BDT số 90: Nền giáo dục Ireland dưới góc nhìn của sinh viên Việt Nam

01/10/2012 08:46 Nguyễn Thị Minh Phương
(GDVN) - Ireland được biết đến như là một đất nước có nền giáo dục tân tiến và là một điểm đến có thể nói hoàn hảo cho sinh viên quốc tế. Bởi Ireland từ xưa đã coi trọng giáo dục và đặc biệt đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục trong khoảng 50 năm qua. Những thành tựu đạt được trong những thập kỷ qua, thực sự đã cho thấy sự phát triển vượt trội của nền giáo dục của đất nước này.

Ngay từ thời Trung cổ, Ireland đã là một trong những quốc gia châu Âu có nền giáo dục tiên tiến. Phát huy truyền thống đó, nước Ireland hiện đại ngày nay luôn chú trọng đầu tư vào giáo dục, coi giáo dục là nhân tố quan trọng của tăng trưởng kinh tế và sự phát triển toàn diện của đất nước. Giáo dục và Đào tạo cũng được coi là bộ phận quan trọng trong nền kinh tế tri thức Ireland, và là đầu tư ưu tiên trong Kế hoạch Phát triển Quốc gia.Ireland là một trong những quốc gia có điều kiện sống tốt nhất thế giới khi nước này xếp thứ 5 toàn cầu về chỉ số phát triển con người.

Đất nước Ireland ngày nay nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa lâu đời, nền giáo dục danh tiếng bậc nhất thế giới và là nơi khai sinh của nhiều nhà văn, nghệ sĩ lớn trên thế giới.

Ireland là một trong những nước có hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới, với khoảng 1 triệu người đi học toàn thời gian. Và ngày nay, nền giáo dục của Ireland đã đạt được nhiều kết quả hết sức ấn tượng, đặc biệt là giáo dục ở bậc đại học. Quốc gia này trở nên nổi tiếng là đất nước có hệ thống đào tạo học sinh, sinh viên, đặc biệt là du học sinh quốc tế nổi tiếng và uy tín nhất thế giới.

Trong vài thập kỷ gần đây, số lượng các trường đại học, cao đẳng ở Ireland đã tăng đáng kể. Ước tính có tới 55% số học sinh trung học theo học lên đại học, cao học – một trong những tỷ lệ cao nhất trên thế giới. Hiện nay, Ireland có 7 trường đại học lớn, trong đó phải kể đến đại học Dublin (Trinity College TCD) thành lập năm 1592- trường đại học lâu đời nhất Ireland và Đại học quốc gia Ireland (NUI) – thành lập năm 1908 gồm 4 phân viện và 5 trường cao đẳng chuyên ngành trực thuộc.

Đại học Dublin (Trinity)

Đại học Trinity nằm ở Dublin - Ireland, thành lập năm 1592, với chứng nhận đặc quyền của Nữ hoàng Elizabeth I. Đây là trường đại học lâu đời nhất Ireland.

Hệ thống giáo dục Ireland được chia thành 3 phần cơ bản: giáo dục tiểu học, trung học và sau trung học. Gần đây, khái niệm “học tập suốt đời” đã phần nào ảnh hưởng đến sự phân chia truyền thống này và tạo ra sự phong phú trong loại hình và lĩnh vực đào tạo. Thành tựu lớn nhất của giáo dục Ireland trong những năm qua là đào tạo được nhiều cử nhân giỏi ở lĩnh vực Công nghệ Thông tin, kỹ thuật, đang làm việc ở những hãng nổi tiếng thế giới như Google, Intel, Facebook…

Những năm gần đây, Nghiên cứu và Phát triển ở Ireland đã mở rộng nhanh chóng, phản ánh việc chính phủ nước này đầu tư ngân sách mạnh vào khu vực này. Các công ty hàng đầu thế giới đã nhận thấy Ireland là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động tri thức. Lực lượng lao động trẻ của Ireland đã chứng tỏ năng khiếu đặc biệt về thu thập, giải thích và phổ biến thông tin nghiên cứu một cách hiệu quả.Họ tên : Nguyễn Thị Minh Phương
Sinh ngày: 04/04/1990
Email: minhphuong.0404@gmail.com
CMND: 212319782
Địa chỉ: Trường Đại học KHXH&NV TP HCM.

Nhà nước đóng vai trò nòng cốt trong nền giáo dục của đất nước Ireland. Nhờ có tầm nhìn xa và sự thay đổi về chiến lược giáo dục mà Ireland  đã trở thành một cường quốc mạnh về kinh tế như ngày hôm nay. Có ba đặc điểm nổi bật khi nhắc tới sự đầu tư cho nền giáo dục Ireland:

Thứ nhất: trong các thế kỷ trước cho đến gần cuối những năm 1960, khi đất nước này nổi tiếng về nạn đói và nội chiến, về tỉ lệ dân di cư qua các nước khác để kiếm sống, đặc biệt là sang Mỹ. Ngân sách nhà nước thiếu hụt, song Bộ Giáo dục Ireland lúc đó vẫn lập ra những chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ ( Postdoctoral research programs ), nhằm giữ lại hay thu hút nhân lực cho bậc đại học.

Đó là một chính sách giáo dục chủ động, tích cực, không những chỉ nhằm tạo nhân tài, mà còn nhằm giảm đi bất công xã hội trong một đất nước vốn có nhiều bất công (do lịch sử thuộc địa để lại). Với một nền giáo dục đó, con em các tầng lớp nghèo có điều kiện hơn để vươn lên bằng chính khả năng của mình, chứ không chỉ bằng tài sản của gia đình.

 Sau 13 năm (tức năm 1996) chính quyền nước này lại thực hiện tiếp chủ trương táo bạo là miễn phí về cơ bản cho giáo dục đại học - cao đẳng, nhằm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng đủ sức làm việc trong và phục vụ những ngành kinh tế mũi nhọn chính phủ Ireland đã đầu tư xây dựng được các ngành đào tạo liên tục là thế mạnh, đó là lĩnh vực nghiên cứu khoa học, công nghệ cao, dược phẩm, cơ khí… Vì vậy Ireland từ nước nghèo nhất, trì trệ nhất lại đang trở thành nước có tốc độ phát triển kinh tế cao nhất.

Thứ 2
: Sự phát triển cũng như uy tín của nền giáo dục Ireland này có được là nhờ cam kết mạnh mẽ của chính phủ Ireland đối với lĩnh vực giáo dục và đặt ra mục tiêu trở thành điểm đến nồng ấm, thân thiện và luôn luôn sẵn sàng chào đón các sinh viên người nước ngoài đến đây học tập, đào tạo, nghiên cứu. Các trường đại học ở đất nước Ireland luôn có sự kết nối rất chặt chẽ với nhiều doanh nghiệp. Do đó, sinh viên sau khi học lý thuyết sẽ được làm việc thực tế tại các doanh nghiệp ấy, trong đó có nhiều doanh nghiệp danh tiếng, và điều đó giúp cho các sinh viên trang bị được đủ kiến thức cần thiết khi ra trường. Họ có cơ hội được tuyển dụng vào các doanh nghiệp nổi tiếng mà không hề cảm thấy bị bỡ ngỡ.

Thứ 3: Ireland là nước nói tiếng Anh, vì thế đất nước này có nhiều thuận lợi khi thu hút đầu tư từ các quốc gia khác, trong đó có Mỹ. Chính phủ Ireland cũng rất quan tâm tới sự liên kết với các doanh nghiệp uy tín trên thế giới, các tổ chức giáo dục ở các quốc gia khác như Anh, Mỹ… để đảm bảo sinh viên học tại đất nước của chúng tôi cũng có kết nối khắp toàn cầu.

Những thuận lợi của nền giáo dục Ireland:


Giảng viên trong các trường đại học của Ireland có trình độ rất cao. Họ là những người có rất nhiều kinh nghiệm làm việc ở các tổ chức toàn cầu. Vì vậy, sinh viên sẽ nắm vấn đề rất nhanh thông qua các bài giảng và kinh nghiệm của họ.

Giáo dục của Ireland còn có một điểm thuận lợi khác đó là chi phí học tập và sinh hoạt rẻ hơn nhiều khi bạn tới một số quốc gia khác ở châu Âu. Ở các trường đại học của Ireland có các trung tâm để hỗ trợ sinh viên quốc tế. Sinh viên tới Ireland du học sẽ được bố trí nơi ở, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để học tập và ngoài ra còn được tạo điều kiện để có thể làm thêm. Sinh viên tới Ireland học tập đến từ nhiều quốc gia phát triển. Trong tương lai không xa số lượng sinh viên khắp nơi trên thế giới, đến với đất nước có nền giáo dục vượt trội này.

Chính phủ Ireland đã đầu tư rất mạnh mẽ cho giáo dục từ vài thập kỷ qua.   Các trường đại học hoặc các Viện giáo dục của Ireland đều rất quan tâm tới kết nối quốc tế. Việc kết nối với nhiều tổ chức giáo dục trên khắp thế giới mở ra cơ hội nâng cao hơn nữa chất lượng của cả hệ thống giáo dục.Sự thay đổi về chiến lược giáo dục đã nâng cao được chất lượng cũng như uy tín của nền giáo dục Ireland và đất nước này đã trở thành một cường quốc mạnh về kinh tế như ngày hôm nay. Điều đó minh chứng rằng: một đất nước hoàn toàn không có tài nguyên cũng vẫn giàu và phát triển mạnh mẽ. 

THAM GIA CUỘC THI TÌM HIỂU IRELAND ĐỂ NHẬN GIẢI THƯỞNG LỚN


Nhận bài dự thi từ 10/7/2012 đến hết 20/10/2012. BẤM VÀO ĐÂY để gửi bài dự thi Tìm hiểu về đất nước, con người và nền giáo dục Ireland hoặc gửi về địa chỉ mail toasoan@giaoduc.net.vn (Số điện thoại hỗ trợ thông tin: 0904.062258).


Điểm nóng

Top 10 trường đào tạo kỹ thuật tốt nhất Hoa Kỳ

10 trường đại học “đắt đỏ” nhất thế giới năm 2012
Video: Khám phá Ireland Video: Một ngày ở Dublin - Ireland

Tham quan trường Đại học có thư viện dát vàng

Video: Phoenix Park - Ireland


Nguyễn Thị Minh Phương