Bài dự thi số 34: Khâm phục Ireland…

17/08/2012 09:09 Mai Đức Dũng
(GDVN) - Ở châu Á người ta thường nhắc đến sự hồi sinh thần kỳ của Nhật Bản, thì ở Bắc Âu người ta phải ngả nón kính phục tốc độ phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội – chính trị của Ireland.

Là một công dân, là một người bình thường thì điều mà tôi thường quan tâm nhất khi tìm hiểu một đất nước là khả năng “lo được miếng cơm, manh áo, học hành và y tế” cho người dân của đất nước họ đạt đến mức độ nào. Qua những điều được xem là rất đời thường trên tôi tự nhận thức và nhận diện về quốc gia đó, vùng lãnh thổ đó để nhắm xem họ được số điểm mấy trong chuẩn thang điểm 10. Và nếu được chấm cho đất nước Ireland điểm số thì không cần suy nghĩ nhiều, tôi sẽ chấm cho đất nước này 10 điểm, số điểm cao nhất.Tôi không thích sự giả tạo, lòe loẹt nhiều màu sắc hay mang vẻ bí hiểm, sâu xa khi viết lách vì như thế rất giả tạo, sáo rỗng. Cũng như thế, một đất nước dù được quảng cáo, được PR, được marketting trên mọi phương diện truyền thông có tốt đẹp đến mấy thì cũng phải gắn liền với thực tế đời thường. Tôi rất thích Ireland, thích một cách say đắm vì những thành quả của đất nước này trên mọi lĩnh vực. Và cũng như bao nhiêu người yêu hòa bình, yêu văn hóa đậm đà truyền thống, yêu một đời sống kinh tế - chính trị ổn định, tương lai tôi sẽ cho con cái của mình đi du học ở quốc đảo này.


Họ tên: Mai Đức Dũng
Email: gocsigia@gmail.com
ĐT: 0985.561.571
NS: 19.06.1987
Đc: 182 Lãnh Binh Thăng. F13.Q11. TP HCM
CMND: 271710276 
Ireland chỉ chiếm một diện tích rất nhỏ nếu so với những quốc gia khác trên bản đồ thế giới, song đây là đất nước của cái gọi là “bé hạt tiêu”. Tôi được biết đến Ireland thông qua báo đài, internet và các phương tiện truyền thông với các báo cáo về “Chỉ số phát triển con người HDI”, tốc độ phát triển kinh tế, kim ngạch xuất nhập khẩu, tỉ lệ thất nghiệp, chất lượng giáo dục phổ cập… Đó chỉ là những con số báo cáo nằm trên giấy tờ, dù rất bình thường nhưng đã nói lên được khái quát đất nước Ireland tuyệt vời như thế nào. Người dân Ireland đứng lên chiến đấu giành lấy độc lập chỉ chưa đầy một thế kỉ nhưng họ đã vươn mình mạnh mẽ, phấn khởi. Ở châu Á người ta thường nhắc đến sự hồi sinh thần kỳ của Nhật Bản, thì ở Bắc Âu người ta phải ngả nón kính phục tốc độ phát triển về kinh tế, văn hóa, xã hội – chính trị của Ireland.

Ireland có những tập đoàn sản xuất dược phẩm hàng đầu thế giới, số lượng khách tham quan, du học sinh đổ về tăng chóng mặt qua các năm. Ireland cũng là quốc gia có mức thu nhập bình quân đầu người xếp đầu top 20 thế giới. Nếu nhìn ngược lại lịch sử một chút thì chỉ cách đây chưa đầy nửa thế kỷ Ireland vẫn bị xem là một nước lạc hậu, mức sống của người dân chỉ đạt 60% mức trung bình của châu Âu thì hiện tại mọi thứ đã khác. Ireland đã chuyển mình từ một nước nông nghiệp sang một nước công nghiệp phát triển, nền tảng dịch vụ không thua kém bất kỳ nước lớn nào. Nếu ai đó tìm hiểu kỹ về Ireland sẽ thấy các mặt hàng như chế biến thực phẩm, đồ uống, quần áo, đồ thủ công, hoá chất, dược, máy điện tử, thiết bị thông tin của Ireland đều là những mặt hàng được xem là tốt nhất thế giới. Và con số hơn 1000 công ty đa quốc hoạt động trên quốc đảo xếp thứ 117 thế giới về diện tích này đã nói lên tất cả sức hấp dẫn mang tên Ireland.

Tôi khâm phục Ireland, khâm phục đất nước được ví von là “ngọc lục bảo” này vì đời sống kinh tế - xã hội của họ đã đạt đến tầm rất cao. Ở đây mỗi người dân đều có thể ăn no bữa, mọi đứa trẻ đều được cắp sách đến trường, những cụ già luôn có những dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất, người vô gia cư hay neo đơn được hưởng các chế độ phúc lợi xã hội nhiều ưu đãi. Tất cả những điều đó là minh chứng, là một bức tranh sống động về sức hút không thể cưỡng lại của Ireland. Ireland như một tấm gương để ngay chính đất nước chúng ta nhìn theo, học tập.

Ireland ơi, tôi chưa từng được đến đất nước các bạn, song tình cảm tôi dành cho Ireland là có thật và nó làm cho những người như tôi cảm nhận rõ hơn sức sống của một dân tộc. Ireland hãy cứ vươn mình mạnh mẽ, hãy cứ giữ những đặc trưng vốn có của mình nhé. Biết đâu đấy một ngày không xa tôi có thể ghé đến thăm lâu đài Trim Castle, lâu đài Dublin, thăm chiến tích lịch sử Kilmainham Gaol, tản bộ trên phố Grafton náo nhiệt, xem đá banh ở công viên Croke rạp bóng cây xanh hay ngắm hoàng hôn bình yên ở biển Ireland. Tất cả sẽ thật là kỳ diệu đấy…

Sài Gòn, viết cho Ireland, viết cho đất nước điểm 10

>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Bài dự thi số 32: Lời chào từ Cork

Chiêm ngưỡng ký túc xá tuyệt đẹp của các trường Châu Á. (P3)
Cùng các du học sinh chia sẻ trải nghiệm du học Ireland Du học Úc: Khó hay dễ?
Chùm ảnh: Học sinh Trung Quốc bị đánh dã man. Những con đường khác nhau để sở hữu tấm bằng đại học uy tín

Mai Đức Dũng