mô ngày càng tăng, chất lượng đào tạo ngày càng được khẳng định với số lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường đều đã tìm được cơ hội việc làm phù hợp, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh Thái Nguyên cũng như khu vực Trung du miền núi phía Bắc.

Trong đó có nhiều cựu sinh viên, học viên của Đại học Thái Nguyên hiện nay đã và đang giữ các vị trí quan trọng của Đảng và Nhà nước. Đây thực sự là một minh chứng sống động cho chất lượng đào tạo của đơn vị.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng các nhà giáo được phong chức danh Nhà giáo Ưu tú

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng các nhà giáo được phong chức danh Nhà giáo Ưu tú

Bên cạnh đó, trong bối cảnh cả thế giới cũng như Việt Nam đã và đang nỗ lực cùng cộng đồng chung tay phòng chống dịch Covid-19, Đại học Thái Nguyên đã thực sự là một điểm sáng trong ngành giáo dục, phát huy năng lực nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, phát huy kiến thức chuyên môn, lan tỏa tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng để chung tay phòng chống dịch.

Với những kết quả đã đạt được, Đại học Thái Nguyên đã có 01 tập thể được nhận Huân chương Lao động Hạng Ba, 01 tập thể và 01 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và rất nhiều các tập thể, cá nhân đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng các nhà giáo được phong chức danh Phó Giáo sư

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng các nhà giáo được phong chức danh Phó Giáo sư

Thứ trưởng tin tưởng chắc chắn rằng, với truyền thống năng động, sáng tạo và ý chí quyết tâm cao các thế hệ đội ngũ nhà giáo,cán bộ viên chức và học sinh sinh viên, đã được thử thách trong nhiều giai đoạn khó khăn của đất nước, nhất định sẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần đưa Đại học Thái Nguyên trở thành đại học trọng điểm, có uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Ngọc Thưởng tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 26 cá nhân

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phạm Ngọc Thưởng tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 26 cá nhân

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng biểu dương những thành tích các thầy giáo, cô giáo, các em sinh viên của Đại học Thái Nguyên đã đạt được trong thời gian qua.

Thứ trưởng cũng bày tỏ lời cảm ơn tỉnh Thái Nguyên đã luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về nhiều mặt cho sự phát triển của đơn vị; các thế hệ cán bộ lãnh đạo, các cán bộ viên chức, giảng viên, học viên và sinh viên của toàn Đại học đã luôn kề vai, sát cánh cùng Đại học, khắc phục mọi khó khăn, vươn lên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang tặng hoa chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 cho các đồng chí nguyên là Giám đốc Đại học Thái Nguyên qua các thời kỳ

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Quang tặng hoa chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 cho các đồng chí nguyên là Giám đốc Đại học Thái Nguyên qua các thời kỳ

Tại chương trình, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho 04 nhà giáo, Huân chương Lao động hạng Ba cho 01 nhà giáo; 01 tập thể và 12 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 04 tập thể và 26 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; 19 Nhà giáo được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, thầy thuốc Nhân dân và thầy thuốc Ưu tú; 06 nhà giáo được phong hàm chức danh Phó Giáo sư.

Thanh Loan