Dân mạng rơi nước mắt cảnh ngộ của 2 cha con tử tù

02/10/2012 13:04
Thảo Nguyên (theo Infonet và facebook)
(GDVN) - Mâu thuẫn vợ chồng khiến Nguyễn Khắc Long vung dao giết vợ và anh trai vợ, sau đó lĩnh án tử hình. Bé Thanh Trúc, con gái Long được làng trẻ SOS đem về nuôi dưỡng. Mới đây, 2 cha con Long có dịp hội ngộ trong nước mắt. Cảnh ngộ của 2 cha con khiến cư dân mạng không nén được xúc động.
Tử tù Nguyễn Khắc Long - kẻ khắc hai chữ "hận tình" trên dao rồi đem đi giết vợ bảo, từ lúc bị bắt giam đến nay đã hơn hai năm trôi qua nhưng chưa một lần được người nhà đến thăm.
"Tôi tủi thân lắm! Tôi gây ra tội lớn nhưng lúc đó do không kiểm soát được hành vi bản thân. Từ ngày vào trại, nỗi nhớ nhà, người thân, đặc biệt là đứa con gái khiến tôi day dứt"- Long nói.
Trước khi được cán bộ cảnh sát bảo vệ dẫn vào buồng biệt giam, Long còn cố ngoái lại nói rằng mong muốn lớn nhất trước khi bị đưa ra pháp trường là được nhìn con gái mình một lần. 
Xét thấy nguyện vọng của tử tù Long là đúng theo quy định của pháp luật, phù hợp với đạo đức xã hội, Ban giám thị trại tạm giam Nghi Kim và Ban giám đốc làng trẻ SOS Vinh đồng ý sắp xếp của cuộc gặp gỡ của hai cha con.
Tử tù Nguyễn Khắc Long. ảnh 1
Tử tù Nguyễn Khắc Long.
Chiều ngày 24/9, đích thân ông Lê Bá Lương, Trợ lý giáo dục của làng trẻ SOS TP. Vinh đưa Nguyễn Thị Thanh Trúc đến trại tạm giam Nghi Kim để gặp cha, trước sự chứng kiến của đồng chí Thượng tá Trần Thăng Long, giám thị trại tạm giam Nghi Kim.
Bé Trúc với vẻ sợ sệt, mắt đỏ hoe, luôn nép mình bên ông Lương đứng chờ được gặp cha ở phòng dành cho người thân tử tù. Thỉnh thoảng cháu lại nấc lên thành tiếng. Cảm xúc sắp được nhìn thấy cha sau hơn 2 năm xa cách.
Bé Trúc vừa nhìn thấy hình dáng gầy gò, ốm yếu của cha mình vội vàng chạy đến víu lấy khung sắt, hướng ánh mắt về người cha đối diện.
Cuộc gặp gỡ chìm trong nước mắt mặn chát. Nỗi chất chứa, nhớ con da diết bấy lâu nay dường như khiến cho người cha không nói nên lời, cổ họng nghẹn ứ. Sau một lúc nhìn con, Long mới hỏi thăm được đôi câu. Tử tù Long tỏ ra vô cùng hối hận vì mình mà khiến đứa con bé bỏng phải chịu nhiều thiệt thòi.
Thanh Trúc cũng cho cha biết, em rất ngoan, luôn nghe lời bố mẹ nuôi và thầy cô ở làng trẻ SOS. Nhìn con giờ đây lớn hơn nhiều và ngoan ngoãn, Nguyễn Khắc Long luôn miệng tự trách mình "giá như, giá như"..., nhưng tất cả đã muộn.
Cuộc hội ngộ đẫm nước mắt của 2 cha con. ảnh 2
Cuộc hội ngộ đẫm nước mắt của 2 cha con.
Trúc bảo: “Con không trách cha đâu, giờ con chỉ muốn cha được thả ra rồi trở về với con. Con nhớ cha nhiều lắm. 2 năm nay đêm nào nằm ngủ con cũng mơ về cha. Trong giấc mơ con thấy mình được cha ôm ru ngủ như ngày xưa. Cha hãy nhanh về với con cha nhé!”. Những tâm sự hồn nhiên của Trúc nói với cha mình như chạm vào nỗi đau buồn tủi của người cha tử tù.
Thay mặt lãnh đạo làng trẻ SOS Vinh, ông Lương cho hay, Thanh Trúc rất ngoan và học giỏi. Ở trường bé được chăm sóc tận tình, chu đáo và sống chung với nhiều bạn bè nên cháu cũng phần nào vơi đi nỗi buồn. Sau này lớn lên Trúc sẽ thi đậu đại học vì cháu thông minh, chăm chỉ lắm. Nghe được những lời nói đó, tử tù Long gục xuống khóc, những giọt nước mắt hạnh phúc của người cha tù tội.
Cảm động nhất là lúc bé Thanh Trúc nhận quà của chính người cha những năm tháng trong chốn lao tù làm tặng. Đó là 4 con tôm được Long thức trắng nhiều đêm đan tặng con gái. 
Thời gian hai cha con Long được phép gặp nhau nhanh chóng qua đi, đôi mắt hai cha con họ cứ dán vào nhau như không muốn xa rời, đôi tay bám chặt lấy khung sắt không chịu bước ra khỏi phòng. Trước khi được thầy Lương đưa đi, bé Trúc liên tục ngoảnh lại về phía cha mình nói to: "Cha cố gắng giữ gìn sức khỏe và nhớ viết thư cho con nhé. Con yêu cha nhiều lắm".
Cuộc trùng phùng ngắn ngủi trong hoàn cảnh éo le, tử tù Long ngã quỵ xuống. 
Kẻ tử tù ấy vẫn mong mình thoát án tử để được gặp con, rồi biết đâu còn được ở bên chăm sóc, nuôi nấng con nên người. “Tôi đã gửi thư cho Chủ tịch nước xin ân xá. Dù đó là một chút hi vọng nhưng vì đứa con của mình tôi vẫn mong được một lần sửa sai trở về với cuộc sống thường ngày. Đó cũng là mong mỏi lớn nhất của tôi trong những ngày chờ ra pháp trường”- tử tù Long nghẹn ngào.
Câu chuyện về cuộc hội ngộ đầy éo le của 2 cha con tử tù Nguyễn Khắc Long đã khiến hàng ngàn người xúc động. Nhiều bạn đã comment: "Quá xúc động!", "Tội nghiệp cô bé", "Mong cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn đối với cả 2 cha con". Facebook Ha Nguyen ngẹn ngào: "Mình không thể cầm được nước mắt khi đọc câu chuyện này. Hi vọng người cha sẽ sớm được trở về với con gái của mình"!
Xúc động trước sự mất mát, thiệt thòi của cô gái bé nhỏ, các facebooker liên tục comment thể hiện mong mỏi ân xá cho tử tù Long. Rất nhiều bạn đã comment: "Một xã hội tốt đẹp là nơi những lỗi lầm được tha thứ!" Bạn Hoa Thien Dieu bày tỏ: "Mong rằng Chủ tịch nước nghe thấu nỗi lòng của người cha đã hối cải". Bạn Thanh Watashi Wa phân tích: "Ai cũng có lỗi lầm, nhưng điều quan trọng là họ biết sai và sửa sai, xưa cha ông cũng có câu: Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh kẻ chạy lại bao giờ".
Sai lầm của người cha đã khiến cô con gái bé nhỏ rơi vào hoàn cảnh đáng thương: Mẹ chết, cha thành tử tù. Trẻ em không có lỗi, nhưng Thanh Trúc lại vô tình trở thành người hứng chịu mọi hậu quả của tội ác. Cảnh ngộ của 2 cha con tử tù Long chính là 1 hồi chuông cảnh tỉnh đối với bậc làm cha, làm mẹ. Mong rằng người lớn sẽ biết suy xét thiệt hơn trước khi hành động để trẻ em không còn là nạn nhân bất đắc dĩ của những tội lỗi không phải chúng gây ra.
Thảo Nguyên (theo Infonet và facebook)