Bài dự thi số 74: Skellig Michael – Bản sắc văn hóa người Ireland cổ

20/09/2012 08:30 Dương Quốc Cường
(GDVN) - Skellig Michael là đảo thuộc Đại Tây Dương, cách bán đảo Ivereagh ở County Kerry gần 12 km, nằm ở rìa phía tây của vùng đất rộng châu Âu. Cùng với Di chỉ khảo cổ Newgrange nơi đây là một danh thắng kỳ thú mà mỗi một du khách đến Ireland đều phải ghé thăm…

Skellig Micheal
 

Skellig Michael (từ chữ Sceilig Mhichíl trong tiếng Ireland, nghĩa là đá của Michael), cũng gọi là Great Skellig, là một đảo đá dốc, cách bờ biển hạt Kerry, Ireland khoảng 15 km về phía tây. Đây là đảo lớn trong 2 đảo mang tên Skellig. Trong 600 năm, đảo này đã là một trung tâm tu viện quan trọng cho các tu sĩ Kitô giáo Ireland. Một tu viện Celtic Ireland nằm trên đỉnh khối đá cao 230 m, được xây năm 588. Đây là một trong số các tu viện nổi tiếng ,là một trong những tu viện thời đại có lịch sử lâu đời  của châu Âu.
 
 

Tu viện trên đảo Skellig MichealHọ tên: Dương Quốc Cường
Trường THPT Chuyên Nguyễn Quang Diêu – TP Cao Lãnh – Đồng Tháp
Ngày sinh: 16/05/1995
Địa chỉ: 11 Nguyễn Thượng Hiền – P.Mỹ Phú –TP Cao Lãnh –Tỉnh Đồng Tháp
Email: cuongmanurooney1605@yahoo.com
Các điều kiện rất đơn sơ bên trong tu viện minh họa lối sống khắc khổ của các Kitô hữu Ireland trước đây. Các tu sĩ sống trong các hang tổ ong (clochan), phía trên cao của các vách đá gần như thẳng đứng.

Tu viện trên đảo Skellig Michael đã tồn tại sau nhiều cuộc tấn công của người Viking trong thế kỷ thứ 9, đặc biệt là năm 823. Sau đó tu viện được mở rộng đáng kể, với một nguyện đường mới được xây khoảng đầu thiên niên kỷ thứ hai. Cộng đồng tu sĩ Skellig Michael chưa bao giờ đông - dường như chỉ có khoảng 12 tu sĩ nam và 1 tu viện trưởng. Cộng đồng tu sĩ xuất hiện đã di chuyển vào đất liền vào thế kỷ thứ mười ba, rời khỏi Skellig Michael để tới tu viện thánh Augustine ỏ Ballinskelligs trên đất liền. nhưng hòn đảo tiếp tục được tôn kính như một nơi hành hương trong những thế kỷ sau.

Đầu thập niên 1500, Skellig Michael trở thành nơi hành hương hàng năm được ưa chuộng, nhưng không có sự cư trú thường xuyên. Trong thế kỷ thứ 19, người ta đã xây 2 tháp hải đăng tại đây, thiết lập tầm quan trọng của nó trong lịch sử hàng hải của Ireland.THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN

 
Tu viện trên đảo Skellig Micheal nhìn từ trên cao


Phần còn lại của  tu viện được bảo quản tốt đã giữ lại một tinh thần mạnh mẽ  của cuộc sống thời đó và tác động mạnh mẽ vào tâm lý của mỗi người chúng ta khi đặt chân đến đây. Du khách  không khỏi  kinh ngạc bởi những thành tựu vật lý của các vị tu sĩ đó, khi kết hợp với tinh thần của đại dương, sự cô đơn và âm thanh của chim biển đặc trưng gợi lên một cảm giác yên tĩnh mà đầy mê hoặc , là một nơi không thể tin được, không thể, nơi kỳ thú là một phần của thế giới ước mơ của chúng ta.

Du khách đến thăm quan trên đảo Skellig Micheal

 
Cùng với đảo Little Skellig lân cận, nhỏ hơn, Great Skellig là 1 khu bảo tồn thiên nhiên quan trọng, trong số đó có các loài chim biển như : chim điên (Gannet), hải âu Fulmar, chim mòng biển rixa, chim cụt, chim uria, hải âu cổ rụt, hải âu Hydobatidae, hải âu mũi ống vv... Skellig Michael cũng là một trong những nơi quan trọng nhất của Ireland về loài chim biển về phát triển, bảo tồn số lượng cả về kích thước lẫn sự đa dạng của các loài.
 
Loài chim Điên (Gannet) nổi tiếng trên đảo Skellig Micheal


Năm 1996, UNESCO công nhận đảo Skellig Michael vào Danh sách Di sản Thế giới công nhận giá trị phổ quát của nó nổi bật. Skelligs là một nơi đặc biệt của vẻ đẹp và sự kỳ diệu và một nơi xứng đáng tôn trọng tối đa của chúng tôi và đánh giá cao. Vì vậy, hãy đến  và cảm nhận vẻ đẹp kỳ thú của Skelligs để hiểu hơn và khám phá thời gian qua nhiều thế kỷ lịch sử Ireland.
 
Hãy đến thăm và khám phá Skellig Micheal!


THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


 

Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 10/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Tìm hiểu văn hóa Mỹ

Video: Choáng ngợp trước vẻ đẹp Ireland
Thăm ‘trái tim xanh’ của ĐH Nanyang, Singapore Video: Cliffs of Moher - Ireland

Các trường quân sự hàng đầu của Mỹ

Video: Quần đảo Aran, Ireland


Dương Quốc Cường