Niềm tự hào của sinh viên VN tại Trường ĐH Hàng không Quốc gia Kharkov

22/04/2012 08:00 Dương Phi, Tuần tin Quê hương/nvkharkov.
(GDVN) -Luôn có thành tích học tập xuất sắc trong 7 năm theo học, Phạm Xuân Tùng đã trở thành  niềm tự hào của sinh viên Việt Nam tại Trường Đại học Hàng không Quốc gia Kharkov, Ucraina. Cùng làm quen với người bạn tài năng này, qua cuộc trò chuyện với phóng viên .

Trường Đại học Hàng không Quốc gia Kharkov (KHAI) nằm trên đường Chkalova (số 17), là cơ sở đào tạo cho Việt Nam nhiều chuyên gia ngành hàng không trong những năm gần đây. Sinh viên Việt Nam học tại trường chủ yếu sống tại Ký túc xá số 11 và số 5, trên ngọn đồi phía sau hồ Caravan (cách đó khoảng 500m). Ngoài ra, còn có một số sinh viên sống cùng gia đình tại các khu vực trong thành phố. Chi đoàn ĐH Hàng không hiện có 45 đoàn viên đang sinh hoạt, là một trong những đơn vị luôn tích cực đi đầu trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và phong trào thi đua học tập giỏi, rèn luyện tốt.

PV: Chào bạn! Lời đầu tiên, xin chúc bạn và các bạn sinh viên ĐH Hàng không lời chúc sức khỏe và học tập tốt. Bạn có thể chia sẻ đôi chút thông tin về bản thân ?

Phạm Xuân Tùng (PXT):

Mình là Phạm Xuân Tùng, sinh năm 1986, hiện đang học tập tại Trường Đại học Hàng không Quốc gia Kharkov. Mình sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hoa phượng đỏ (thành phố Hải Phòng) .

Năm 2005, mình được Bộ giáo dục cử sang đào tạo tại trường ĐHHK Kharkov, Ucraina, học tập và hiện đang sinh hoạt trong Chi đoàn ĐHHK. Không biết là do công việc và học tập, hay vì chưa tới “duyên”, nên đến nay mình vẫn còn độc thân và thậm chí chưa có người yêu.

Hiện mình đã tốt nghiệp bậc thạc sỹ chuyên ngành “Thiết bị hàng không”, bảo vệ luận án hồi tháng 2 vừa qua, đang theo học tiếp một chuyên ngành kinh tế là “Quản trị dự án”, và sẽ bảo vệ luận án thạc sỹ chuyên ngành này trong tháng 6 năm nay.

Phạm Xuân Tùng trong buổi bảo vệ đề tài tốt nghiệp của mình


PV: Theo chúng tôi được biết, trong thời gian học tại trường những năm vừa qua, bạn đã đạt rất nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Vậy đề nghị bạn cho độc giả được biết về thành tích của mình như thế nào?

PXT: Trước đây, mình học tại trường THPT Thái Phiên, thành phố Hải Phòng, 3 năm học tập tại trường đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm 2004, mình thi vào trường Đại học Bách khoa Hà Nội, sau khi học tại trường được một năm (2005) thì giành được học bổng sang Ucraina học tập. Từ đó mình sống trong môi trường học tập hoàn toàn mới, cả về ngôn ngữ lẫn văn hóa. Gần 7 năm học tập tại đây, mình đã tham gia và đạt được một số thành tích như sau:

- Năm 1: Nhất Olympich toán toàn trường.

- Năm 2: Nhất Olympich toán toàn trường, giải ba Olympich toán toàn Ucraina khối kỹ thuật, giải nhì Olympich toán toàn Ucraina khối các trường ngành giao thông (hàng không, xây dựng, giao thông vận tải…), giải nhì môn sức bền vật liệu toàn trường,  giải ba Olympich vật lý toàn trường.

- Năm 4: Giải nhì toàn Ucraina môn “Điều khiển tự động”, giải ba Olympich toán toàn Ucraina, được nhận bằng khen giành cho sinh viên nước ngoài có thành tích học tập xuất sắc (giải thưởng giành cho sinh viên nước ngoài duy nhất có thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc), bảo vệ luận án cử nhân đạt điểm xuất sắc. Điểm tổng kết 4 năm học đều là 5.0 (điểm tuyệt đối hệ đại học tại Ucraina).

- Năm 5: Được tặng bằng khen cho “Báo cáo đề tài khoa học tốt nhất” - đề tài ứng dụng hệ thống dò tìm thiết bị trên google map., bằng khen “Tích cực đóng góp nghiên cứu khoa học vũ trụ”, và được nhà trường cho học chế độ ưu tiên dành cho những sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học.

- Năm 6: Bảo vệ luận án Thạc sỹ đạt điểm xuất sắc, điểm tổng kết 5.0 (tuyệt đối).

PV: Để đạt được những thành tích đáng nể đó, chắc hẳn bạn luôn đặt cho mình những định hướng để phấn đấu. Vậy bạn có thể chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề học tập hiện nay?

PXT: Thực ra không chỉ riêng mình, mà hầu hết các bạn sinh viên du học theo đoàn nhà nước đều có những mục tiêu, những định hướng cho con đường học tập của riêng mình. Để đạt được thành tích cao, tất nhiên, điều đầu tiên là phải tích cực học tập. Học tập và nghiên cứu là những quá trình đòi hỏi sự bền bỉ, ý chí phấn đấu không ngừng, do đó chúng ta cần tránh kiểu “học theo cảm hứng” - lúc nào thích thì học, còn không thích thì thôi - vì như vậy sẽ khó đạt được kết quả tốt.

 Bản thân mình hàng năm đều đặt cho bản thân những mục tiêu cụ thể. Khi đã có mục tiêu và hướng đi đúng đắn thì phải cố gắng để đạt được, đó cũng chính là động lực lớn nhất để mình phấn đấu. Hơn nữa, mình và các bạn đều đang sinh sống và học tập trên đất nước Ucraina, nên chúng ta phải thể hiện cho sinh viên người địa phương và sinh viên nước ngoài thấy người Việt Nam luôn chăm chỉ, sáng tạo, và thân thiện nữa. Theo mình, sự phấn đấu của mỗi sinh viên ở môi trường học tập nước bạn không chỉ dành cho bản thân, mà còn góp phần làm rạng danh đất nước, xây dựng hình ảnh con người Việt Nam tốt đẹp trong con mắt bạn bè quốc tế.

Phạm Xuân Tùng nhận giải thưởng tại một kỳ thi Olympich


PV: Bạn đánh giá như thế nào về tình hình học tập của sinh viên Đại học Hàng không Kharkov nói riêng và các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam tại Ucraina nói chung?

PXT: Như các bạn đã biết, thì hầu hết sinh viên Việt Nam tại ĐHHK là do nhà nước cử sang du học, đều xác định rõ cho mình mục tiêu lớn nhất là học tập. Bởi vậy, phong trào học tập trong trường rất cao, hàng năm có khoảng 40% sinh viên được xếp loại giỏi. Mặc dù vậy, theo mình thì thành tích đó vẫn còn hạn chế, vì hầu hết các bạn đều là những sinh viên ưu tú được các trường đại học ở Việt Nam cử đi. Chính bởi vậy mà hàng năm đơn vị đều tổ chức thảo luận và thông qua những mục tiêu cao hơn năm trước.

Tuy nhiên, vẫn còn một số bạn có kết quả học tập chưa được cao, có thể là do khó khăn về ngôn ngữ. Còn với các bạn sinh viên là thế hệ thứ hai của cộng đồng người Việt Nam tại đây, đại bộ phận sinh ra và lớn lên ở Ucraina, thì thuận lợi rõ rệt là các bạn có vốn tiếng Nga rất tốt. Nhưng ngược lại, không có nhiều người trong số họ phát huy được thế mạnh của mình, một số bạn chưa thực sự coi trọng việc học tập. Có thể vì được sống trong sự đùm bọc và che chở của gia đình nên trong các bạn chưa xác định được rõ hướng đi cho bản thân. Tuy nhiên, chúng ta đều hiểu rằng chỉ có học tập mới giúp chúng ta thực hiện được những ước mơ, và học tập cũng là con đường ngắn nhất đưa chúng ta đến với thành công.

PV: Theo bạn, sinh viên học tập tại Ucraina sau khi ra trường sẽ gặp những khó khăn và thuận lợi như thế nào?

PXT: Về khó khăn, thì đại bộ phận chúng ta đều biết rằng, văn bằng cấp tại Đông Âu không được đánh giá cao như văn bằng của các nước Phương Tây, như Anh, Mỹ, Pháp… Khó khăn tiếp theo mà mình nhìn thấy - đó chính là sự hòa nhập của các bạn ở môi trường mới (nơi làm việc) còn chưa tốt. Những năm gần đây, sinh viên tại Ucraina về nước làm việc đều phải mất khá nhiều thời gian mới có thể bắt nhịp được với cuộc sống và công việc ở Việt Nam.

Còn về thuận lợi, thì hầu hết các bạn học xong ở đây đều tìm cho mình được những công việc phù hợp với chuyên ngành đã học. Do được học tập và tiếp xúc với nền khoa học có nền tảng, nên khi được giao công việc các bạn sẽ không bỡ ngỡ và không bị “choáng”. Hơn nữa, nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên du học về nước phục vụ quê hương, xây dựng đất nước.

PV: Bạn đã kết thúc khóa học và bảo vệ thành công luận án tốt nghiệp bậc thạc sỹ. Vậy bạn định hướng như thế nào cho thời gian sắp tới?

PXT : Mình cũng mới bảo vệ xong luận án tốt nghiệp, công việc vẫn còn rất bộn bề và ngổn ngang. Trước hết, mình còn phải hoàn thành văn bằng thứ hai trong tháng 6 tới. Sau đó mình sẽ về Việt Nam để phát huy và cống hiến cho đất nước những gì đã nhận được trong 7 năm học tập tại Ucraina.

Mong muốn lớn nhất của mình là được làm việc đúng với chuyên ngành đào tạo và sở thích, nhưng nếu không được thì mình cũng sẽ cố gắng để hòa nhập với môi trường làm việc mới.

Nhân dịp này mình muốn gửi lời cảm ơn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina,  Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, Đoàn cơ sở thành phố Kharkov và các bạn trong Chi đoàn Đại học Hàng không Quốc gia Kharkov đã tạo điều kiện và giúp đỡ mình rất nhiều thời gian học tập tại đây. Xin chúc cộng đồng người Việt Nam tại Kharkov nói riêng và toàn Ucraina nói chung ngày càng lớn mạnh. Chúc các bạn học sinh, sinh viên luôn học tập tốt và đạt được ước nguyện của mình.

PV: Xin cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện này, chúc bạn thời gian tới sẽ bảo vệ thành công văn bằng thứ hai và về Việt Nam sẽ sớm có công việc ổn định. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và công tác tốt!Điểm nóng
Điểm IELTS của VN cao hơn các nước trong khu vực
Hội thảo đại học công lập Mỹ tại AECT
Khám phá Những món ăn bản địa khiến du học sinh Việt "ngây ngất" Cùng chuẩn bị cho mùa hè vui tươi ở Anh
Đặng Thanh Thản - niềm tự hào của người Việt trên đất Mỹ Sinh viên ùn ùn đi học chỉ vì cô giáo quá xinh
Dương Phi, Tuần tin Quê hương/nvkharkov.