Du học sinh Canada có thể ở lại làm việc đến khi bảo vệ xong TN

01/02/2012 01:00 Theo Sansangduhoc
Quy định thị thực mới tại Canada sẽ mở ra cho du học sinh cũng như nhiều công ty những cơ hội mới.
Theo nguồn tin của Bộ di trú Canada, quy định thị thực mới nay đã cho phép du học sinh nước ngoài đang theo đuổi bằng cấp sau đại học như thạc sỹ và tiến sỹ ở đây có thể làm việc trong lĩnh vực của mình cho đến khi bảo vệ xong luận án tốt nghiệp. Các công ty thì xem sự thay đổi này như một công cụ tuyển dụng mới và là cơ hội để tiếp nhận nguồn nhân lực tài năng.


Sinh viên sau đại học đến từ nước khác thường được nhận 4 năm hỗ trợ tài chính mặc dù thời gian đến khi bảo vệ luận án có thể dài hơn. Nhiều sinh viên đã quay về nhà làm việc trong thời gian viết luận án rồi sau đó mới trở lại Canada để hoàn tất chương trình.

Sau hai năm, những hạn chế này đã được dỡ bỏ. Với quy định mới, những đối tượng sinh viên này sẽ được phép làm những công việc liên quan đến lĩnh vực của mình 20 tiếng/tuần tại Canada trong thời gian chờ tốt nghiệp. Sau khi bảo vệ thành công luận án và tốt nghiệp ra trường, chính phủ Canada sẽ cấp visa làm việc 3 năm để giữ chân và tạo điều kiện cho họ có được công việc toàn thời gian theo đúng chuyên môn của mình.

Cho đến gần đây, trước thực trạng du học sinh nước ngoài được đào tạo ở Canada thường thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế bởi giới hạn về visa, chính phủ đã có sự sửa đổi lại cho phù hợp nhằm tạo điều kiện những đối tượng này có them thời gian và điều kiện trải nghiệm cuộc sống, môi trường làm việc tại đây.

Hamid Omran, một nghiên cứu sinh người Iran đến Canada từ năm 2008 đã tận dụng được lợi thế mới này. Anh mới được nhận vào làm ở công ty Tư vấn kỹ thuật Stantec Ltd đặt tại Edmonton trong thời gian chờ đợi bảo vệ luận án tiến sỹ ngành kết cấu kỹ thuật tại trường đại học Calgary. Sau hai năm rưỡi, anh đã bị cắt tài trợ nên anh nhận thấy cần tìm một công việc phù hợp để trang trải cho việc học và cuộc sống ở đây.

Cũng vào lúc này, Gerd Birkle WS, giám đốc phụ trách kỹ thuật kết cấu của Stantec ở Calgary cũng đang tìm cách tiếp cận vào thị trường nhân lực tài năng. Ông sẽ dựa vào những nới lỏng của quy định để tuyển dụng kỹ sư nước ngoài đang học tập và nghiên cứu tại Canada.

Ông cho biết “ Tôi đã nhìn thấy được cơ hội và đã đến trao đổi với giám đốc phụ trách khu vực về ý định của mình và đã nhận được sự đồng ý”. Birkle đã có một số mối liên hệ sẵn có ở các trường đại học nên Omran đã có thể dễ dàng kết nối với Birkle và sau đó đã được nhận vào làm. Và kết quả là cả hai phía đều có được lợi ích và có sự tương hỗ qua lại.

Ông Birkle đã nhìn nhận được vấn đề rất nhanh nhạy bởi chính bản than ông đã gặp những trở ngại trong thời gian đến Canada để nghiên cứu và bảo vệ luận án tiến sỹ từ những năm 1995 khi mà quy định về visa còn nhiều hạn chế. Ông đã phải quay trở lại Đức để làm việc và viết luận án trước khi quay lại Canada năm 1999. Sau đó thì ông được cấp visa làm việc tại Canada 2 năm và nay đã được phép định cư dài hạn. Ông lấy làm tiếc vì không có cơ hội làm việc trong thời gian học tập tại đây trong khi nhu cầu về kỹ sư trình độ cao đang rất nóng bỏng.

Tuy còn phải tùy thuộc vào biến động của giá dầu, khí đốt, dầu khí nhưngcácdựán ngành công nghiệp này sẽ phải cần bổ sung từ 3,500 đến 9,500 kỹ sư và chuyên gia địa chất trong thập kỷ này. Chưa nói đến, hang ngàn kỹ sư ở Alberta đang đến độ tuổi về hưu và tổ chức các ngành công nghiệp ở đây đang nỗ lực mở rộng đội ngũ nhân lực tài năng. Các ngành có nhu cầu cao nhất là dầu khí, xây dựng dân dụng, kỹ sư điện và cơ khí.

Birkle cho hay hiện nay nhiều kỹ sư trẻ thường nhắm tới công việc phát triển kinh doanh và quản lý. Nhưng nhu cầu chúng tôi thực sự cần đến nhiều nhất là đối tượng kỹ sư kỹ thuật.

Theo Sansangduhoc