Dẹp Hội phụ huynh sẽ không còn chỗ cho trường đá bóng trách nhiệm

22/09/2017 06:59
Phương Linh
(GDVN) - Anh Võ Quốc Bình cho rằng, việc dẹp bỏ Hội phụ huynh học sinh sẽ không có chỗ cho nhà trường “đá bóng” trách nhiệm nữa.

Mới đây nhất, anh Võ Quốc Bình, một phụ huynh của lớp 3/2 Trường tiểu học Hòa Bình, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh đã có đơn gửi Văn phòng Chính phủ, kiến nghị dẹp bỏ Hội phụ huynh học sinh.

Nguyên nhân được anh Võ Quốc Bình giải thích, là do Hội phụ huynh học sinh hoạt động không đúng chức năng được đưa ra, được quy định tại điều 4 – thông tư 55/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định điều lệ Ban đại diện Cha mẹ học sinh.

Có một thực tế là bao năm qua vẫn vậy, Hội phụ huynh học sinh chỉ làm đúng duy nhất một chức năng là đi quyên góp tiền của phụ huynh.

Dù lúc nào cũng nói là tự nguyện, nhưng trên thực chất là cào bằng, mà chẳng có quy định, nguyên tắc nào cho phép Hội phụ huynh học sinh làm điều này.

Anh Võ Quốc Bình vừa có đơn kiến nghị lên Chính phủ, giải tán Hội phụ huynh (ảnh: VQB)
Anh Võ Quốc Bình vừa có đơn kiến nghị lên Chính phủ, giải tán Hội phụ huynh (ảnh: VQB)

Thực tế năm nào cũng vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo không cho phép các trường học được phép lạm thu, nên mới sinh ra cái gọi là Hội phụ huynh học sinh, mà thật ra là một cánh tay nối dài của Hiệu trưởng, của nhà trường, hay còn gọi là BOT học đường. 

Dẹp Hội phụ huynh sẽ không còn chỗ cho trường đá bóng trách nhiệm ảnh 2

Phụ huynh Sài Gòn viết đơn lên Chính phủ, kiến nghị giải tán Hội phụ huynh

Anh Võ Quốc Bình khẳng định: “Hội phụ huynh học sinh chưa bao giờ quan tâm tới việc học của con em người khác, mà chỉ biết thu tiền, thu theo tháng, thu theo quý, thu theo học kỳ và thậm chí là thu theo năm. Có cả trăm, cả ngàn khoản tiền, thứ cần đóng góp”.

Việc này sẽ làm ảnh hưởng cả một ý thức hệ sau này, hoàn toàn không có một chút gì gọi là minh bạch, còn con cái sẽ ỷ lại vì cứ nghĩ là cha mẹ của mình có tiền.

Cụ thể, ở lớp 3/2 của Trường Hòa Bình, mới hôm trước, vừa đóng 2 triệu đồng, hôm sau lại đóng thêm 400.000 đồng tiền lát sàn gỗ. Tại sao nhà trường ko đứng ra quyên góp, mà cứ phải đổ qua cho Hội phụ huynh học sinh?

Anh Võ Quốc Bình có 2 đứa con gái, 1 bé lớp 8 và 1 bé lớp 3. Đối với bé học lớp 3/2 của Trường tiểu học Hòa Bình, suốt từ năm lớp 1 đến năm lớp 3, năm nào, phụ huynh cũng phải đóng tiền máy lạnh gần cả triệu đồng.

“Tôi cứ thắc mắc: Máy lạnh sao mà xài 1 năm hư, thì được trả lời do phòng học mới chưa có máy lạnh, nên tôi mới cảnh cáo Hội phụ huynh học sinh của lớp. Lúc đó, Hội trưởng thậm chí còn đe dọa, hù tôi nhưng đâu có được” – anh Bình nói.

Năm nay, con anh Bình học lớp 3 cũng lại tiếp tục như vậy, nên anh Bình quyết định sẽ làm tới cùng.

Anh Võ Quốc Bình tuyên bố, không công nhận Hội phụ huynh học sinh, kể cả Hội trưởng, không đóng bất cứ khoản tiền nào của Hội thu nữa, do lúc nào Hội này cũng nghĩ ra bất cứ khoản tiền nào để thu từ phụ huynh.

Anh Võ Quốc Bình nhấn mạnh: Dẹp Hội phụ huynh học sinh thì sẽ không có chỗ cho nhà trường “đá bóng” trách nhiệm.

Việc tu sửa cơ sở vật chất của trường học là trách nhiệm của ngành.

Năm nào, ngân sách dành cho giáo dục luôn lớn nhất trong các ngành, các lĩnh vực. Nếu nói xin lâu là do hệ thống của chúng ta, cần phải làm sao cho nhanh, chứ đâu có phải lâu là bắt dân đóng tiền à?

Nếu tồn tại Hội phụ huynh học sinh, tôi sẽ ủng hộ nếu không liên quan đến việc vận động, đóng góp tiền, và phải thực sự đại diện cho phụ huynh, không phải là cánh tay nối dài của nhà trường. Hội phải hoạt động đúng tiêu chí, mục đích thì mới được tồn tại.

Nếu không có Hội phụ huynh học sinh, trả lời câu hỏi vậy ai, tổ chức nào sẽ đại diện cho phụ huynh học sinh, anh Võ Quốc Bình đề nghị, các trường thành lập tổ giám sát, gồm 1 vài thầy cô giáo và 1 vài phụ huynh uy tín để giám sát học sinh, trường lớp, chứ không thể tồn tại tình cảnh như hiện nay được.

Phương Linh