Du học sinh với lịch sử nước nhà

07/05/2012 09:49 Bài : Văn Ngân (ảnh Bảo Hưng)
(GDVN) - Sôi động, thú vị, ý nghĩa là những gì mà cuộc thi “Theo dòng lịch sử” để lại trong lòng những du học sinh xa nhà tại Tomsk. Để kỷ niệm 37 năm thống nhất đất nước  và 58 năm chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, các bạn đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu về lịch sử, cùng ôn lại quá khứ hào hùng của đất nước cũng như bày tỏ những suy nghĩ của bản thân về độc lập, chủ quyền của dân tộc.


Sôi động, thú vị, ý nghĩa là những gì mà cuộc thi “Theo dòng lịch sử” để lại trong lòng những du học sinh xa nhà tại Tomsk. Để kỷ niệm 37 năm thống nhất đất nước  và 58 năm chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu, các bạn đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu về lịch sử, cùng ôn lại quá khứ hào hùng của đất nước cũng như bày tỏ những suy nghĩ của bản thân về độc lập, chủ quyền của dân tộc.

Cùng chụp hình lưu niệm

Những ý tưởng sáng tạo, cách giới thiệu đội chơi hóm hỉnh bằng các clip sôi động,  những tiểu phẩm ngắn vui nhộn  mang lại cho người xem những nụ cười sảng khoái ngay khi mới bắt đầu cuộc thi. Đặc biệt bằng cách tái hiện lại những dòng lịch sử qua từng năm tháng, cảnh những bà mẹ tiễn con ra trận, cảnh đất nước rợp cờ hoa trong ngày vui độc lập, người xem như đắng lòng khi chứng kiến giọt nước mắt hạnh phúc của các mẹ vì nước nhà thống nhất xen lẫn những cái nhìn xa xăm vì biết rằng con trai mẹ chẳng thể trở về.

Phần thi “kiến thức” và “hiểu ý đồng đội” hết sức thú vị với sự dẫn dắt của cặp MC chương trình hài hước. Tất cả hiểu biết về lịch sử nước nhà kết hợp với sự nhanh nhạy, thông minh các đội chơi đã cố gắng thể hiện hết mình để giành điểm. Với thể thức đoán từ qua cách diễn tả bằng lời, diễn tả bằng hành động, sân khấu như nổ tung khi chứng kiến những vở kịch câm bất bắc dĩ mà các bạn mang tới cho khán giả.  


Các đội chơi thể hiện phần thi “Hiểu biết”.

Ở phần thi “hùng biện”, các đội chơi đã mang đến cho người xem nhiều thông tin lịch sử quan trọng, nhiều cái nhìn khách quan về những vấn đề của dân tộc. Những vấn đề nóng hổi như thái độ của thế hệ thanh niên Viêt Nam với chủ quyền biển đảo của nước nhà; giá trị thực tiễn của lịch sử trong đời sống hiện đại; du học sinh với lịch sử nước nhà; chiến thắng 30/4 và hòa giải dân tộc đều được các bạn trình bày hết sức thuyết phục. Nhờ chuẩn bị chu đáo, tìm hiểu thông tin nhiều chiều kết hợp cách trình bày tự tin, các bạn đã mang tới nhiều thông điệp cho thế hệ du học sinh Việt Nam. Xin mượn lời của bạn Cẩm Chiêu – sinh viên năm dự bị để làm lời kết “chúng ta, những du học sinh, những người sẽ đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển tương lai của đất nước.


Hơn ai hết, chúng ta phải hiểu rõ giá trị lịch sử, phải hiểu công sức ông cha nghìn năm dựng và giữ nước. Có hiểu lịch sử rõ lịch sử nước nhà, chúng ta mới tự tin trước bạn bè quốc tế. Có tự hào về truyền thống vẻ vang của dân tộc, chúng ta mới có ý chí phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Chúng ta – những thế hệ được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, luôn phải hiểu rằng, để có hòa bình, để có cuộc sống ấm no, bao thế hệ ông cha đã phải hy sinh bằng xương máu.

Cuộc thi kết lại nhưng tâm niệm cùng sống và học tập để xứng đáng với những gì mà cha ông đã để lại luôn cháy bỏng trong suy nghĩ mỗi du học sinh Việt ở Tomsk.


Điểm nóng
Những hình ảnh hài hước của các bạn sinh viên trên khắp thế giới (P12)
Danh sách 10 trường Đại học đào tạo ngành luật hàng đầu trên thế giới.
Top các phòng thí nghiệm mơ ước của du học sinh Top 10 " trường đại học xanh" ở Úc
Danh sách 100 trường Đại học xuất sắc nhất thế giới (P4) Những ngành học hữu ích nhất nước Mỹ


Bài : Văn Ngân (ảnh Bảo Hưng)