Chương trình học bổng dành cho giáo viên của Honeywell

11/07/2017 11:15 Ngọc Bích
(GDVN) - Chương trình tài trợ toàn phần dành cho giáo viên các môn khoa học tự nhiên được đến tham quan, học tập, trải nghiệm tại trung tâm Tên lửa và Vũ trụ Hoa Kỳ.

Chương trình HESA do Honeywell hợp tác với Trung tâm Vũ trụ & Tên lửa Hoa Kỳ từ năm 2004, được thiết kế nhằm đáp ứng các xu thế trong giảng dạy các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), giúp cho giáo viên đạt được trình độ kỹ thuật và phương pháp giảng dạy mới nhằm tạo ra động lực học tập cho học sinh trên toàn thế giới.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, chị Quyên giáo viên Trường trung học phổ thông Mỹ Lộc - Nam Định, người vừa trực tiếp tham gia chương trình học bổng dành cho giáo viên của Honeywell. Chị chia sẻ:

“Tôi biết đến chương trình này thông qua trang Tony Buổi sáng. Đây là chương trình tài trợ toàn phần dành cho giáo viên các môn khoa học tự nhiên được đến tham quan, học tập, trải nghiệm tại trung tâm Tên lửa và Vũ trụ Hoa Kỳ. 

Các hoạt động của chương trình này do chương trình giáo dục của NASA thiết kế với nguồn tài trợ chính từ Honeywell.

Trong nhiều chương trình học bổng thì học bổng ngắn hạn của Honeywell có lẽ là chương trình phù hợp nhất cho giáo viên, bởi, chương trình không quá dài (1 tuần), được diễn ra vào mùa hè nên các thầy cô có thể dễ dàng trong việc sắp xếp công việc giảng dạy cũng như gia đình để tham gia.

Khi tham gia nội dung chương trình, tất cả các giáo viên sẽ được trải nghiệm các hoạt động như: thiết kế, bắn tên lửa, thử nghiệm các hoạt động mô phỏng tại trạm không gian ISS, lập trình robot, luyện tập sống sót trong môi trường nước khi tàu vũ trụ về Trái Đất, thiết kế tàu tự hành trên sao Hỏa.

Đối với một giáo viên ở trường làng như tôi, đây có lẽ là cơ hội có một không hai trong đời và tôi hy vọng rằng, sẽ có thật nhiều giáo viên ở những ngôi trường phổ thông bình thường có cơ hội được biết đến chương trình bổ ích này".

Toàn bộ giáo viên tham gia chương trình tại bảo tàng Không gian (Ảnh: Hồng Quyên)


Cụ thể về chương trình Honeywell Educators at Space Acedemy (HESA) như sau:

- Chương trình HESA do Honeywell và Trung tâm Tên lửa và Vũ trụ Hoa Kỳ hợp tác phát triển chương trình tập huấn cho giáo viên toán và trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật  và toán học (STEM).

- Học bổng sẽ đài thọ toàn bộ vé máy bay, chi phí ăn ở, sinh hoạt tại campus. Toàn bộ giáo viên tham gia được sắp xếp ở tại campus của đại học Alabama. Ngoài ra, giáo viên tham gia còn được nhận rất nhiều hỗ trợ từ nguồn học liệu của NASA.

- Chương trình không giới hạn độ tuổi và quốc gia. Năm nay, có giáo viên đến từ 33 quốc gia và 45 bang của Hoa Kỳ cùng tham gia, gặp gỡ nhiều giáo viên nước ngoài đã khá lớn tuổi nhưng tinh thần học tập vẫn không ngừng nghỉ.

Ngoài ra, còn có sự tham gia của một số giảng viên đại học. Năm nay, Việt Nam có 8 giáo viên tham gia chương trình gồm: 2 giáo viên đến từ Hà Nội, 5 giáo viên đến từ Thành phố Hồ Chí Minh và 1 giáo viên tới từ Nam Định.

Các giáo viên tham gia trải nghiệm những hoạt động thực tế của chương trình (Ảnh: Hồng Quyên)


- Yêu cầu tiếng Anh: Không yêu cầu chứng chỉ, toàn bộ các hoạt động đều sử dụng tiếng Anh nên các thầy cô tham gia phải chủ động về khả năng tiếng Anh của mình. Khi nộp đơn online, chương trình chỉ yêu cầu trả lời 3 câu hỏi bằng tiếng Anh dạng viết luận nhưng khá ngắn. 

- Không gian học tập được diễn ra tại Trung tâm Tên lửa và Vũ trụ Hoa Kỳ, Bảo tàng Không gian, trong rừng, dưới nước, nhìn chung rất đa dạng. 

Tiêu chí của chương trình là đưa các giáo viên được trở lại thành những đứa trẻ thơ. Tất cả các hoạt động sẽ được thiết kế liên môn, rất thực tế và hấp dẫn.

-  Nhìn chung, giáo viên đến từ Hoa Kỳ chiếm số lượng nhiều nhất, họ tiếp đón những giáo viên đến từ các quốc gia khác nhau rất chân tình và nồng nhiệt. Khi tham gia các hoạt động, giáo viên sẽ được chia thành các nhóm. 

Các giáo viên cùng giao lưu với phi hành gia (Ảnh: Hồng Quyên)

- Kết thúc khóa học có 1 buổi lễ tốt nghiệp, Honeywell tổ chức rất trang trọng và xúc động Mỗi giáo viên tốt nghiệp sẽ có chứng nhận hoàn thành, được mang bộ đồ bay....về nước.

Để tham gia chương trình đầy hấp dẫn và bổ ích này, cách thức đăng kí cũng rất đơn giản, giáo viên chỉ cần nộp đơn online cho chương trình. Đơn được mở vào tháng 9 hàng năm tại địa chỉ: 

https://educators.honeywell.com/application

Ngọc Bích