Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng

26/08/2012 07:07
T.M (tổng hợp)
(GDVN) -Những nữ giang hồ này khi hoạt động ở Hải Phòng hay nơi nào khác, thì thế lực, sự chuyên nghiệp và tàn bạo của họ không thua kém gì đấng mày râu.
Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 1

Giới giang hồ đất Cảng là một thế giới ngầm mà ở đó người ta ở ngoài vòng pháp luật, cách sống và hành xử chủ yếu tuân theo luật giang hồ. Ở nơi tưởng chừng như chỉ phù hợp với những người đàn ông liều lĩnh, lấy dao búa làm cần câu cơm lại tồn tại những trùm giang hồ là nữ giới, có tiếng tăm, thế lực không thua kém với những ông trùm khác (ảnh: Một góc Hải Phòng nhìn từ tượng đài nữ tướng Lê Trân).

Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 2

Nữ giang hồ xuất hiện ở Hải Phòng từ khá sớm. Từ những năm đầu thế kỉ XX, nhà văn Nguyên Hồng đã viết cuốn tiểu thuyết “Bỉ vỏ” trong đó, khắc họa rất rõ nét chân dung Tám Bính, một nữ giang hồ đất Cảng (ảnh: Bìa truyện ngắn "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng).

Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 3

Nhà văn Nguyễn Đình Tú (Trưởng ban văn xuôi, tạp chí Văn nghệ quân đội) là người đã tìm hiểu rất kĩ  về nữ giang hồ đất Cảng nói rằng:  "Ở Hải Phòng, các nữ quái là một “đặc sản”. Bởi vì, tội phạm nữ thì địa phương nào cũng có nhưng chưa nơi nào có những phụ nữ làm trùm giang hồ như phụ nữ ở đất Cảng. Bản thân những nữ giang hồ này khi hoạt động ở Hải Phòng hay nơi nào khác, thì thế lực, sự chuyên nghiệp và tàn bạo của họ không thua kém gì đấng mày râu (ảnh: Bờ biển Đồ Sơn - Hải Phòng).

Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 4

Nhà báo Nguyễn Thế Khoa - báo An ninh Hải Phòng - một người có nhiều năm kinh nghiệm viết bài về tội phạm Hải Phòng cho rằng, những nữ giang hồ cộm cán, đúng chất giang hồ ở Hải Phòng thì không nhiều. Nhưng những nữ quái ở đây cũng quyết liệt chẳng kém gì đấng mày râu. Có thể kể ra những tên tuổi nổi trội như Dung Hà, Xuân Taliban, Tuyết Băng Cốc, Lan Tây, …(ảnh: Đường phố Hải Phòng).

Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 5

Trong đó, Dung Hà là người có tiếng tăm hơn cả. Tên thật là Vũ Thị Hoàng Dung, sinh năm 1965, nhà ở ngõ 23, phố Trạng Trình, Phan Bội Châu, Hồng Bàng, Hải Phòng, trong một gia đình 4 anh chị em. Dung gia nhập vào giới giang hồ đất Cảng từ những năm chưa đầy 20 tuổi. Bước sang "đầu ba", Dung đã gánh trên vai một vốn tiền án tiền sự đáng nể và trở thành một nữ trùm giang hồ có số má bậc nhất ở Hải Phòng (ảnh: Một góc phố Trạng Trình ở Hải Phòng - nơi Dung Hà sinh ra và lớn lên).

Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 6

Trong khi cùng thời đó, Lâm Già và Cu Nên mải mê đâm thuê chém mướn, dằn mặt, tranh giành địa bàn hoạt động với nhau thì Dung Hà tỏ ra điềm tĩnh và khôn ngoan hơn. Thị tổ chức một hệ thống đường dây làm ăn khá hoàn chỉnh và khép kín từ cho vay nặng lãi, cầm đồ, cờ bạc, bảo kê,…đều là những công việc không phải động tay động chân nhiều mà vẫn có lãi cao. Người đàn bà này nắm trong tay một đám đàn em ong ve khá lớn, chuyên canh gác sòng bài và phục vụ hoạt động bảo kê (ảnh: Lâm Già hiện tại)

Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 7

Xung quanh chuyện kinh doanh sòng bạc của nữ trùm giang hồ đất Cảng này có rất nhiều điều. Ví như chuyện hệ thống canh gác khá liều lĩnh và thông minh mà Dung Hà điều khiển. Sòng bạc được chọn nơi nguy hiểm nhất, đặt tại nhà thị. Nhưng do đường vào nhà thị phải đi qua một ngõ độc đạo, cộng thêm có một hệ thống chuông nối từ ngoài ngõ vào trong nhà có thể báo động từ xa nên công việc canh gác không mấy vất vả (ảnh: Dung Hà, bên trái, chụp ảnh cùng Hải Bánh).

Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 8

Tổ chức cờ bạc bịp, nhưng Dung Hà tỏ ra là một người chơi đẹp. Khách hàng nếu thua, thị sẽ lại mặt chút tiền và gọi xe chở về. Còn người thắng, không những gọi xe, bà chủ sòng bài còn cho người áp tải khách về tận nhà để đảm bảo là khách không mất tiền. Đương nhiên là khách đánh bạc đã vào tới sới của Dung Hà thì thắng ít, thua nhiều.

Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 9

Xưa nay, Dung Hà (đứng thứ 2 tính từ bên trái vào) vẫn nổi tiếng là người khôn ngoan và được lòng của tất cả mọi người xung quanh, có lẽ do lối hành xử phóng khoáng, có tình nghĩa, trước sau. Thế nên đàn em của Dung Hà hầu hết là những người có món nợ ân nghĩa và sẵn sàng xả thân, liều mạng để bảo vệ an nguy cho thị.

Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 10

Chả thế mà, sau khi ra tù, biết không thể trụ lại Hải Phòng, khi thị quyết định Nam tiến để tìm địa bàn hoạt động mới đã có hàng tá đàn em đệ tử đi theo để gây dựng sự nghiệp và bảo vệ thị. Ở đất làm ăn mới, để lấy số má và địa bàn hoạt động, Dung Hà đã không ngán gì mà không quậy tưng bừng công việc làm ăn của Năm Cam khiến cho tên trùm giang hồ số 1 Sài thành cũng phải ngao ngán (ảnh: Năm Cam tại phiên tòa xét xử sơ thẩm).

Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 11
Sau Dung Hà, hầu như không còn nữ giang hồ đất Cảng nào xứng đáng được gọi là bà trùm. Nhưng nơi đây vẫn xuất hiện những nữ quái vô cùng cộm cán. Một trong số đó là nữ quái Lan Tây. Thị nắm trong tay một đội quân hùng hậu 100% là nữ giới chuyên làm nghề móc túi, bảo kê, cướp giật ở bến xe Tam Bạc và bến phà Bính (ảnh: Bến xe Tam Bạc - Hải Phòng).
Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 12

Đây là một băng nhóm tội phạm đặc biệt ở đất Hải Phòng. Bởi vì chúng hoạt động không dùng dao kiếm, hay vũ khí nóng, những vũ khí quen thuộc của giang hồ nơi đây. Vũ khí đơn giản chỉ là dép guốc, gậy gộc, dù không mang tính sát thương cao nhưng với phương thức đánh nhau hội đồng cũng đủ làm loạn sự yên bình của cả một góc Hải Phòng (ảnh: Bến Bính - Hải Phòng).

Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 13

Một đại diện nữ quái Hải Phòng thế kỉ XXI là nữ quái Tuyết Băng Cốc (tên thật là Nguyễn Thị Tuyết). Tuyết và em gái mình - Nguyễn Thị Bích Thủy là những tay chuyên làm nghề cầm đồ trong Casino Đồ Sơn. Nhưng là dân giang hồ thứ thiệt, nên Tuyết cũng móc nối với nhiều băng nhóm đâm thuê chém mướn khác để thực hiện đòi nợ khi có người nhờ vả (Tuyết Băng Cốc ngoài cùng, bên phải).

Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 14

Năm 2007, do mâu thuẫn nợ nần, nữ quái này đã cho đàn em dàn cảnh bắn chết đồng chí Nguyễn Điều Độ, một cán bộ Cục hải quan Hải Phòng ngay trước cổng nhà. Sự tàn ác, liều lĩnh của nữ quái này đã khiến cho người dân đất Cảng cũng phải bàng hoàng.

Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 15

Tuy nhiên, nhiều tháng sau khi Tuyết Băng Cốc vào tù, người cha già của anh Nguyễn Điều Độ vẫn kiên trì gửi hàng trăm đơn thư tới các cơ quan có thẩm quyền từ Trung Ương đến địa phương để yêu cầu xử lại vụ án. Theo ông thì đây không phải một vụ án đòi nợ bình thường, mà là một vụ thanh toán theo kiểu xã hội đen, sau khi anh Nguyễn Điều Độ tố cáo đường dây đánh bạc xuyên quốc gia mà Tuyết và đồng bọn chỉ là mắt xích nhỏ (ảnh: Nơi anh Nguyễn Điều Độ bị ám sát).

Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 16

Trong thời gian này, ở Hải Phòng cũng nổi lên một nữ quái có số má khác là Xuân Taliban hay còn gọi là Xuân đàn ông. Đây là nữ quái chuyên làm nghề đòi nợ thuê. Nhắc tới Xuân Taliban, có lẽ sẽ rất nhiều người liên tưởng tới Dung Hà. Bởi vì, từ khi Xuân còn nhỏ, những người hàng xóm của thị đã quen với hình ảnh một cô gái tóc cắt ngắn, mặc quần áo rằn ri, cưỡi trên chiếc xe máy to đùng chỉ chuyên dành cho nam giới.

Điểm mặt các bà trùm "làm mưa làm gió" giang hồ đất Cảng ảnh 17

Xuân cũng có trong tay một bọn ong ve khá đông, chuyên làm nghề đòi nợ thuê. Năm 2009, trong một vụ đòi nợ, Xuân đã lệnh cho đàn em “lấy số” Long Túyp, một tay anh chị cộm cán ở Hải Phòng bằng 1 phát đạn từ khẩu súng hoa cải. Vụ thanh toán công khai ngay trên vỉa hè Hải Phòng khiến người ta liên tưởng tới việc Năm Cam lấy số Dung Hà cách đây chừng 10 năm (ảnh: Băng nhóm của Xuân Taliban ở phiên tòa).

T.M (tổng hợp)